Theo Reuters, cơ quan kiểm sát và quân đội đã tiến hành kiểm tra hơn 700 cơ sở làm bánh tại thủ đô Caracas tuần này, để đảm bảo việc triển khai quy định 90% lượng bột mì phải được làm thành bánh mì ổ, không phải các loại bánh tráng miệng và bánh ngọt đắt tiền hơn.
Đây là động thái mới nhất của chính phủ Venezuela nhằm đối phó với nạn thiếu hụt nhu yếu phẩm trầm trọng tại nước này trong 3 năm qua, do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến lạm phát phi mã.
Trong cuộc thanh tra tuần này, hai người đàn ông bị bắt giữ vì tiệm bánh mì của họ sử dụng quá nhiều nguyên liệu để làm các loại bánh mì ngọt, bánh sừng bò nhân thịt nguội và một số sản phẩm khác.
Hai người khác bị bắt giữ vì làm bánh quy chocolate bằng bột mì quá hạn. Cơ quan giám sát bình ổn giá Venezuela cho hay ít nhất một tiệm bánh tạm thời được chuyển cho nhà nước tiếp quản trong 90 ngày.
Người dân mua bánh mì tại một cửa hàng ở Caracas hồi tháng 12/2016. Ảnh: AFP/Getty. |
"Những ai đứng sau 'cuộc chiến bánh mì' sẽ phải trả giá, và đừng để sau này họ nói rằng đây là sự ngược đãi mang động cơ chính trị", Tổng thống Maduro cảnh báo hồi đầu tuần.
Chính phủ Venezuela nói các doanh nhân ủng hộ phe đối lập đang phá hoại nền kinh tế đất nước Nam Mỹ bằng việc đầu cơ hàng hóa và nâng giá. Trong khi đó, các nhà phê bình cho rằng chính phủ phải chịu trách nhiệm vì thất bại trong việc kiểm soát giá cả và tiền tệ.
Các chủ tiệm bánh mì quy trách nhiệm cho chính phủ về sự thiếu hụt nguồn cung bột mì trên toàn quốc. Họ cho biết 80% số cơ sở sản xuất không còn nguyên liệu trong kho.
Fevipan, nhóm đại diện các tiệm bánh mì, đã đề nghị một cuộc gặp với ông Maduro. Họ cho biết đa số cơ sở sản xuất không thể "làm ăn" nếu không bán các sản phẩm giá cao hơn bánh mì ổ phổ biến.
Cuộc khủng hoảng kinh tế 3 năm qua đã đẩy người dân Venezuela vào cảnh khó khăn khi đồng tiền mất giá, hàng hóa thiếu hụt. Do không có số liệu chính thức, các chuyên gia ước tính tỷ lệ lạm phát ở nước này vào khoảng 200 - 1.500%.