Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Covid-19 trỗi dậy ở châu Á trước Tết Âm lịch

Các ổ dịch Covid-19 liên tục bùng phát ở các quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á, nhà chức trách nhiều nơi đang cân nhắc siết chặt hạn chế trong thời gian Tết Âm lịch.

Nhật Bản ngày 22/1 ghi nhận 50.200 ca mắc Covid-19. Theo Reuters, đây là lần đầu tiên số ca Covid-19 trong một ngày của nước này vượt ngưỡng 50.000.

Thủ đô Tokyo có ngày thứ tư liên tiếp số ca mắc bệnh lập đỉnh mới với 11.227 ca dương tính. Tuy nhiên, số trường hợp mắc Covid-19 diễn tiến nặng, phải nhập viện ở Tokyo vẫn ở mức thấp. Hiện chỉ 34,3% giường chăm sóc bệnh nhân Covid-19 được sử dụng.

Tại Philippines, 30.552 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được ghi nhận trong ngày 22/1. Philippines cũng ghi nhận 97 ca tử vong, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 53.406.

covid-19  bung phat chau a anh 1

Nhân viên y tế trên đường làm nhiệm vụ ở Hong Kong. Ảnh: AP.

Quan chức Bộ Y tế Philippines cho biết hiện chưa thể thay đổi cấp độ cảnh báo chống dịch do số ca mắc mới và tử vong vẫn ở mức cao. Nhà chức trách dự báo dịch bệnh có thể đạt đỉnh vào cuối tháng một hoặc giữa tháng 2.

Trong khi đó, Đài Loan cho biết phát hiện thêm 82 ca lây nhiễm cộng đồng tại hòn đảo, trong đó 63 trường hợp liên quan tới nhà máy ở thành phố Đào Viên. Đa phần ca bệnh ở ổ dịch này là công nhân nhập cư.

Chính quyền Đài Loan thông báo sẽ siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm giảm thiểu rủi ro biến chủng Omicron lây lan. Các biện pháp mới ban gồm cấm ăn uống trên phương tiện giao thông công cộng, giới hạn số người tới thăm đền chùa trong thời gian Tết Âm lịch.

Tại Hong Kong, chính quyền đặc khu cảnh báo tình hình dịch bệnh đang xấu đi nhanh chóng khi số ca lây nhiễm tăng nhanh ở các khu vực dân cư đông đúc.

Cơ quan y tế Hong Kong cho biết đã phát hiện 26 trường hợp dương tính tại một khu chung cư ở Kwai Chung, cùng 130 có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính chờ khẳng định.

Nhà chức trách Hong Kong đang xem xét siết chặt các biện pháp chống dịch trong thời gian Tết Âm lịch, truyền thông địa phương cho biết.

Ca Omicron bí ẩn ở Bắc Kinh thử thách chiến lược 'Zero Covid-19'

Khi Olympic sắp khai mạc, chuyên gia dự báo các biện pháp phòng dịch sẽ được siết chặt hơn nữa. Tuy nhiên, họ nghi ngờ tính khả thi của việc tiếp tục theo đuổi "Zero Covid-19".

Phát hiện mới về hiệu quả của mũi tiêm thứ ba với Omicron

Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy vaccine Covid-19 có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ nhập viện vì biến chủng Omicron.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm