Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Costa Rica nói được Trung Quốc xin lỗi sau sự cố khí cầu

Chính phủ Costa Rica cho biết Trung Quốc đã xin lỗi nước này sau khi một khinh khí cầu bay vào lãnh thổ Costa Rica.

Khí cầu Trung Quốc bay qua Mỹ hôm 1/2. Ảnh: AP.

Theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Costa Rica, phía Trung Quốc thừa nhận có một khí cầu bay qua Costa Rica. Đại sứ quán Trung Quốc ở San Jose đã xin lỗi vì sự cố này, Reuters đưa tin.

Phía Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định khí cầu bay qua Costa Rica tập trung vào nghiên cứu khoa học, chủ yếu là nghiên cứu thời tiết.

Theo thông tin từ phía Costa Rica, các quan chức Trung Quốc nói đường bay của khí cầu đã bị lệch so với kế hoạch ban đầu, và nó không có nhiều khả năng sửa lỗi.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết khí cầu được phát hiện ở Mỹ Latinh được sử dụng cho mục đích dân sự.

Hôm 5/2, người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng Costa Rica cho biết đã tiếp nhận tin báo về một khinh khí cầu bay qua không phận vào hôm 2/2.

Quân đội Mỹ ngày 1/2 cũng công bố về một khí cầu bay qua lãnh thổ nước này. Trung Quốc khẳng định khí cầu bay qua không phận Mỹ phục vụ mục đích dân sự và nghiên cứu thời tiết.

Tuy nhiên, Washington cho rằng đây là khí cầu do thám, và đã bắn hạ vào hôm 4/2.

Trung Quốc cho rằng Mỹ đã "phản ứng thái quá" với quyết định bắn hạ khí cầu. Vụ việc đã khiến ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hoãn chuyến thăm đến Bắc Kinh.

Tổng thống Biden ngày 6/2 nói rằng vụ việc sẽ không làm suy yếu quan hệ Mỹ - Trung.

"Chúng tôi đã nói rõ với Trung Quốc về những gì chúng tôi sẽ làm. Họ hiểu lập trường của chúng tôi", ông Biden nói. "Chúng tôi đã làm điều đúng đắn và đây không phải vấn đề quan hệ sẽ yếu đi hay cải thiện. Nó là thực tế".

Khoảnh khắc khinh khí cầu bị tên lửa bắn hạ trên biển Mỹ hôm 4/2 đã sử dụng máy bay F-22 và tên lửa AIM-9X để bắn hạ khinh khí cầu nghi là do thám của Trung Quốc sau khi nó bay qua toàn bộ nước Mỹ.

Những cuốn sách để hiểu thêm về Mỹ Latinh

Zing giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Mỹ Latinh - một khu vực rộng lớn gồm nhiều quốc gia với nền văn hóa đa dạng.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm