Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công ty Rạng Đông lần đầu thua lỗ sau 11 năm

Theo lãnh đạo công ty, nguyên nhân dẫn tới khoản thua lỗ trong quý gần nhất do thiệt hại từ vụ cháy nhà máy tại Hạ Đình (Hà Nội) xảy ra vào cuối tháng 8 vừa qua.

Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (RAL) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2019 với khoản lõ ròng gần 36 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi hơn 71 tỷ đồng.

Cụ thể, 3 tháng cuối năm 2019, công ty sản xuất bóng đèn phích nước nổi tiếng này ghi nhận 1.553 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động bán hàng, tăng 13% so với năm trước.

Nhờ việc kiểm soát tốt giá vốn trên doanh thu mà lợi nhuận gộp Rạng Đông thu về đã tăng gần 49%, đạt 514 tỷ đồng. Biên lãi gộp trong quý IV/2019 của công ty này đạt xấp xỉ 33,1%, tăng so với mức 25,2% cùng kỳ.

Do việc mở rộng hoạt động bán hàng để tăng doanh số, các chi phí phát sinh trong kỳ đều tăng tương ứng. Sau khi trừ phần chi phí này, Rạng Đông đạt 157 tỷ đồng tiền lãi thuần từ hoạt động kinh doanh chính, tăng hơn 2,3 lần so với cùng kỳ.

Rang Dong lan dau thua lo sau 11 nam anh 1

Vụ cháy nhà máy khiến Rạng Đông lần đầu thua lỗ quý sau 11 năm. Ảnh: T.L.

Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất trong quý vừa qua đến từ phần chi phí khác tăng đột biến 360 tỷ đồng khiến khoản lỗ từ hoạt động khác của công ty lên tới 201 tỷ đồng.

Khoản lỗ khác này đã trừ thẳng vào kết quả kinh doanh hợp nhất toàn công ty khiến nhà sản xuất bóng đèn phích nước nổi tiếng này lỗ trước thuế hơn 43 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 90 tỷ đồng.

Sau khi được hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp, khoản lỗ ròng mà Rạng Đông phải gánh trong quý IV năm vừa qua cũng lên tới 36 tỷ đồng. Đây cũng là khoản lỗ quý đầu tiên của nhà máy sản xuất bóng đèn phích nước này trong 11 năm kinh doanh gần nhất.

Lần gần nhất thương hiệu vang bóng một thời này thua lỗ trong một quý đã diễn ra từ năm 2008.

Theo giải trình từ lãnh đạo doanh nghiệp, khoản lỗ trong quý gần nhất phản ánh giá trị thiệt hại của sự cố cháy nhà máy diễn ra ngày 28/8/2019. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty không đưa ra giải thích cụ thể về số thiệt hại từ vụ cháy ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của công ty.

Sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, lãnh đạo Rạng Đông đã ước tính số thiệt hại tài sản phải chịu vào khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng tài sản.

Đây cũng là nguyên nhân khiến khoản lợi nhuận khác trên báo cáo kết quả kinh doanh của công ty ghi nhận số âm 201 tỷ quý vừa qua.

Lỗ ròng trong quý IV đã khiến kết quả kinh doanh cả năm của công ty không đạt kế hoạch đặt ra trước đó.

Rang Dong lan dau thua lo sau 11 nam anh 2

Năm 2019, Rạng Đông ghi nhận 4.267 tỷ đồng doanh thu, tăng 17% nhưng lãi ròng sau thuế đã giảm 39%, chỉ đạt 125 tỷ đồng. Đây cũng là kết quả lợi nhuận thấp nhất mà công ty ghi nhận được trong 4 năm gần đây.

Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tiền thân là nhà máy sản xuất bóng đèn phích nước Rạng Đông được xây dựng từ năm 1958 tại Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Đây là một trong 13 nhà máy đầu tiên được xây dựng để phát triển ngành công nghiệp nhẹ tại Việt Nam.

Trước năm 1988 là thời kỳ hoàng kim của Rạng Đông. Cùng với Cao su Sao Vàng, Giầy Thượng Đình, Diêm Thống Nhất, Mỳ Miliket… đây đều là những thương hiệu lớn của Việt Nam thời điểm đó. Mỗi doanh nghiệp đảm nhiệm một vài trò sản xuất và gần như độc quyền trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Sau 61 năm hoạt động trên thị trường, Rạng Đông hiện vẫn là nhà sản xuất thiết bị chiếu sáng lớn nhất Việt Nam với công suất hơn 150 triệu sản phẩm bóng đèn; 18,5 triệu sản phẩm phích nước; 5 triệu sản phẩm thiết bị chiếu sáng… mỗi năm.

Rạng Đông hiện cũng là doanh nghiệp sản xuất bóng đèn có thị trường lớn nhất trong nước. Ngoài ra, công ty cũng xuất khẩu sản phẩm đi 42 quốc gia, mang về khoảng 20% doanh thu hàng năm.

Rạng Đông dự chi 42 tỷ đồng mua trụ sở, nhà kho mới

Các chi nhánh được Rạng Đông chi tiền đầu tư mua trụ sở và nhà kho mới đợt này lại nằm tại Biên Hòa (Đồng Nai) và Tây Nguyên.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm