Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công ty cứu vãn Elon Musk

Các chuyên gia tại Thung lũng Silicon cho rằng khối tài sản của tỷ phú Elon Musk sẽ tăng trở lại nhờ vào một công ty khác của ông.

Tỷ phú Elon Musk đã chứng kiến khối tài sản của mình bốc hơi 200 tỷ USD do hàng loạt các quyết định sai lầm. Ảnh: Finance.

Tỷ phú công nghệ Elon Musk gần đây đã phá kỷ lục thế giới về khoản lỗ tài sản cá nhân lớn nhất trong lịch sử. Theo ước tính của Bloomberg, ông đã mất khoảng 200 tỷ USD kể từ tháng 11/2021.

Tuy nhiên, hai chuyên gia tại Thung lũng Silicon lại cho rằng khối tài sản của tỷ phú có thể sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm nay. Tất cả nhờ vào SpaceX, một trong nhiều công ty khác của ông.

Mới đây, hai nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Jason Calacanis và Chamath Palihapitiya, đã có một buổi nói chuyện trên podcast All-In về triển vọng kinh tế cho năm 2023. Cả hai vị này đều là cộng sự lâu năm của ông Musk.

Khi được hỏi thương vụ kinh doanh lớn nhất trong năm 2023, ông Palihapitiya nói trên podcast: “Chắc chắn là việc Starlink được chuyển thành công ty đại chúng”.

Elon Musk se tro lai anh 1

Công ty mang sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa của Elon Musk đang huy động 750 triệu USD trong vòng tài trợ mới. Ảnh: Reuters.

Starlink, đơn vị băng thông vệ tinh của SpaceX, đã thu hút sự chú ý vào năm ngoái trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Các thiết bị của Starlink đã giúp quân đội Ukraine giữ liên lạc với nhau và với các nhà lãnh đạo tại Kyiv.

Dự án Starlink mới đây cũng đã vượt quá 1 triệu người đăng ký và đang là cứu tinh của người dùng Ukraine trong bối cảnh quốc gia này bị chiến tranh tàn phá hạ tầng mạng.

“Định giá của Starlink ít nhất sẽ bằng một nửa giá trị tư nhân hiện tại của SpaceX”, ông Palihapitiya dự đoán.

Dự đoán này đồng nghĩa giá trị của Starlink rơi vào khoảng 75 tỷ USD. Vào giữa tháng 11/2022, Bloomberg cho biết SpaceX đang huy động 750 triệu USD trong vòng tài trợ mới, giúp định giá công ty ở mức hơn 150 tỷ USD.

Mối quan hệ thân thiết giữa Calacanis và Musk đã được tiết lộ thông qua các tin nhắn riêng tư của ông gửi cho CEO Twitter trong vụ kiện mua lại Twitter. Cụ thể là sự ủng hộ của ông dành cho tỷ phú.

“Thành viên hội đồng quản trị, cố vấn, bất cứ điều gì… bạn có sự ủng hộ của tôi. Hãy cho tôi tham gia thương vụ này! Giám đốc điều hành Twitter là công việc mơ ước của tôi”, trích tin nhắn ông Calacanis gửi tỷ phú Elon Musk.

Bản thân Musk nói vào đầu năm 2021 rằng Starlink sẽ được chuyển thành công ty đại chúng sau khi dòng tiền của công ty được dự đoán “hợp lý”.

“Tôi nghĩ Starlink sẽ được chuyển thành công ty đại chúng và đây sẽ là cơ hội tốt nhất mà chúng tôi có để mở cửa thị trường vốn vào năm 2023”, ông Palihapitiya nhận định.

Palihapitiya lưu ý rằng bản thân ông và ông Calacanis cũng là khách hàng trung thành của Starlink.

“Mọi người đang đánh giá thấp Starlink. Tổng giá trị thị trường của công ty này không chỉ đến từ các đối tượng khách hàng lớn công khai, mà còn là tệp khách hàng nhỏ hơn chưa được tính đến. Đó là trên xe, phương tiện công cộng, trong làng”, ông Calacanis nhận định.

Palihapitiya lưu ý rằng, đối với người dùng máy bay riêng, Starlink có thể cung cấp băng thông rộng với chi phí chỉ bằng một phần so với các dịch vụ khác.

Elon Musk: Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Tủ sách Công nghệ giới thiệu cuốn tiểu sử, kể câu chuyện cuộc đời của Elon Musk từ thời thơ ấu cho đến khi ông thực hiện Zip2, PayPal, rồi đến SpaceX, Tesla và SolarCity.

Lý do Elon Musk muốn sang nhượng một phần Twitter

Ông chủ Twitter từng thừa nhận rằng đã trả quá nhiều tiền để mua công ty, và bây giờ đang yêu cầu mọi người trả mức giá tương tự.

Elon Musk không có nhà

Là người giàu thứ hai thế giới nhưng Elon Musk nói rằng ông không sở hữu bất kỳ căn nhà nào.

Lý do Elon Musk muốn sang nhượng một phần Twitter

Ông chủ Twitter từng thừa nhận rằng đã trả quá nhiều tiền để mua công ty, và bây giờ đang yêu cầu mọi người trả mức giá tương tự.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm