Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công ty bầu Đức tách nghĩa vụ nợ với HAGL Agrico

Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico sẽ tách bạch, giải chấp nghĩa vụ bảo đảm đối với toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của hai bên để đảm bảo độc lập trong các khoản nợ trái phiếu.

Hội đồng Quản trị Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa có nghị quyết về việc ký kết thỏa thuận cam kết nghĩa vụ nợ với Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (HNG) - và Ngân hàng BIDV (BID).

Theo thỏa thuận này, Hoàng Anh Gia Lai cam kết sẽ tách bạch, giải chấp/giải trừ nghĩa vụ bảo đảm đối với toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của HAGL Agrico và công ty con của doanh nghiệp này (nhóm HAGL Agrico) ra khỏi nghĩa vụ nợ trái phiếu HAGL 2016.

Bên cạnh đó, Hoàng Anh Gia Lai cũng thoả thuận xử lý tách bạch, giải chấp nghĩa vụ bảo đảm đối với toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của tập đoàn và bên liên quan ra khỏi nghĩa vụ của nhóm HAGL Agrico tại các tổ chức tín dụng (trong đó có BIDV). Phần tài sản thuộc sở hữu của nhóm Hoàng Anh Gia Lai sẽ chỉ để đảm bảo cho nghĩa vụ đối với trái phiếu HAGL 2016.

Mục đích chính của thỏa thuận này là để tách bạch nghĩa vụ nợ và trả nợ của Hoàng Anh Gia Lai cùng với HAGL Agrico với các khoản vay, trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành trong giai đoạn trước, khi HAGL Agrico vẫn là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai.

Hiện tại, Hoàng Anh Gia Lai chỉ còn giữ vai trò cổ đông lớn nắm giữ trực tiếp 9,44% vốn HAGL Agrico. Trong khi đó, nhóm cổ đông liên quan ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thaco, nắm tổng cộng 37,17% vốn công ty nông nghiệp này. Bên cạnh đó, Thagrico - công ty thành viên của Thaco - cũng đang là công ty mẹ của HAGL Agrico.

hoang anh gia lai,  thagrico,  tap doan thaco anh 1

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thaco, hiện cũng là Chủ tịch HĐQT tại HAGL Agrico. Ảnh: Lê Quân.

Theo báo cáo tài chính, đến cuối tháng 6, Hoàng Anh Gia Lai có tổng tài sản cân đối với nguồn vốn ở mức 19.254 tỷ đồng. Nợ vay của công ty chiếm khoảng 9.021 tỷ đồng, trong đó, dư nợ trái phiếu chiếm 6.440 tỷ.

Tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, tập đoàn này cho biết số dư nợ trái phiếu chủ yếu nằm ở BIDV với tổng giá trị 5.876 tỷ đồng, dự kiến đáo hạn vào cuối năm 2026. Đây là khoản vay nhằm mục đích bổ sung vốn cho các dự án đầu tư và tái cấu trúc nợ của tập đoàn.

Trong khi đó, tại HAGL Agrico, đến cuối tháng 6, tổng nợ vay của công ty vào khoảng 6.165 tỷ đồng, bao gồm 3.009 tỷ vay ngân hàng; 2.084 tỷ vay từ Hoàng Anh Gia Lai và 1.072 tỷ vay từ công ty mẹ Thagrico. Tại doanh nghiệp này, BIDV cũng là chủ nợ ngân hàng lớn nhất với số dư gần 1.223 tỷ đồng cho vay.

Cuối tháng 7/2021, ông Đoàn Nguyên Đức (tức bầu Đức) cho biết Hoàng Anh Gia Lai đã có kế hoạch thanh lý một số tài sản không tạo ra lợi nhuận, tập trung thu hồi nợ từ các bên liên quan và sử dụng dòng tiền thu được từ sản xuất kinh doanh để hoàn tất trả nợ trái phiếu tại BIDV trước năm 2026.

Khi đó, BIDV cũng đã đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất để bàn giao cho Thagrico (công ty mẹ của HAGL Agrico) theo cam kết khi Hoàng Anh Gia Lai bán các công ty con vào năm 2019.

Tuy nhiên, tại báo cáo giải trình biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo mới đây, HAGL Agrico cho biết công ty vẫn chưa nhận lại được các chứng nhận quyền sử dụng đất tại nhóm dự án ở Lào và Campuchia.

Công ty này cho biết sẽ tiếp tục làm việc với Công ty Hoàng Anh Gia Lai và BIDV để giải quyết công nợ giữa các bên và nhận lại chứng nhận quyền sử dụng đất các dự án tại Lào và Campuchia, nhằm tiến hành triển khai pháp lý đầu tư dự án và huy động nguồn vốn để có dòng tiền đầu tư, khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo.

Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai, FLC Group tím trần

Thị trường tiếp tục có phiên tăng mạnh thứ 2 liên tiếp lên mốc mới gần 1.266 điểm nhờ sự dẫn dắt của một số cổ phiếu vốn hóa lớn và sự bứt phá của nhóm vốn hóa nhỏ.

Công ty của bầu Đức lãi đột biến

Hoàng Anh Gia Lai báo cáo lợi nhuận trong 5 tháng đầu năm đã vượt 430 tỷ đồng, thực hiện 38% kế hoạch năm và cao gấp 3,4 lần số lãi trong cả năm 2021.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm