Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Công trình kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của giới xuất bản

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lẫy lừng của dân tộc, nhiều bộ sách công phu, ý nghĩa được các nhà xuất bản giới thiệu tới bạn đọc.

Cả nước đang trong những ngày kỷ niệm tròn 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Hòa chung không khí này, nhiều nhà xuất bản cũng đã kịp cho ra mắt những bộ sách quý, công phu để chào mừng dịp kỷ niệm bên cạnh các hoạt động khác, có thể kể tới như Nhà xuất bản (NXB) Quân đội nhân dân, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Nhà xuất bản Kim Đồng…

Đa dạng từ nội dung đến thể loại

Vừa qua, NXB Kim Đồng ra mắt 17 tác phẩm đa thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kí, nhật kí, truyện tranh… mỗi ấn phẩm như một mảnh ghép đưa người đọc đến với bức tranh toàn cảnh về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Một trong những ấn phẩm nổi bật - Ký họa trong chiến hào - là những trang nhật ký chiến tranh của người lính trẻ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ - hoạ sĩ kiêm phóng viên chiến trường Phạm Thanh Tâm.

Mùa ban thay áo là tập truyện dài của tác giả trẻ Phan Đức Lộc, khắc họa một Điện Biên với những ngọn núi ngời sắc màu kỳ ảo, những câu chuyện lịch sử hào hùng bên ánh lửa bập bùng, những tình cảm nồng ấm của đồng bào các dân tộc anh em và những mùa hoa ban đẹp man mác như dải thổ cẩm được dệt bằng hoài niệm.

Những ký ức Điện Biên là tập truyện ngắn tuyển chọn những tác phẩm hay viết về Điện Biên: Người tù binh da đen (Nguyễn Đình Thi), Kéo pháo (Chu Phác), Đột phá khẩu (Vũ Cao), Chiến sĩ phá bom (Hồ Phương), Tổ chiến đấu không cầm súng (Hải Hồ), Ở bến phà P.12 (Vũ Sắc)...

chien thang dien bien phu anh 1

NXB Kim Đồng giới thiệu nhiều ấn phẩm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Bên cạnh đó, để giúp các bậc phụ huynh, các em đội viên, thiếu nhi, các tổ chức cơ sở Đội, các thầy cô giáo và anh chị phụ trách Đội… có tư liệu học tập, tìm hiểu, tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, NXB Kim Đồng còn xuất bản cuốn sách 70 câu hỏi - đáp về chiến thắng Điện Biên Phủ - gồm những câu hỏi và đáp án ngắn gọn về địa danh, chiến thuật, chiến dịch, ý nghĩa lịch sử, gương anh hùng, liệt sĩ…

Ngoài ra, đơn vị giới thiệu nhiều ấn phẩm sách tranh được đầu tư công phu về mỹ thuật như Kể chuyện Điện Biên Phủ hay bộ sách Những anh hùng trẻ tuổi gây ấn tượng về mặt thị giác.

Những ngày đầu tháng 5, NXB Chính trị quốc gia Sự thật cũng cho ra mắt bạn đọc cuốn Điện Biên Phủ của đại tướng Võ Nguyên Giáp. Kể từ năm 1969, đây là lần thứ 9 cuốn sách được chỉnh lý và bổ sung, tích hợp mã QR vào sách để độc giả có thể nhìn bản đồ, tư liệu trực tuyến.

Trong lần ra mắt kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ năm nay, cuốn sách bổ sung thêm tư liệu do con trai đại tướng - ông Võ Hồng Nam sưu tầm và chọn lọc. Cuốn sách phiên bản năm 2024 gồm có 3 phần.

Phần thứ nhất là tập hợp sáu lá thư của Chủ tịch Hồ Chí minh gửi cán bộ chiến sĩ ở Điện Biên Phủ. Phần thứ hai trình bày diễn biến của chiến dịch Điện Biên Phủ và phân tích luận giải sâu sắc của tác giả về sự kiện lịch sử vĩ đại này. Phần cuối bao gồm những bài viết, bài trả lời phỏng vấn… của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về chiến thắng Điện Biên Phủ.

chien thang dien bien phu anh 2

Cuốn sách Điện Biên Phủ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: NXB Chính trị quốc gia Sự thật.

Một ấn phẩm khác được NXB Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu dịp này là sách ảnh Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử, được lược dịch sang cả tiếng Anh và tiếng Pháp, phục vụ bạn đọc quốc tế.

Thông qua gần 200 bức ảnh đặc sắc được sưu tầm, chắt lọc và lựa chọn một cách công phu, cuốn sách tái hiện sinh động, toàn diện, có hệ thống bằng hình ảnh về chiến thắng Điện Biên Phủ, cũng như những hình ảnh của vùng đất Điện Biên hôm nay đang có nhiều đổi thay, phát triển.

Chứa đựng nhiều tâm huyết, công phu

Về phía Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, chia sẻ với Tri thức - Znews, Đại tá Phạm Văn Trường - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản - cho biết thời gian qua, nhà xuất bản đã phối hợp với nhiều cá nhân, đơn vị kịp thời thực hiện bộ sách 17 cuốn kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, liên kết Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa sách Việt Nam phát hành.

“Bộ sách được thực hiện công phu với trách nhiệm cao nhất, trải qua quá trình biên tập kỹ càng, tra cứu các nguồn trích dẫn, thống nhất các con số sự kiện. Các ấn phẩm được in ấn với hình thức hiện đại, chuẩn hóa cả về nội dung và hình thức như một món quà tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, những người góp công, hy sinh trong chiến thắng 70 năm trước”, ông nói.

chien thang dien bien phu anh 3

Bộ sách công phu chào mừng ngày kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ của NXB Quân đội nhân dân.

Giám đốc NXB Quân đội nhân dân thông tin thêm bộ sách vừa ra mắt phong phú về thể loại, nội dung, được chia thành 3 nhóm nội dung chính:

Thứ nhất là những hồi ký, hồi ức của các tướng lĩnh nổi tiếng từng trực tiếp tham gia chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ 70 năm trước, là những cuốn sách được tái bản (nhiều lần), nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị và sức hút lớn bởi đây là những cuốn sách kinh điển được viết bằng tư duy và tầm nhìn của những nhà chiến lược quân sự mà tên tuổi của họ gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Thứ hai là những nghiên cứu, tổng kết, phân tích làm sáng tỏ đường lối lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, Bác Hồ; vai trò chỉ đạo của Tổng Quân ủy, Bộ Chỉ huy chiến dịch, nổi bật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; nghệ thuật quân sự Việt Nam qua tác chiến chiến lược, chiến dịch, chiến thuật, những thống kê, con số, sự kiện, nhận định đánh giá cả ở trong nước và ngoài nước, sự ủng hộ to lớn của các nước anh em và bạn bè trên thế giới.

Thứ ba là những ký sự, câu chuyện gắn liền với kỷ vật, ký ức của các cựu chiến binh đã trực tiếp tham gia chiến đấu; hay những sáng tác văn học (thơ, văn xuôi) góp phần tái hiện thông qua chi tiết và xây dựng hình tượng nhân vật bằng ngôn ngữ chân thực, sinh động, giản dị, dễ hiểu, nêu bật những chiến công, sự hy sinh to lớn của quân và dân ta để có được chiến thắng vẻ vang trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

“Đặc biệt, trong bộ sách có trường ca thơ Giao hưởng Điện Biên của nhà thơ Hữu Thỉnh - nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Ông viết tập thơ rất sống động, công phu về Điện Biên Phủ. Hy vọng cuốn sách sẽ mang đến cho độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ, một cách tiếp cận với góc độ gần gũi hơn, sinh động, dễ đi vào lòng người hơn”, Đại tá Phạm Văn Trường nói.

Ngoài ra mắt bộ sách, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân còn tổ chức trang trưng bày chuyên đề về Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Đường sách TP.HCM; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu “Chiến sĩ Điện Biên kể chuyện” - nghe những nhân chứng lịch sử trực tiếp có mặt tại chiến trường kể lại những ngày tháng chiến đấu; trưng bày sách về Điện Biên Phủ…

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Znews

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Znews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng

Tham vọng của tướng Pháp trên chiến trường Điện Biên Phủ

Về không quân, nhờ sự chi viện của Mỹ, trong tay Navarre có tới 350 máy bay chiến đấu và máy bay vận tải quân sự.

Ánh Hoàng

Bạn có thể quan tâm