Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công nhân Bình Dương ngóng tin ngày đi làm lại

Hàng trăm công ty tại KCN Sóng Thần bị đập phá sau các cuộc tuần hành đến nay vẫn chưa sửa chữa xong, phải ngưng hoạt động nên công nhân chỉ biết ngồi chờ thông báo mới.

Sáng 17/5, sau 3 ngày xảy ra tình trạng các kẻ quá khích đập phá hàng trăm công ty tại KCN Sóng Thần (tỉnh Bình Dương), tình hình an ninh trật tự đã trở lại bình thường, không còn cảnh từng đoàn người đi xe máy hô hào biểu tình hay kích động. Tuy nhiên, tại những công ty bị đốt phá có nhiều cảnh sát cơ động trực chốt bảo vệ.

Hàng trăm công ty bị đập phá vẫn chưa thể hoạt động lại bình thường như trước. Các đơn vị bị hư hỏng nhẹ thì kêu gọi công nhân đến phụ giúp dọn dẹp, còn doanh nghiệp bị đốt phá thì đóng cửa chờ cơ quan chức năng thẩm định thiệt hại.
Công nhân công ty giầy Thông Dụng (một trong những công ty có công nhân tổ chức tuần hành sớm nhất) đến hỏi thăm tình hình làm việc trở lại sau khi công ty này bị đốt cháy trong các cuộc tuần hành.
Công nhân công ty giầy Thông Dụng đến hỏi thăm thời gian làm việc trở lại.

Một công nhân cho biết: “Công ty thông báo ngưng hoạt động để sửa chữa nhưng không biết ngừng đến bao giờ. Tụi em chỉ biết mỗi ngày đến cổng nghe ngóng tình hình thôi”.

Chị Trần Thị Tình (26 tuổi, quê Gia Lai) - công nhân công ty giầy Thông Dụng - cho biết: “Công ty em bị những kẻ quá khích đốt ngày 13/5. Cửa trước đóng kín, em chỉ biết đứng ngoài bờ rào hỏi vọng vào mấy anh bảo vệ để biết khi nào đi làm. Nhưng giờ ban lãnh đạo đang chờ cơ quan chức năng thống kê thiệt hại, nên chưa biết thời gian cụ thể công ty mở cửa trở lại”.

Trước cổng những công ty bị thiệt hại nặng, luôn có từng tốp công nhân đứng chờ thông tin, nhưng không ai cho họ biết chính xác thời điểm đi làm. Nhiều công nhân đến hỏi về lương hay bảo hiểm trong trường hợp công ty ngưng hoạt động dài ngày.

Trong số hàng trăm công ty tại KCN Sóng Thần bị đập phá hiện chỉ có vài đơn vị sản xuất trở lại, nhưng trong tình trạng cầm chừng.

Công nhân công ty Active International đứng bên bờ rào ngóng thông tin. Đây là một trong số các công ty bị đốt cháy nhà xưởng.

Tiếp xúc với PV, anh Lê Ngọc Tuấn (30 tuổi, quê Tiền Giang) kể: “Sáng 17/5 công ty ngưng hoạt động 1 tuần, công nhân phải nghỉ. Nhưng không biết đến tuần sau sửa chữa xong chưa, nếu không thì chắc tụi em phải đi tìm việc gì khác làm chứ không thể ngồi chờ mãi".

Anh Tuấn lo lắng, công ty ngưng hoạt động ít nhất đến cuối tháng nên công nhân không có lương. Do đó chi phí cho cuộc sống tháng sau chắc chắn thiếu hụt nghiêm trọng. “Giờ em cùng các bạn làm cùng công ty chẳng biết tính sao nữa. Có người đã về quê tìm việc khác", anh Tuấn cho biết.

Trên quốc lộ 13, đoạn qua 2 tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, từng tốp công nhân đứng đón xe về quê. Họ chia sẻ, nhiều công ty thông báo ngưng hoạt động 1 tuần hoặc hết tháng nên ở lại cũng chẳng làm được gì. Do vậy tranh thủ về thăm gia đình hoặc làm lại hồ sơ xin việc khác, nếu công ty đóng cửa dài ngày.

Trong khi đó, tại nhiều KCN như VSIP, Việt Hương, Bình Chiểu, Tân Tạo, Linh Trung… thì đã trở lại làm việc bình thường. Một công nhân chia sẻ: “Tụi em đã tham gia tuần hành phản đối Trung Quốc rất ôn hòa, không có hành vi quá khích nên công ty không bị thiệt hại gì. Giờ chuyên tâm đi làm để lo cho cuộc sống và gia đình mình thôi”.

Trường Nguyên

Bạn có thể quan tâm