Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Con trăn khổng lồ bị bắn chết

Nhà nghiên cứu Hà Lan Bryan Fry cho biết một con trăn anaconda khổng lồ được tìm thấy trong tình trạng đã chết tại rừng Amazon ở Brazil, có khả năng bị bắn chết, USA đưa tin.

Xác của con trăn khi được tìm thấy - Ảnh: FREEK VONK.

Con trăn này không phải cá thể anaconda lớn nhất từng được phát hiện ở rừng Amazon tại Ecuador hồi tháng 2 dù hàng loạt cơ quan truyền thông đều đăng tải thông tin sai lệch đó, theo giáo sư Bryan Fry.

Truyền thông Anh đưa tin cơ thể bất động dài 7,9 m của con trăn được tìm thấy trên sông Formoso ở vùng nông thôn Bonito thuộc bang Mato Grosso do Sul phía nam Brazil.

Giáo sư Fry là người đứng đầu một nhóm các nhà khoa học quốc tế gồm 15 người với sự giúp đỡ của người Huaorani bản địa hồi tháng 2 đã tìm ra một loài anaconda xanh mới trong khi quay phim "Pole to Pole with Will Smith", loạt phim của National Geographic sẽ phát sóng trên Disney+.

Họ xác định nó là một loài mới dựa trên ADN khác biệt 5,5% so với các loài trăn anaconda khác.

Giáo sư Freek Vonk, nhà sinh vật học trong nhóm phát hiện loài trăn mới, bày tỏ nỗi buồn bã và tức giận khi nghe tin con trăn chết ở Brazil.

"Tôi nghe từ nhiều nguồn cho biết con trăn cái bị bắn chết, dù chưa có xác nhận chính thức về nguyên nhân cái chết của nó. Theo như chúng tôi biết, con trăn cực kỳ khỏe mạnh và đang ở giai đoạn đầu đời, vì vậy nó có thể đẻ nhiều con non trong những năm tới. Do không có nhiều con trăn khổng lồ như thế này tồn tại, đây là một tổn thất to lớn đối với đa dạng sinh thái. Nó là con trăn lớn nhất mà tôi chính mắt trông thấy", Vonk chia sẻ.

Ông Fry nói rằng kể cả khi con trăn bị giết không phải là loài trăn anaconda phương bắc, hay không phải con trăn lớn nhất, thì cái chết của nó vẫn là “một thảm kịch vô nghĩa như thể ai đó bắn chết một con gấu trúc”.

Học kỹ năng sống từ những cuốn cẩm nang sinh tồn

Sách “Cẩm nang sinh tồn”, “100 kỹ năng sinh tồn”, “Sống sót” là câu chuyện của những phượt thủ, nhà thám hiểm về cách thoát hiểm và sinh tồn.

Hạ Cúc

Bạn có thể quan tâm