Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Con trai tỷ phú Nga phải bồi thường cho mẹ hơn 100 triệu USD

Temur Akhmedov phải trả cho mẹ hơn 100 triệu USD vì thông đồng với cha che giấu nhiều tài sản nhằm tránh bị đưa ra phân xử trong vụ ly hôn lớn nhất thế giới.

Ngày 21/4, thẩm phán Tòa án Tối cao ở London, Anh ra phán quyết yêu cầu Temur Akhmedov, con trai tỷ phú Nga Farkhad Akhmedov, phải trả cho mẹ đẻ là bà Tatiana Akhmedova, khoản bồi thường trị giá hơn 100 triệu USD.

Phán quyết được đưa ra sau khi bà Akhmedova kiện con trai ra tòa án ở London vì cáo buộc cấu kết với cha, nhà tài phiệt Farkhad Akhmedov, che giấu tài sản nhằm tránh bị đem ra phân chia trong vụ ly hôn lớn nhất thế giới, Guardian đưa tin. Tỷ phú Farkhad Akhmedov sở hữu khối tài sản khoảng 1,4 tỷ USD.

“Temur Akhmedov đã làm những gì có thể để ngăn mẹ nhận được tài sản sau khi ly hôn với người cha tỷ phú. Để đổi lại, anh sẽ nhận được 106 triệu USD từ cha để đầu tư vào thị trường tài chính”, Thẩm phán Gwynneth Knowles cho biết.

Temur Akhmedov bị phát hiện đã thông đồng với cha che giấu nhiều tài sản giá trị - gồm một số dinh thự, siêu du thuyền, trực thăng và một bộ sưu tập nghệ thuật - nhằm tránh phải trả phí tổn ly hôn trị giá hơn 630 triệu USD.

Trước đó, tỷ phú Farkhad Akhmedov được cho là tặng con trai mình một căn hộ cao cấp trị giá hơn 40 triệu USD ở khu One Hyde Park, London trong lúc vụ ly hôn đang diễn ra.

Thẩm phán Knowles cho biết hai cha con đã tạo ra “bức màn” để che giấu tài sản và bà Akhmedov “là nạn nhân của một loạt âm mưu hòng không để bà hưởng lợi từ tài sản của chồng”.

che giau tai san ly hon,  toa toi cao London,  gia dinh tai phiet ly hon anh 1

Anh Temur Akhmedov được cho là đã thông đồng với cha, tỷ phú Farkhad Akhmedov để che giấu tài sản khỏi mẹ mình. Ảnh: AFP.

Tại phiên tòa, bà Tatiana Akhmedova cũng yêu cầu tòa hạn chế chi tiêu của Temur ở mức hơn 4.000 USD/tuần. Temur cho rằng số tiền này không thể đáp ứng được nhu cầu của anh.

“Đó có thể là số tiền lớn đối với nhiều người bình thường, nhưng với tôi thì hoàn toàn không đủ”, Temur giãi bày.

Cũng tại phiên tòa, Temur khiến thẩm phán và hội đồng xét xử bị sốc khi cho biết mình từng mất hơn 50 triệu USD chỉ trong một ngày giao dịch trên thị trường chứng khoán khi còn là sinh viên Đại học Kinh tế London.

Trước đó, trong phiên tòa ly hôn năm 2016, bà Tatiana Akhmedova từng được phán quyết là sẽ nhận được 41,5% tài sản của tỷ phú Farkhad Akhmedov. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, vị tỷ phú trao cho vợ cũ khoảng 7 triệu USD.

Phản ứng với phán quyết mới nhất của tòa hôm 21/4, ông Farkhad Akhmedov, cho biết: “Ngay từ đầu, phán quyết này là hoàn toàn sai lầm. Tòa đã đẩy tội lỗi của người cha lên một đứa con trai vô tội và trung thành”.

Người phát ngôn của Temur cho biết về cơ bản anh không đồng ý với phán quyết này nhưng “vẫn sẽ coi đó là một cái giá đáng phải trả nếu nó dẫn đến kết cục hợp lý cho cả cha và mẹ anh, những người mà anh hết mực yêu quý”.

Bà Knowles đã so sánh vụ ly hôn gia đình Akhmedov với cuốn tiểu thuyết Nga kinh điển của Leo Tolstoy: “Tất cả gia đình hạnh phúc đều giống nhau, nhưng mỗi gia đình không hạnh phúc đều bất hạnh theo cách riêng của mình. Theo tôi, gia đình Akhmedov là gia đình bất hạnh nhất tôi từng xét xử”.

Vụ ly hôn hàng trăm triệu USD của Adele

Sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn, Adele chuẩn bị phân chia tài sản cùng chồng cũ Simon Konecki.

Johnny Depp tố vợ cũ ăn chặn 7 triệu USD

Luật sư của Johnny Depp cho rằng Amber Heard chưa quyên góp khoản tiền giải quyết vụ ly hôn như tuyên bố trên tòa án.

Cường Lê

Bạn có thể quan tâm