Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cơn sốt tìm xác ve sầu

Không chỉ Đắk Lắk, nhiều trẻ em, người lớn ở Gia Lai, Kon Tum cũng đổ xô vào rừng, đào đất ở các vườn rẫy tìm nhặt xác ve sầu.

Những ngày này dù thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng rất nhiều trẻ nhỏ các tỉnh ở Tây Nguyên vào rừng, đi khắp nơi nhặt xác ve sầu. Tại xã vùng biên Ia O (huyện Ia Grai, Gia Lai) cả trẻ con, người lớn trên tay cầm túi nilon lùng sục xác ve sầu ở các rẫy điều, lô cao su.

Ve sau Tay Nguyen anh 1

Xác ve sầu rất nhẹ, nên Nam đội nắng cả ngày trời tìm mới được nửa kg.

Gần trưa, em Trần Hạo Nam (9 tuổi) đầu trần đội nắng như đổ lửa đang cầm một bì xác ve sầu. Thành quả của cả buổi sáng hì hục nhưng chỉ được vài lạng, bởi xác ve sầu rất nhẹ.

“Cháu thấy người ta mua cả triệu đồng 1kg nên ở đây nhiều người đi tìm lắm. Việc này cháu thấy nhẹ nhàng nhưng phải chịu khó nhặt cả hai ngày mới được 1kg để bán. Nhiều người nhặt nên giờ quanh đây hơi khó tìm, phải đi sâu vào rừng mới nhiều”, Nam bộc bạch.

Ở xã Ia O, ai có xác ve sầu đem tới anh Trần Trung Hiển (33 tuổi) đều mua hết với giá khoảng 1 triệu đồng/kg. Sau khi được một số lượng nhất định, anh sẽ bán lại cho thương lái khác với giá nhỉnh hơn một chút kiếm lời.

“Tôi thu mua cũng như một mặt hàng để bán kiếm lời thôi, nhưng cũng không dám tích nhiều vì sợ thương lái Trung Quốc dở chiêu trò thổi giá. Nghe đâu họ mua để về làm thuốc nam”, anh Hiển chia sẻ.

Việc thu mua xác ve sầu diễn ra ở cả tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông. Tại huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), bà Đ.H (45 tuổi) đã nhiều năm thu mua xác ve sầu để bán cho thương lái Trung Quốc.

Bà H giải thích, xác ve sầu có hai loại, loại giá rẻ xác sẽ mỏng và có màu nâu đỏ, còn loại xác dày có màu sậm đắt hơn. Người này cho biết, đang chuẩn bị vào mùa hè, nhộng ve sầu từ dưới đất bò lên cây cà phê thay xác rất nhiều.

Theo bà H, năm nay thương lái Trung Quốc cũng mua nhưng giá cao hơn nên nhiều người đổ xô đi tìm, có người dùng cuốc đào quanh gốc cây để nhặt. Ngoài bà H, ở Ngọc Hồi có nhiều thương lái thu mua, tích cả tạ trong nhà để đợi bán cho thương lái Trung Quốc.

Ông Nguyễn Thanh Nghi- Chánh văn phòng UBND huyện Ngọc Hồi cho biết, địa phương đã nắm được thông tin thương lái trên địa bàn thu mua xác ve sầu. Trước mắt, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các xã kiểm tra, rà soát lại tình trạng thương lái thu mua. Đồng thời yêu cầu các xã tìm hiểu động cơ, mục đích của thương lái trong việc thu mua xác ve sầu là gì. Từ đó báo huyện để có hướng chỉ đạo, khuyến cáo cụ thể.

Theo ông Nghi, huyện cũng chỉ đạo các tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người dân biết tránh trường hợp đào bắt ve sầu ảnh hưởng đến sự phân bố, sinh sống của các sinh vật có ích trong môi trường đất; khuyến cáo người dân cảnh giác, thận trọng với các thông tin thu mua xác ve sầu với giá cao, lừa đảo, gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội trên địa bàn.

Đón không khí lạnh, miền Bắc giảm đột ngột 10 độ C

Dự báo thời tiết ngày 1/5, miền Bắc đón không khí lạnh yếu, trời mưa giông, nền nhiệt giảm khoảng 10 độ C. Từ Hà Tĩnh trở vào các tỉnh, thành Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp diễn nắng.

Nắng nóng khốc liệt bao trùm cả nước đến khi nào?

Nắng nóng có dấu hiệu suy giảm ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung từ 1-2/5. Tuy nhiên, tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phải đến khoảng ngày 4-5/5, nắng nóng mới hạ nhiệt.

4 hiện vật của Thiên đường Tây Nguyên Gia Lai bị đánh cắp

Trích xuất camera cho thấy nhóm đối tượng trộm cắp 4 hiện vật trưng bày tại Thiên đường Tây Nguyên Gia Lai ở độ tuổi thanh, thiếu niên, tiếp cận khu vực trưng bày từ nhiều hướng.

Sách hay về xã hội

Văn minh Việt Nam - nhà dân tộc học Georges Condominas từng nhận xét tác phẩm này là “Cửa sổ để thế giới hiểu về Việt Nam”.

Sách Bàn về Quốc hội - những thách thức của những khái niệm là kết quả của cả một quá trình tích lũy và suy ngẫm của tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

https://tienphong.vn/con-sot-tim-xac-ve-sau-lan-rong-post1633494.tpo

Tiền Lê/Tiền Phong

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm