Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Con gái ông Trần Bắc Hà xin giữ lại 2 bất động sản ở TP.HCM

Con gái cố chủ tịch BIDV cho rằng 2 bất động sản ở TP.HCM là tài sản riêng, không liên quan vụ án. Tuy nhiên, VKS khẳng định không có căn cứ chấp nhận đề nghị này.

Ngày 28/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét đơn kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của 3 trong số 12 bị cáo liên quan vụ BIDV thất thoát 1.670 tỷ đồng.

Những người kháng cáo gồm Đinh Văn Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà), Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) và vợ là bà Nguyễn Thị Thanh Sơn (cổ đông của Công ty Trung Dũng).

Ngoài ra, về dân sự, bà Trần Lan Phương (con gái ông Trần Bắc Hà) kháng cáo về việc phong tỏa, kê biên tài sản gồm bất động sản và số tiền trong tài khoản ngân hàng. Bà Nguyễn Phương Uyên Bình (người chung sống với con trai ông là Hà là Trần Duy Tùng) cũng kiến nghị tòa phúc thẩm xem xét việc phong tỏa 5 tỷ đồng trong tài khoản liên quan bị can Tùng.

Vì sao con gái ông Trần Bắc Hà kháng cáo?

Theo tòa sơ thẩm, sau khi được BIDV cấp tín dụng cho dự án chăn nuôi bò tại Hà Tĩnh, Công ty Bình Hà có nghĩa vụ phải chuyển tiền bán bò về tài khoản của công ty tại BIDV chi nhánh Hà Tĩnh để ngân hàng kiểm soát dòng tiền, đối trừ công nợ.

Tuy nhiên, bị cáo Đinh Văn Dũng cùng đồng phạm đã gửi tiền bán bò vào các tài khoản cá nhân để góp vốn ảo, nhằm tiếp tục được BIDV giải ngân. Hành vi của ông Dũng gây thiệt hại 149 tỷ đồng.

Ong Tran Bac Ha BIDV anh 1

3 bị cáo kháng cáo trong đại án BIDV. Ảnh: Hoàng Lam.

Tại tòa, bị cáo Đinh Văn Dũng cho rằng ông ta không phụ trách việc thu tiền bán bò, cũng không chỉ đạo gửi tiền bán bò vào các tài khoản cá nhân. Tại Công ty Bình Hà, ông Dũng là tổng giám đốc nhưng chỉ phụ trách mảng xây dựng và chăn nuôi trồng trọt, không phụ trách mảng kinh doanh.

Ông Dũng mong cấp phúc thẩm xem xét các nội dung trên để làm căn cứ chấp thuận đơn kháng cáo. Bị cáo cho rằng mình không lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 149 tỷ đồng của BIDV.

Vợ chồng Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn thừa nhận các kết luận của cấp sơ thẩm. Cho rằng mức án TAND Hà Nội đưa ra là cao, họ mong tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ và hứa khắc phục 260 tỷ đồng đã chiếm đoạt của BIDV.

Trần Lan Phương (con gái ông Trần Bắc Hà) được tòa triệu tập với tư cách là người thừa kế quyền và nghĩa vụ đối với kháng cáo của mẹ đẻ là bà Ngô Kim Lan (đã chết).

Chị Phương cho rằng trong những tài sản đã bị kê biên và phong tỏa, 2 bất động sản ở quận 3 và TP Thủ Đức (TP.HCM) là tài sản riêng của bà Lan. Trong đó, bất động sản tại số 60A Bà Huyện Thanh Quan do bà Lan được em gái tặng vào năm 2013. Còn bất động sản ở TP Thủ Đức, bà Lan mua năm 2005.

Đề cập số tiền khoảng 7 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng của bà Lan đang bị phong tỏa, bà Phương cho rằng đó là khoản do công ty bất động sản chuyển vào sau khi bà Lan về hưu. "Mong HĐXX cho tôi được giữ lại các bất động sản để gia đình có nơi sinh sống", con gái ông Trần Bắc Hà kiến nghị.

Một người khác được tòa triệu tập do có kháng cáo về dân sự là bà Nguyễn Phương Uyên Bình (người chung sống với ông Trần Duy Tùng - đang bị truy nã quốc tế - con trai ông Trần Bắc Hà).

Theo HĐXX, bà Bình kiến nghị tòa xem xét biện pháp ngăn chặn 5 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng liên quan ông Tùng. Tuy nhiên, khi trình bày, bà này rút kháng cáo trên nên tòa không xem xét.

VKS đề nghị bác toàn bộ kháng cáo

Kết thúc xét hỏi, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội nhận xét trong vụ án, bị cáo Đoàn Hồng Dũng và vợ là Nguyễn Thị Thanh Sơn có hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt hơn 263 tỷ đồng của BIDV.

Các bị cáo đã lợi dụng sự tin tưởng của ngân hàng, thống nhất việc sử dụng nhiều pháp nhân để mua bán lòng vòng. Sau đó, vợ chồng bị cáo không chuyển tiền bán hàng về tài khoản của Công ty Trung Dũng tại BIDV chi nhánh Hà Tĩnh như cam kết trong hợp đồng tín dụng.

Theo kiểm sát viên, bị cáo Sơn nói mức án sơ thẩm tuyên bà 3 năm tù là chưa phù hợp. Bị cáo cam kết trong vòng 36 tháng sẽ nộp tiền cho BIDV và hiện đã nộp 100 triệu đồng để làm căn cứ xin giảm án.

"Tài sản chiếm đoạt rất lớn, tòa sơ thẩm kết luận bị cáo có vai trò đồng phạm giúp sức và tuyên 3 năm tù là phù hợp", kiểm sát viên đánh giá.

Ong Tran Bac Ha BIDV anh 2

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn tại phiên xử ngày 28/6. Ảnh: Hoàng Lam.

Đối với bị cáo Đinh Văn Dũng, VKS cho rằng cựu Giám đốc Công ty Bình Hà là người đứng đầu tổ chức kinh tế có quan hệ vay vốn tại BIDV và có hiểu biết pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh.

Tuy nhiên, Đinh Văn Dũng đã lợi dụng việc được BIDV cấp tín dụng để chiếm đoạt tiền và hàng hóa là tài sản bảo đảm. Hành vi của bị cáo khiến BIDV không thu hồi được khoản vay, gây thất thoát tài sản rất lớn.

Còn đối với kháng cáo của chị Trần Lan Phương, VKS thấy các tài sản được hình thành trong giai đoạn hôn nhân giữa ông Hà và bà Lan. Vợ chồng ông Hà có 2 người thừa kế hợp pháp là bà Phương và bị can Trần Duy Tùng.

"Bị can bỏ trốn và bị truy nã, VKS thấy cần thiết phải kê biên các tài sản để đảm bảo thi hành án. Khi nào bắt giữ được Trần Duy Tùng sẽ xử lý sau", kiểm sát viên nêu quan điểm.

Đối với các tài sản liên quan bà Nguyễn Phương Uyên Bình và Trần Duy Tùng, VKS lập luận bà Bình và bị can Tùng chung sống với nhau, không kết hôn nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bà Bình.

Từ những lập luận nêu trên, VKS đề nghị tòa bác toàn bộ kháng cáo của 3 bị cáo cùng những người có quyền, nghĩa vụ liên quan đại án BIDV.

Xét xử phúc thẩm 3 bị cáo trong đại án BIDV

Trong 3 người kháng cáo, cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà Đinh Văn Dũng cho rằng không phạm tội. Bị cáo kiến nghị tòa phúc thẩm xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm.

De nghi truy to Quan 'Idol' hinh anh

Đề nghị truy tố Quân 'Idol'

0

Cơ quan CSĐT Công an Quảng Trị cho biết đơn vị vừa hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố bị can Nguyễn Quốc Quân (SN 1991, trú tại Hướng Hóa) cùng đồng bọn.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm