Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cổ phiếu FPT quay đầu, ông Trương Gia Bình mất nửa nghìn tỷ sau 2 ngày

Nhiều cổ phiếu công nghệ và bán lẻ công nghệ đảo chiều giảm từ đỉnh gần nhất khiến tài sản các ông chủ doanh nghiệp "bốc hơi" hàng trăm tỷ đồng.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Trong phiên giao dịch 10/7, chỉ số VN-Index chủ yếu biến động lình xình quanh tham chiếu với biên độ hẹp. Mặt khác, việc thanh khoản toàn thị trường vẫn được duy trì ở mức tương đương phiên hôm qua, khoảng 25.00 tỷ đồng, cho thấy 2 phe mua - bán vẫn giao dịch khá cân bằng.

Tuy vậy, áp lực chốt lời, tập trung chủ yếu tại các cổ phiếu dẫn dắt thị trường dâng lên vào cuối phiên đã khiến chỉ số đánh mất trụ đỡ.

Kết phiên, VN-Index giảm 7,77 điểm (-0,6%) xuống mốc 1.285,94 điểm, qua đó chấm dứt chuỗi tăng 7 phiên liên tiếp. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 1,12 điểm (-0,46%) xuống 244,54 điểm còn UPCoM-Index giảm 0,55 điểm (-0,56%) xuống 98,7 điểm.

Chỉ số đại diện nhóm cổ phiếu VN30 hôm nay cũng giảm 0,82% xuống còn 1.310,91 điểm. Rổ cổ phiếu vốn hóa lớn ghi nhận tổng cộng 23 mã giảm, 6 mã tăng và duy nhất SSB đứng giá.

Phiên hôm nay, áp lực ghìm chỉ số đến từ các cổ phiếu tcông nghệ lớn cũng như nhóm ngân hàng gồm FPT (-2,6%), GVR (-2,6%), BID (-1,3%), MWG (-2,4%), CTG (-0,9%), VPB (-1%), VNM (-1%), BCM (-2,1%), SAB (-1,6%) hay LPB (-2,4%).

Trong khi đó, nhóm bảo vệ chỉ số đến từ 4 mã thuộc nhóm VN30 là VCB (+0,6%), MBB (+0,7%), PLX (+1,2%) và MSN (+0,4%). Ngoài ra, tham gia nâng đỡ chỉ số hôm nay còn có các mã tăng trưởng nhờ có câu chuyện riêng, đặc biệt là ngành điện gồm REE (+2,5%), HDG (+4,6%), HNA (+6,4%), SIP (+2,6%) và TMP (+6,7%).

chung khoan hom nay anh 1

VN-Index điều chỉnh xuống dưới mốc 1.290 điểm. Ảnh: TradngView.

Phiên giao dịch hôm nay ghi nhận xu hướng giảm mạnh của các cổ phiếu công nghệ và bán lẻ công nghệ như FPT (-2,6%); MWG (-2,4%); FRT (-1,32%); DGW (-1,99%); PET (-1,55%)... Đây đã là phiên giảm thứ 2 liên tiếp của nhiều cổ phiếu công nghệ tính từ đỉnh giá gần nhất, trong đó phiên giảm hôm nay mạnh hơn nhiều so với phiên liền trước.

Sau 2 phiên, cổ phiếu FPT đã giảm hơn 4% từ đỉnh, trong khi mức giảm tại MWG cũng là gần 3%. Đáng chú ý, đà giảm của các cổ phiếu công nghệ kể trên cũng khiến giá trị tài sản từ cổ phiếu của các ông chủ doanh nghiệp giảm hàng trăm tỷ đồng.

Với hơn 88,7 triệu cổ phiếu FPT (6,08%) nắm giữ, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT công ty hiện là cổ đông lớn nhất tại tập đoàn công nghệ này. Đà giảm trong 2 ngày vừa qua của cổ phiếu FPT đã khiến giá trị lượng cổ phiếu ông Bình nắm giữ giảm tới gần 500 tỷ đồng.

Tương tự, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động là cổ đông cá nhân lớn nhất tại công ty này với hơn 35,1 triệu cổ phiếu MWG (2,4%) nắm giữ. Đà giảm trong 2 ngày vừa qua của MWG đã khiến giá trị lượng cổ phiếu ông Tài nắm giữ mất hơn 60 tỷ đồng.

Trong phiên giao dịch hôm nay, 2 ngành chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn trên thị trường là tài chính và bất động sản đều điều chỉnh mạnh, ảnh hưởng tới chỉ số chung.

Trong khi đó, khối ngoại hôm nay giao dịch tương đối nhộn nhịp với thanh khoản tăng vọt lên 8.700 tỷ đồng. Song, quy mô chung vẫn là bán ròng với giá trị khoảng 1.111 tỷ đồng, tập trung chính ở FPT (-342 tỷ đồng), VCB (-159 tỷ đồng), MWG (-159 tỷ đồng), TCB (-109 tỷ đồng).

Ở chiều mua, dòng tiền ngoại chảy vào MBB (+104 tỷ đồng), HPG (+36 tỷ đồng), VIP (+30 tỷ đồng).

Chứng khoán tăng 7 phiên liên tiếp, khối ngoại bán không ngừng nghỉ

Sự xuất hiện của dòng tiền lớn vào nửa cuối phiên giao dịch giúp VN-Index tăng vọt hơn 10 điểm và vượt qua mốc 1.293 điểm, mức cao nhất 1 tháng qua. Tuy nhiên, khối ngoại đã kéo dài đà bán ròng lên 23 phiên liên tiếp.

Chứng khoán MB lãi kỷ lục quý II

Chứng khoán MB (MBS) chứng kiến doanh thu các mảng nghiệp vụ cốt lõi như tự doanh, cho vay ký quỹ (margin) hay môi giới chứng khoán tăng mạnh trong quý II, qua đó đưa lợi nhuận lên cao kỷ lục.

Chứng khoán bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 2.500 tỷ đồng

Các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 2.500 tỷ đồng trong phiên 8/7, trong đó trao tay thỏa thuận hàng trăm tỷ đồng cổ phiếu ngân hàng như HDB, STB.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri Thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm