Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cổ phiếu chứng khoán 'thăng hoa' trước thông tin sắp vận hành KRX

Hầu hết cổ phiếu đại diện các công ty chứng khoán đều tăng mạnh mẽ với biên độ cận trần. Một số mã như SSI, VND, VCI, BVS cũng được khối ngoại mua vào hàng chục tỷ đồng.

Cổ phiếu chứng khoán bùng nổ trước tin chuẩn bị vận hành hệ thống giao dịch KRX. Ảnh: Việt Linh.

Sau tuần giao dịch với 4 phiên giảm liên tiếp ghi nhận tổng thiệt hại hơn 101 điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào tuần mới với tâm lý thận trọng. Thanh khoản trên cả 3 sàn bị kéo xuống còn 18.000 tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2.

Trong khi áp lực bán suy yếu, dòng tiền mua chủ động ở một số nhóm ngành chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn như chứng khoán, ngân hàng và bất động sản giúp các chỉ số tăng lên nhanh chóng.

Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về sắc xanh với 628 mã tăng (gồm 49 mã tăng trần), 796 mã giữ tham chiếu và 184 mã giảm (gồm 17 mã giảm sàn).

Kết phiên, VN-Index tăng 15,37 điểm (+1,31%) lên 1.190,22 điểm; HNX-Index tăng 4,51 điểm (+2,04%) lên 225,31 điểm; UPCoM-Index tăng 0,87 điểm (+1%) lên 88,02 điểm.

Rổ cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 chứng kiến 23 mã tăng, áp đảo so với 3 mã giữ tham chiếu và 4 mã giảm. Phiên hôm nay, các cổ phiếu trụ trong VN30, đặc biệt là dòng dịch vụ tài chính, thực hiện tốt vai trò dẫn dắt khi đều có biên độ tăng cao.

Tại top 10 mã ảnh hưởng tích cực đến thị trường, cổ phiếu ngân hàng đóng góp 4 cái tên gồm BID (+3,6%), CTG (+2,2%), TCB (+1,7%), TPB (+5,4%) trong khi cổ phiếu chứng khoán có SSI (+5,7%) và VND (kịch trần) đứng ra đại diện.

Ngoài ra, nhóm này còn ghi nhận một số mã tăng tốt như VRE (+5,2%), GVR (+2,1%), HVN (+5,4%) hay FPT (+1,2%).

co phieu chung khoan,  chung khoan hom nay,  he thong krx anh 1

VN-Index cắt chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp. Ảnh: TradingView.

Ở chiều bên kia, cổ phiếu VIC (-1,4%) dẫn đầu nhóm ghì chân chỉ số cùng với MBB (-0,4%), PGV (-2,2%) , VNM (-0,3%), QCG (kịch sàn), IMP (-5,3%) hay VHM (-0,1%).

Nếu không tính VHM và VIC, cổ phiếu bất động sản cũng có một phiên phục hồi tích cực với BCM (+2,1%), NVL (+3,1%), PDR (+1,7%), DIG (+2,5%), NLG (+3%), KBC (+4,1%).

Trong khi đó, cổ phiếu của các công ty chứng khoán là nhóm xuất hiện giao dịch bùng nổ nhất hôm nay. Trong đó, cổ phiếu SSI dẫn đầu giá trị giao dịch thị trường với 674 tỷ đồng, kế đó là VIX (474 tỷ đồng) và VND (434 tỷ đồng).

Nhóm này không ghi nhận bất cứ mã nào điều chỉnh, thay vào đó có đến 21 mã tăng như SSI (+5,7%), VCI (+5%), HCM (+6,6%), MBS (+6,6%), SHS (+5,7%)... và 5 mã tăng trần gồm BVS, FTS, ORS, TVB và VND.

Diễn biến này xuất hiện trong bối cảnh HoSE mới gửi thông báo đến các công ty chứng khoán về kế hoạch chuyển đổi hệ thống giao dịch KRX nhằm chuẩn bị cho việc triển khai chính thức vào ngày 2/5.

KRX là hệ thống công nghệ thông tin do Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc thiết kế, được HoSE ký kết chuyển giao công nghệ vào năm 2012 trị giá 600 tỷ đồng.

Hệ thống KRX đi vào vận hành có thể mở ra nhiều tính năng mới trong hoạt động giao dịch như giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract)... Hệ thống này cũng tạo tiền đề giải quyết các nút thắt để tiến tới được nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi.

Trước thông tin này, khối ngoại cũng đẩy mạnh gom cổ phiếu chứng khoán với VND (+142 tỷ đồng), SSI (+61 tỷ đồng), VCI (+49 tỷ đồng), BVS (+31 tỷ đồng).

Trái lại, việc xả ròng chứng chỉ quỹ ETF FUEVFVND hơn 350 tỷ đồng, MWG (-88 tỷ đồng), VIC (-53 tỷ đồng) khiến quy mô bán ròng hôm nay của các nhà đầu tư nước ngoài lên tới 130 tỷ đồng.

Chứng khoán có thể chưa cắt được cơn bán tháo

Các công ty chứng khoán và chuyên gia phân tích nhận định VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh trong tuần này. Thị trường sẽ xuất hiện một số nhịp hồi kỹ thuật khi chạm hỗ trợ cứng.

Ấn định ngày vận hành hệ thống giao dịch chứng khoán KRX

Theo kế hoạch công bố mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM dự kiến triển khai chính thức hệ thống giao dịch KRX từ ngày 2/5, tức sau kỳ nghỉ lễ.

Dư nợ margin chứng khoán cao kỷ lục

Dư nợ cho vay margin tại 48 công ty chứng khoán đã đạt gần 191.300 tỷ đồng trong quý I, mức cao nhất từ trước đến nay, thậm chí vượt hồi quý I/2022, thời điểm VN-Index lập đỉnh.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm