Mỗi người nên lựa chọn bữa sáng phù hợp, tuỳ vào điều kiện, hoàn cảnh. Ảnh: Pexels. |
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng song cũng là bữa ăn dễ bị nhiều người bỏ qua nhất do thức dậy muộn. Nhiều người không muốn ăn, lười ăn hoặc bận rộn với việc chuẩn bị cho bản thân đến công sở, cho con cái đến trường.
Theo tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, không tự nhiên mà xuất hiện câu "sáng ăn như vua, trưa ăn như chúa, tối ăn như bần cố nông". Nghĩa là bữa sáng cơ thể cần được ăn nhiều nhất, vì cả đêm và rạng sáng con người mất khoảng 15 giờ không ăn gì, dạ dày luôn trống rỗng.
Về nguyên lý hoạt động dinh dưỡng cho cơ thể, sau thời gian này, cơ thể cần bổ sung năng lượng, chưa kể cả một ngày dài lao động trước mắt sẽ phải cần rất nhiều năng lượng. Vì thế, bữa sáng là rất cần thiết.
Nếu bạn lựa chọn một gói xôi xéo (gồm xôi, đậu xanh, mỡ, hành phi) làm bữa ăn sáng là đã bao gồm protein, lipid, và gluxit. Nếu bạn chọn ăn một bát bún vịt, bún chả… ngoài các chất dinh dưỡng kể trên còn có thêm chất xơ trong hành, rau thơm.
Tiến sĩ Từ Ngữ dẫn một nghiên cứu cho thấy bữa ăn hợp lý, kể cả về mặt sinh lý con người, kinh tế, môi trường, văn hóa, protein chỉ chiếm 13-15% thành phần của bữa ăn. Lipid tùy theo môi trường sống là nóng hay lạnh, mùa đông chúng ta ăn nhiều lipid hơn, mùa hè ăn ít hơn.
Ở các nước châu Âu, người dân thường ăn nhiều lipid, trong khi người Việt Nam ăn ít, nhưng nó vẫn cần đạt đến mức 25-30%. Như vậy kết hợp cả hai lên đến 40-50% protein và lipid, còn lại 50% là gluxit.
Có thể bữa này bạn ăn toàn cơm, bữa sau ăn toàn thịt, như thế tạm được chấp nhận, nhưng nếu tách ra như vậy, không gọi là bữa ăn khoa học. Bữa ăn khoa học là phải cân đối giữa các món ăn.
Cũng theo vị chuyên gia, dinh dưỡng gồm hai phần, phần chung có thể đúng với rất nhiều người, phần riêng có khi không đúng với ai cả. Tức là dinh dưỡng như thế nào cho phù hợp còn phụ thuộc hoàn toàn vào cơ chế sinh hoạt và hấp thu của từng cá nhân.
Ông Từ Ngữ khuyên tùy vào tình hình sức khỏe, kinh tế, cách ăn của mỗi người, hãy chọn lựa bữa ăn sáng phù hợp. Người thích ăn nước thì nên ăn bún, ăn phở, vì nó là những món hỗn hợp mang lại đầy đủ dưỡng chất. Người khác về có thể ăn bánh mỳ, trứng, thịt bò, bơ, pho mát. Có người bữa sáng là gói xôi cũng đủ năng lượng làm việc cho một buổi sáng, đôi khi kết hợp thêm quả chuối, chén nước chè.
Bạn có hiểu đúng về thảo dược
Bằng những kiến thức khoa học, nhà thảo dược học Rosalee De La Forêt đã viết cuốn sách Năng lượng sống từ thảo dược để chia sẻ về tính năng bổ trợ sức khỏe từ thức ăn và gia vị hàng ngày. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra lời khuyên hữu ích để chế biến và tận hưởng các loại nguyên liệu này trong cuộc sống.