Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Có người chống lưng cho Long ‘rồng đỏ’?

Sáng 18/12, Nguyễn Ngọc Long (biệt danh Long “rồng đỏ”) và đàn em là Nguyễn Văn Nhí sau khi ra đầu thú đã được lực lượng công an đưa từ Đồng Nai về Bình Thuận.

Trước đó vào rạng sáng 9/12, đàn em của Long “rồng đỏ” đã tổ chức tấn công Trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội (trụ sở tại thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, trực thuộc Sở Lao động - thương binh và xã hội Bình Thuận) giải cứu “đại ca nghiện” thoát ra ngoài như phim hành động.
Long “rồng đỏ” tại cơ quan công an vào trưa 18/12.

Ông Đinh Văn Minh, trưởng phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết sau khi thoát khỏi trung tâm cai nghiện, Long “rồng đỏ” (36 tuổi, quê Khánh Hòa) và đàn em là Nguyễn Văn Nhí đã lẩn trốn tại nhiều địa điểm ở TP Phan Thiết và tỉnh Đồng Nai. Công an tỉnh Bình Thuận đã tiếp cận vận động để đưa Long “rồng đỏ” ra đầu thú.

 

Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý nghiêm

Nhận thấy vụ tấn công trung tâm cai nghiện giải cứu “đại ca” Long “rồng đỏ” quá nghiêm trọng, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã họp với các cơ quan liên quan để chỉ đạo xử lý vụ việc. Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã đề nghị lực lượng công an tiến hành truy bắt nhanh các đối tượng côn đồ, xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

 

Người tình của Long “rồng đỏ” là B.T.H.G. đã dẫn đường để công an chạy xe từ Bình Thuận đi Đồng Nai đưa Long “rồng đỏ” trở về Bình Thuận trong sáng 18/12. Chiều cùng ngày, Long “rồng đỏ” đã được Công an tỉnh Bình Thuận giao cho Công an huyện Hàm Thuận Bắc để tiếp tục điều tra.

Một đàn em khác của Long “rồng đỏ” là Huỳnh Văn Cảnh trước đó đã bị bắt vào ngày 11/12. Cảnh và Nguyễn Văn Nhí đã cùng với Nguyễn Ngọc Long tổ chức tấn công bảo vệ trung tâm cai nghiện để thoát ra ngoài vào ngày 4/12 (đến ngày 7/12 Long bị bắt vào trung tâm trở lại rồi thoát ra vào ngày 9/12).

Theo tìm hiểu, “đại ca nghiện” Long “rồng đỏ” bị bắt vào cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội vào cuối năm 2012. Do trên người của Long có nhiều hình xăm ở chân, tay, mông và có hình xăm con rồng màu đỏ nên Long có biệt danh là “rồng đỏ”.

Long có vợ ở Khánh Hòa và sống chung với người tình B.T.H.G. (nguyên là sĩ quan Công an Bình Thuận đã bị loại ngũ) tại TP Phan Thiết.

Trong trại cai nghiện, Long “nổi tiếng” do chống đối nội quy, quy chế trung tâm, văng chục chửi thề, đe dọa người khác, ngủ không giăng mùng, không tập thể dục, không ăn sáng và không đi lao động. Trong quá trình bị xử lý kỷ luật, “đại ca nghiện” còn nhổ nước bọt vào mặt nhân viên bảo vệ khi bảo vệ đưa cơm vào cho Long. Hồ sơ quản lý học viên cai nghiện cho thấy Long đã bị xử lý cách ly tại phòng kỷ luật bốn lần.

Cai nghiện chưa được bao lâu, Long thèm thuốc nên đến ngày 27/12/2012 “đại ca nghiện” đã đào tường trốn thoát khỏi trung tâm. Vào ngày 8/11/2013, Công an TP Phan Thiết bắt được Long giao lại cho trung tâm nhưng đến ngày 4/12 Long tiếp tục tổ chức tấn công bảo vệ trốn khỏi trung tâm. Đến ngày 7/12, Công an tỉnh Bình Thuận bắt được Long giao lại cho trung tâm thì đến rạng sáng 9/12 Long lại được đàn em giải cứu.

Long 'rồng đỏ' và đàn em ra đầu thú

Sáng 18/12, Nguyễn Ngọc Long (biệt danh Long “rồng đỏ”) và đàn em là Nguyễn Văn Nhí đã đến Công an tỉnh Bình Thuận đầu thú sau 10 ngày lẩn trốn lệnh truy nã toàn quốc.

 

Trong cuộc giải cứu “đại ca nghiện” vào ngày 4/12, Long “rồng đỏ” mặc dù đang chơi thể thao cùng các học viên nhưng luôn dáo dác nhìn về phía hàng rào trung tâm cai nghiện. Bảo vệ trung tâm sau đó thấy Long “rồng đỏ” tiến về phía hàng rào, định ra ngăn cản thì bị Long đánh gục trong nháy mắt (Long “rồng đỏ” từng là võ sư đã thượng đài thi đấu võ thuật). Ngay sau đó, Long “rồng đỏ” và hai đàn em là Nhí và Cảnh hô to ra phía bên ngoài “quăng hàng vào, quăng hàng vào”.

Thấy “đại ca” bên trong ra hiệu, nhóm côn đồ bên ngoài đã quăng mã tấu, búa, kiếm, bình xịt hơi cay vào bên trong và Long “rồng đỏ” đã dùng hung khí tiếp tục tấn công bảo vệ. Khi bảo vệ trung tâm cai nghiện chạy tán loạn thì hai đàn em của Long đã dùng búa phá khóa cổng và hộ tống “đại ca” thoát ra ngoài.

Một bảo vệ trung tâm cai nghiện đã quan sát đám đàn em của Long “rồng đỏ” bên ngoài và nhận thấy sự có mặt của B.T.H.G.. Do có “thế lực ngầm” chống lưng nên khi bị bắt trở lại vào ngày 7/12, Long “rồng đỏ” tỏ vẻ khinh thường các bảo vệ trung tâm. Gặp ai Long “rồng đỏ” cũng đều dọa sẽ “cắt tiết”.

Theo Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm