Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cô gái làm ví, túi xách từ quần áo cũ

Không để những món đồ cũ, kỷ vật quan trọng mất dần giá trị trong góc tủ, Lyli Hoàng đã biến chúng thành những chiếc túi xách, phụ kiện thời trang đẹp mắt.

Lyli Hoàng (32 tuổi) là chủ một cửa hàng thời trang, phụ kiện ở Hà Nội. Cách đây hơn 1 năm, cô có ý tưởng thiết kế những chiếc túi xách, ví, phụ kiện từ quần áo cũ. Đầu năm 2021, Lyli cho ra mắt và bán ra những sản phẩm thời trang tái chế đầu tiên.

Chia sẻ với Zing, Lyli cho biết từ khi còn nhỏ, cô đã yêu thích những món đồ hand made. Khi trưởng thành, làm việc trong lĩnh vực thiết kế thời trang, cô có cơ hội để theo đuổi đam mê.

tai che tui xac tu quan ao cu anh 1

Chiếc túi làm từ vỏ chăn con công là món quà đầu tiên Lyli làm tặng mẹ.

Sản phẩm tái chế đầu tiên của Lyli là bộ túi, ví và phụ kiện thời trang làm từ vỏ chăn con công thời bao cấp. Cô tặng những món đồ này cho mẹ mình. Bà rất cảm động, khuyến khích con gái tiếp tục sáng tạo.

Để tạo ra một món đồ mới từ những chất liệu cũ, Lyli phải tiến hành thu gom, phân loại vải, thiết kế mẫu mã phù hợp với loại vải đó hoặc theo yêu cầu của người đặt. Muốn sản phẩm hợp thời trang, đẹp mắt hơn thì cần đính đá, vẽ hoặc thêu. Tuy nhiên, để hạn chế rác thải ra môi trường, cô hạn chế dùng thêm đồ mới, tận dụng tất cả những gì có thể tái chế lại.

Trung bình một sản phẩm LyLi làm trong 3-5 tiếng, có giá dao động 250.000-750.000 đồng tùy kiểu dáng và độ khó của chất liệu.

Bên cạnh đó, bí quyết để biến những bộ quần áo cũ thành những chiếc túi xách đẹp mắt, cô phải chú ý ở khâu phân loại và làm sạch vải. Ngoài ra, cô luôn tư duy, sáng tạo ra những sản phẩm có kiểu dáng thời trang, cộng thêm việc trang trí họa tiết, đính đá thủ công.

Nhà thiết kế 32 tuổi cho hay 90% chi tiết tạo nên túi xách tái chế là sản phẩm bảo vệ môi trường như vải cũ, khuôn từ rác thải nhựa.

Ngoài ra, việc tái chế có thể giúp mọi người lưu giữ món đồ kỷ niệm ở một hình thức khác. Đồng thời, đây còn là cách để tiết kiệm, giảm chi phí tiêu dùng khi tận dụng được đồ cũ. Đặc biệt, ý nghĩa quan trọng nhất của việc này là giúp giảm thiểu rác thải ra môi trường, kéo dài vòng đời cho mỗi món đồ.

“Mình làm trước tiên là vì bản thân và những người quan tâm tới môi trường. Sau đó, mình mong mọi người sẽ chung tay bảo vệ môi trường nhiều hơn".

Từ thành công bước đầu, Lyli cùng cộng sự triển khai dự án “Cho đi đồ cũ-nhận lại đồ mới". Theo đó, mỗi người có thể đổi 5 món đồ cũ để nhận một món quà tái chế.

Đặc biệt, số tiền thu được, Lyli sẽ dùng để xây dựng Quỹ Am Thank. Lyli Hoàng dự định dùng quỹ này quyên góp cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật...

Bên cạnh đó, dự án làm đồ tái chế của nhà thiết kế 32 tuổi còn tạo việc làm cho rất nhiều đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt như người tự kỷ, người mặc cảm thuộc cộng đồng LGBT...

tai che tui xac tu quan ao cu anh 4

Lyli muốn tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng, thân thiện với môi trường.

“Các bạn ấy rất quan tâm tới các vấn đề của cộng đồng, có ý thức bảo vệ môi trường, nên tác động đến mình rất nhiều. Các bạn đã đi cùng mình khá lâu, có người cùng chung chí hướng, ủng hộ, mình tin dự án sẽ đi được lâu dài”, Lyli Hoàng chia sẻ.

Thời gian tới, Lyli muốn tiếp tục phát triển thêm kiểu dáng, chất liệu làm túi tái chế để tiện dụng, độc đáo và thân thiện với môi trường hơn nữa. Bên cạnh đó, nhà thiết kế muốn đưa sản phẩm “made in VietNam", mang thông điệp bảo vệ môi trường ra nước ngoài.

Công ty tuyển người ở rể làm ăn phát đạt suốt 2 thập kỷ ở Trung Quốc

Suốt 21 năm, công ty của ông Lý Kế Diên (55 tuổi) đã mai mối cho hơn 1.000 đôi thành vợ chồng. Phần lớn khách hàng là những người đàn ông mong muốn được ở rể.

Kiều Trang

Bạn có thể quan tâm