Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công ty tuyển người ở rể làm ăn phát đạt suốt 2 thập kỷ ở Trung Quốc

Suốt 21 năm, công ty của ông Lý Kế Diên (55 tuổi) đã mai mối cho hơn 1.000 đôi thành vợ chồng. Phần lớn khách hàng là những người đàn ông mong muốn được ở rể.

Theo Sohu, quận Tiêu Sơn, TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc được mệnh danh là "thành phố ở rể". Địa phương này nổi tiếng so với những nơi khác bởi phổ biến tình trạng nam giới vào nhà vợ ở.

Những ngày cuối tháng 3, ông Lý Kế Diên, chủ công ty mai mối Kim Điểm Tử, ở Tiêu Sơn rất bận rộn. Mỗi ngày, ông phải nhận từ 200 đến 300 cuộc gọi tư vấn. Văn phòng ngày nào cũng chật kín người.

Phần lớn khách là nam giới. Một số mặc vest đi giày da, số khác vẫn khoác trên mình đồng phục của công ty, nhiều người trong đó nói rằng "Hạnh phúc của tôi phụ thuộc vào công ty này".

Trong 21 năm hoạt động, công ty của ông Lý đã mai mối cho 4.000 cặp, trong đó có tới 1.000 đôi thành vợ chồng.

cong ty tuyen nguoi o re anh 1

Ông Lý bận rộn với hàng trăm cuộc điện thoại tư vấn mỗi ngày.

20 năm trước, vào thời kỳ cao điểm tuyển con rể ở Tiêu Sơn, có hơn 300 gia đình đăng ký mỗi năm, 100 nam giới nộp hồ sơ chờ được mai mối. Tuy nhiên, những năm gần đây chỉ còn lại khoảng 50 gia đình tuyển con rể.

Dù số lượng các gia đình tuyển con rể giảm, yêu cầu của phụ nữ đối với nam giới lại tăng lên. Phí giới thiệu là 15.000 nhân dân tệ, vẫn có rất nhiều người sẵn lòng chi trả.

Cách đây vài ngày, ông Lý nhận được điện thoại của một người đàn ông. Người này giới thiệu mình đang là nghiên cứu sinh tại trường đại học danh tiếng ở Bắc Kinh, sở hữu một công ty có thu nhập khoảng 100.000 nhân dân tệ/năm. Người này hy vọng ông Lý tìm cho mình một gia đình vợ có điều kiện và sẵn sàng ở rể.

Có lần, công ty chuẩn bị đóng cửa, một thanh niên khác chạy đến đòi gặp ông Lý. Chàng trai này là sinh viên đại học, đang thực tập trong một khách sạn ở TP Hàng Châu. Sau khi tan sở, chưa kịp thay quần áo đã vội vã chạy đến. Nhìn khuôn mặt non nớt của khách hàng, ông Lý đã từ chối: "Cậu còn quá trẻ, sau khi tốt nghiệp hãy quay trở lại".

Thế nhưng, chàng trai này đã nói rằng mình bị tổn thương vì tình yêu, mất chục nghìn tệ cho bạn gái cũ. Cậu muốn ông Lý tìm cho mình một cô bạn gái ở quận Tiêu Sơn.

Ngày càng nhiều đàn ông muốn ở rể

Theo ông Lý, các gia đình làm nghề truyền thống ở Tiêu Sơn thường rất giàu có.

Phần lớn họ chỉ sinh một con, nên những gia đình có con gái đều mong tuyển người ở rể. Hơn nữa, ở Tiêu Sơn, giá một căn nhà rất đắt đỏ. "Nếu được ở rể, áp lực của những người đàn ông này giảm đi đáng kể".

Bên cạnh đó, vị giám đốc tiết lộ yêu cầu tuyển rể hiện nay ngày càng cao. Ngoài trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên, các ứng viên phải có công việc ổn định, thu nhập một năm trên 100.000 tệ.

cong ty tuyen nguoi o re anh 2

Người đàn ông buồn bã khi bị ông Lý từ chối nhận hồ sơ mai mối.

Điều đặc biệt, đàn ông có ngoại hình điển trai không được săn đón trên thị trường tuyển con rể. Hiện nay, phụ nữ quan tâm nhiều hơn đến tính cách.

Còn với những nam giới, bên cạnh việc cân nhắc về điều kiện nhà vợ, họ muốn tìm kiếm bạn đời là phụ nữ giúp ích cho sự nghiệp.

Trong nhiều năm gắn bó với công việc, ông thường xuyên phải nghe câu “Ở rể như chó chui gầm chạn".

Trên thực tế, theo vị giám đốc 55 tuổi, khi ở nhà vợ, nam giới có năng lực, có chí khí còn được bố mẹ vợ yêu hơn con đẻ.

"Nhiều năm trước, một khách hàng là chủ tập đoàn lớn đưa con gái đến Kim Điểm Tử nhờ mai mối. Ông chủ này kể rằng bản thân ông cũng là người ở rể. Khi kinh tế còn khó khăn, gia đình vợ đã giúp thành lập công ty. Công ty lớn mạnh, làm ăn phát đạt, không ai còn nói chuyện ở rể của ông chủ này nữa. Tôi sau đó đã giúp cô con gái tìm được một chàng trai tốt. Họ sinh hai người con, một mang họ bố, một mang họ mẹ. Đàn ông ở rể nếu là người tốt và có năng lực không cần lo lắng vị thế của mình trong gia đình", ông Lý nói.

Chàng trai Cao Bằng đi bộ xuyên Việt

Là người thích trải nghiệm, Hứa Thanh Tùng (25 tuổi, Cao Bằng) quyết định đi bộ xuyên Việt trong 4 tháng, bắt đầu từ đỉnh Lũng Cú, với số tiền khoảng 30 triệu đồng.

Kiều Trang

Bạn có thể quan tâm