Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chuyên gia: Kinh tế thế giới sẽ chạm đáy và phục hồi vào nửa cuối năm

Các chuyên gia từ ngân hàng Standard Chartered nhận định đến nửa cuối năm 2023, nền kinh thế giới sẽ chạm đáy và phục hồi trở lại, tạo động lực cho tăng trưởng.

Ông Edward Lee, chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực ASEAN và Nam Á, ngân hàng Standard Chartered. Ảnh: Quỳnh Anh, Thanh Thảo/TTXVN.

Phát biểu tại Tọa đàm Cập nhật triển vọng kinh tế, tài chính thế giới năm 2023 và tác động đối với Việt Nam, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho biết bước vào năm 2023, thế giới đang chứng kiến những diễn biến phức tạp, tiếp tục đối mặt với các vấn đề về phân tách kinh tế, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn và an ninh phi truyền thống.

“Tuy nhiên, bên cạnh những làn gió ngược, một số tín hiệu tích cực từ các nền kinh tế chủ chốt bắt đầu xuất hiện, chẳng hạn sự phục hồi thị trường lao động ở Mỹ hay việc Trung Quốc tái mở cửa”, bà nói.

Về vấn đề này, ông Edward Lee, chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực ASEAN và Nam Á, ngân hàng Standard Chartered, cũng đồng tình nền kinh tế thế giới năm 2023 đã có khởi đầu tích cực với ba diễn biến quan trọng.

“Đầu tiên, nền kinh tế Mỹ có khả năng chống chịu cao hơn dự đoán. Thứ hai, nền kinh tế châu Âu đã vượt qua mùa đông khắc nghiệt với những quan ngại về khủng hoảng năng lượng. Trong khi đó, Trung Quốc đang mở cửa trở lại nhanh hơn dự kiến. Những diễn biến này sẽ đóng góp tích cực cho tăng trưởng toàn cầu”, ông nói.

“Những gì diễn ra trong vài năm qua dưới tác động của đại dịch Covid-19 và tình hình bất ổn ở châu Âu không phải là chu kỳ kinh tế bình thường. Song từ góc nhìn của tôi, năm nay chúng ta sẽ trải qua một chu kỳ kinh tế bình thường hơn”, ông nhận định với Zing.

Tọa đàm do ngân hàng Standard Chartered và Bộ Ngoại giao tổ chức diễn ra vào chiều 28/2, thu hút sự tham dự của hơn 150 đại biểu, bao gồm đại diện các cơ quan Quốc hội, chính phủ, địa phương, đại diện Đại sứ quán và tổ chức quốc tế, doanh nghiệp cùng nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

Khả năng tăng trưởng chậm

Theo chia sẻ của ông Lee, trong những năm qua nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm do gặp nhiều biến động.

“Ngay sau khi hứng chịu ảnh hưởng từ thương chiến Mỹ - Trung vào năm 2019, thế giới tiếp tục đối mặt với đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột Ukraine. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang nhận thấy một số dấu hiệu khả quan. Năm 2023 đã khởi đầu tốt hơn dự kiến”, ông nói.

Vị chuyên gia cho hay nguồn cung đã cải thiện hơn nhiều, lạm phát chậm lại và các ngân hàng trung ương dường như đã đi đến cuối chu kỳ thắt lưng buộc bụng.

Về chuỗi cung ứng, phí vận chuyển đã trở lại mức tiền Covid-19. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc tái mở cửa cũng góp phần khắc phục sự gián đoạn chuỗi cung ứng nhanh chóng hơn.

kinh te viet nam anh 1

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm chiều 28/2. Ảnh: Quỳnh Anh, Thanh Thảo/TTXVN.

Tuy nhiên, ông Lee dự báo nền kinh tế toàn cầu vẫn có khả năng tăng trưởng chậm lại trong năm 2023 và đối mặt với một số rủi ro. Ông dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 đạt 2,5% (so với mức dự báo 3,4% năm 2022).

Theo ông Lee, các nền kinh tế chủ chốt đều áp dụng chính sách thắt chặt định lượng với những đợt tăng lãi suất mạnh và việc các chính sách tài chính bị hạn chế sẽ tác động tới tăng trưởng toàn cầu. Hơn nữa, lạm phát dự kiến ở mức trung bình nhưng vẫn cao hơn mức trước dịch Covid-19.

“Điều này sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng nội địa. Hiện tại, khối lượng thương mại toàn cầu đã giảm vào cuối năm 2022, cho thấy nhu cầu bên ngoài đang chậm lại”, ông cho hay.

Đối với khu vực châu Á, ông Divya Devesh, trưởng nhóm nghiên cứu ngoại hối khu vực ASEAN và Nam Á, ngân hàng Standard Chartered, nhận định ngoài những dấu hiệu khả quan từ Trung Quốc hay sự phục hồi xuất nhập khẩu, các quốc gia cũng cần lưu ý 3 xu thế tiêu cực.

“Các ngân hàng trung ương châu Á đang xây dựng lại nguồn dự trữ ngoại hối sau khi sau khi một lượng lớn ngoại hối bị thất thoát. Xuất khẩu bị ảnh hưởng cũng tác động đến giá trị đồng tiền. Bên cạnh đó, hiện tượng đô la hóa cũng là điều cần lưu tâm, khi các quốc gia có xu hướng giữ và sử dụng USD hơn là đồng nội tệ”, ông giải thích.

Song các vị chuyên gia đều lạc quan rằng đến nửa cuối năm nay, kinh tế thế giới sẽ chạm đáy và bắt đầu phục hồi, tạo động lực cho sản xuất và tăng trưởng.

Tin tưởng vào triển vọng trung hạn

Về triển vọng kinh tế Việt Nam, ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, ngân hàng Standard Chartered, nhận định tiếp nối đà phục hồi tăng trưởng năm 2022, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ tăng GDP đạt 7,2% trong năm 2023 và 6,7% trong năm 2024.

kinh te viet nam anh 2

Các chuyên gia trong buổi tọa đàm ngày 28/2. Ảnh: Hải Linh.

Ông tin tưởng vào triển vọng kinh tế trung hạn của Việt Nam với khả năng đạt được các mục tiêu chính bao gồm vị trí trung tâm sản xuất trong khu vực, tham vọng chuyển từ các ngành công nghiệp công nghệ thấp sang công nghệ cao và trở thành nước thu nhập cao trong 20 năm tới.

“Lạm phát của Việt Nam năm 2023 dự kiến tăng khoảng 6%, cán cân thương mại có thể được cải thiện, tuy nhiên xuất khẩu sẽ đối mặt với các thách thức toàn cầu”, ông Leelahaphan cho hay.

“Kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2023 vẫn đối mặt với một số rủi ro vĩ mô như lạm phát, nợ công, khôi phục lòng tin, song triển vọng phục hồi tích cực vào nửa cuối năm”, ông nói thêm.

Do đó, vị chuyên gia đề xuất định hướng chính cho nền kinh tế Việt Nam năm 2023 là “tái xây dựng lòng tin”, đồng thời khẳng định “triển vọng trung hạn của Việt Nam sẽ duy trì tích cực”.

“Việt Nam sẽ tiếp tục là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là một điểm đến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn”, ông nói.

Phát biểu trong lễ bế mạc tọa đàm, bà Michele Wee, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, cũng nhấn mạnh: “Việt Nam có triển vọng phát triển trong trung và dài hạn, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong hoạt động thương mại quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Bà cũng khẳng định ngân hàng Standard Chartered “sẵn sàng hỗ trợ quá trình phục hồi và tăng trưởng bền vững của Việt Nam trong năm 2023 và các năm tới”.

Những cuốn sách giúp hiểu về kinh tế quốc tế

Mục Thế giới xin giới thiệu đến độc giả những cuốn sách viết về kinh tế quốc tế, mang lại cho người đọc cái nhìn trực quan và đa chiều khi nhắc đến lĩnh vực thú vị này.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU

Chiều 14/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn đại diện doanh nghiệp Liên minh châu Âu (EU) để trao đổi biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Không có cuộc 'đại sa thải' ở Mỹ

Thị trường lao động ổn định đem lại tín hiệu lạc quan cho người dân Mỹ, nhưng cũng đẩy nền kinh tế Mỹ đến gần hơn với một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm