Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chuyện 'đi hay ở' của nhân tài công nghệ Việt

Nhân sự trong lĩnh vực này thường chọn cách “ra đi” để tìm kiếm môi trường làm việc và đãi ngộ tốt hơn. Bài toán đặt ra là kéo họ trở về.

Với chiến lược phát triển tập trung vào lĩnh vực công nghệ, Vingroup sẽ giải bài toán này như thế nào để giữ nhân tài Việt ở lại?

Lựa chọn ra đi hay trở về?

Cuối năm 2019, một công ty của Nhật Bản đã tuyển 12 sinh viên chương trình kỹ sư CNTT Việt - Nhật của Đại học Bách khoa Hà Nội sang làm việc, với mức lương 6.000 USD/tháng/người (tương đương hơn 130 triệu đồng/tháng/người).

Trong khi đó, Báo cáo Thị trường nhân lực ngành Công nghệ 2019 của VietnamWorks cho biết mức lương đăng tuyển trung bình cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam là hơn 1.900 USD. Đây là lĩnh vực có mức lương đăng tuyển cao nhất trong khối CNTT.

Còn theo báo cáo thị trường IT 2020 của Topdev, mức lương trung bình nhà tuyển dụng sẵn sàng trả cho lập trình viên có kinh nghiệm tại Việt Nam là 1.329 USD/tháng.

Vingroup anh 1

Nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam thường chọn cách ra đi để tìm kiếm môi trường vùng vẫy.

Tại tọa đàm "Nhân lực chất lượng cao khoa học dữ liệu" tổ chức vào giữa tháng 7, Phó giáo sư Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa, cũng đề cập thực trạng một số công ty trong nước không thể “lấy” được sinh viên Bách Khoa.

Nhân sự chuyên ngành công nghệ thông tin, khoa học máy tính thuộc một số trường như Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghệ (ĐHQGHN), Đại học FPT… thường chọn ra đi để tìm kiếm môi trường vẫy vùng, thay vì loay hoay trong nước với các dự án khởi sự.

Theo Google Brain, cuối năm 2018, nhu cầu nhân lực phục vụ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu là 1 triệu người, nhưng chỉ có khoảng 10.000 nhân lực chất lượng cao đáp ứng. Nhân tài có chuyên môn về AI và Big Data đang được trải thảm chào đón ở bất kỳ cái nôi công nghệ nào trên thế giới.

Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy 81,8% lao động trình độ cao trong ngành công nghệ của Việt Nam đã làm việc tại Mỹ. Con số này với lao động đến từ Indonesia là 10,2%, Trung Quốc là 14,9%, Thái Lan 29,7% và Malaysia là 43,3%. Sự chênh lệch này cho thấy mức độ báo động về “chảy máu chất xám” của Việt Nam, nhất là ngành công nghệ, khoa học - kỹ thuật.

Khát khao tạo dựng thế hệ vàng

Nhìn nhận vấn đề đó, tháng 8 năm nay, Tập đoàn Vingroup khởi động chương trình "Phát triển nhân lực lĩnh vực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo", với mục tiêu tiếp nhận, sàng lọc, huấn luyện, cũng như cho ra đời hàng trăm kỹ sư xuất sắc.

“Thông qua chương trình, Vingroup mong muốn góp phần xây dựng một thế hệ vàng có khả năng tư duy, xử lý linh hoạt và thích ứng nhanh chóng, sẵn sàng đổi mới, bứt phá. Đây sẽ là lực lượng nòng cốt, có đầy đủ năng lực tạo ra các giải pháp công nghệ ‘make in Vietnam’, đưa chúng ta từ ứng dụng sang kiến tạo”, Giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, Tập đoàn Vingroup - chia sẻ.

Vingroup anh 2

Giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc khoa học VinBigdata - cho biết Vingroup muốn góp phần xây dựng một thế hệ vàng cho ngành công nghệ cao Việt Nam.

Hướng đi này kết hợp được điểm mạnh của mô hình đào tạo truyền thống trên ghế nhà trường - vốn chú trọng lý thuyết - với cách huấn luyện “thực chiến” đang được áp dụng ở nhiều doanh nghiệp. Bên cạnh đó, từ lúc bắt đầu tham gia, ứng viên sẽ nhận được mức thu nhập cạnh tranh và hưởng chính sách phúc lợi như một nhân viên Tập đoàn Vingroup. Mức thu nhập sẽ liên tục được xem xét điều chỉnh dựa theo năng lực thực tế của nhân sự và xu thế thị trường.

Trong 3 tháng đầu, ứng viên được đào tạo chuyên sâu về các chuyên môn ngành hẹp. Ở 3 tháng kế tiếp, ứng viên sẽ được thực tập tại dự án trọng điểm thuộc các đơn vị công nghệ mà Vingroup đang đầu tư và phát triển. Với 6 tháng còn lại, ứng viên sẽ được phân bổ về các đơn vị công nghệ của tập đoàn và tiếp tục tham gia dự án dưới sự dẫn dắt của đội ngũ chuyên gia đầu ngành như GS. Vũ Hà Văn, giáo sư đến từ Đại học Yale; TS. Bùi Hải Hưng - Viện trưởng VinAI Research…

Xuyên suốt chương trình, những dự án tầm cỡ quốc tế từ các quốc gia công nghệ tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản, Úc, Canada… cũng được “mở cửa” cho ứng viên thỏa sức tham gia.

“Việc xây dựng chương trình này của Tập đoàn Vingroup có ý nghĩa rất quan trọng, tạo mô hình hợp tác kiểu mẫu giữa nhà trường và doanh nghiệp trong phát triển tài năng, trọng dụng nhân tài, giữ lại những tài sản con người quý giá để phát triển kinh tế - xã hội. Chúng tôi kỳ vọng chương trình sẽ đem lại cơ hội cho các sinh viên tài năng phát triển năng lực bản thân, sớm trở thành ‘tech leaders’ trong một lĩnh vực quan trọng của công nghiệp 4.0. Đó là khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo”, PGS. Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội - chia sẻ.

Chương trình "Phát triển nhân lực lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu" được đánh giá là bước quan trọng của Tập đoàn Vingroup, góp phần tạo ra một thế hệ tinh hoa, đóng góp vào sự phát triển bền vững và lâu dài của nền khoa học, công nghệ Việt Nam. Các ứng viên sẽ có cơ hội làm việc và phát triển nghề nghiệp tại quê hương, khi Tập đoàn Vingroup ngày một đẩy mạnh phát triển lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao, hướng tới mục tiêu sánh ngang các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Vingroup anh 3

Chương trình "Phát triển nhân lực lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu" nhận hồ sơ từ ngày 21/8, khai giảng khóa đầu tiên vào tháng 10. Ba nhóm ứng viên được ưu tiên gồm: Sinh viên năm cuối hoặc người đã tốt nghiệp đại học không quá 3 năm (đang đi làm hoặc theo học thạc sĩ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu). Các ứng viên cần theo học đại học các ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, toán tin, khoa học máy tính (cả trong nước và quốc tế).

Ứng viên gửi hồ sơ ứng tuyển (gồm CV, bản scan điểm GPA, bằng cấp/chứng chỉ liên quan) về địa chỉ email: v.tuyendung@vinbdi.org (tiêu đề: CV Ứng tuyển - AI - Họ và tên), hoặc liên hệ số điện thoại 0932218183 để được hướng dẫn chi tiết. Bạn đọc xem thông tin về chương trình tại đây.

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm