Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chứng khoán thường lao dốc vào đầu tuần?

Chuyên gia chứng khoán cho rằng có xác suất tin xấu thường công bố cuối tuần nên tâm lý nhà đầu tư có thể bán mạnh vào thứ hai và thứ sáu trong tuần.

Trong một năm trở lại đây, các phiên giảm mạnh của thị trường chứng khoán trong nước hầu hết rơi vào thứ hai. Thông tin từ chương trình Bí mật đồng tiền cho thấy trong 20 phiên giảm mạnh nhất thì có đến 11 phiên trong ngày đầu tuần.

Nói về thông tin này, Kinh tế trưởng SSI ông Phạm Lưu Hưng cho biết hiệu ứng "Black Monday" cũng là xu hướng chung trên thế giới. Hiệu ứng thường xảy ra bởi có xác suất các thông tin xấu về doanh nghiệp, về thị trường sẽ được công bố sau giờ giao dịch của hôm thứ Sáu.

Chuyên gia SSI lập luận thông thường tin xấu ra cuối tuần thì nhà đầu tư sẽ có thêm thời gian suy nghĩ một cách kỹ lưỡng về các tác động. Sau đó, họ sẽ có cách hành xử phù hợp vào thứ hai thay vì bị bất ngờ trong giờ giao dịch để có hành động không đúng.

"Tuy nhiên, sau 2 ngày nghỉ giao dịch, cũng có trường hợp nhà đầu tư tư duy còn xấu hơn. Do đó, hiệu ứng cuối tuần của tin xấu đôi khi càng tạo hiệu ứng xấu hơn vào thứ hai, lúc đó sẽ có các phiên giảm mạnh", ông Hưng nhận định.

chung khoan,  suy thoai,  ban thao anh 1

Kinh tế trưởng SSI Phạm Lưu Hưng nhận thấy tin xấu thường công bố vào cuối tuần.

Vị chuyên gia chứng khoán cũng lưu ý đây chỉ là một lập luận. Nếu thực tế trên xảy ra thì điều đó cũng đúng với các tin tốt, thứ Hai còn có thể là những phiên tăng mạnh chứ không chỉ giảm mạnh.

Kinh tế trưởng SSI lý giải thêm thứ sáu cũng có xác suất cao giảm điểm là do nhà đầu tư đối mặt với áp lực bán mạnh hơn, bởi thị trường trong các ngày nghỉ cuối tuần có thể có nhiều diễn biến không thể dự đoán trước.

Nói thêm về những áp lực của thị trường trong nước hiện tại, chuyên gia chứng khoán cũng đề cập đến các biến động quốc tế. Hiện Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đang bước vào cuộc họp và giới đầu tư dự báo cơ quan này có thể tăng lãi suất cao nhất trong vòng 30 năm khi lạm phát vẫn tăng nhanh.

Việc FED tăng lãi suất có thể gây ra lo ngại nền kinh tế thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái. Nhà đầu tư đã bán mạnh cổ phiếu khiến chứng khoán Mỹ rơi vào thị trường "gấu" - mất 20% từ vùng đỉnh. Đây là điều ít khi xảy ra và thường được xem là thềm của suy thoái.

Đối với triển vọng suy thoái, Kinh tế trưởng SSI tin rằng chuyện này không thể xảy ra ngay được, ít nhất phải từ năm 2023 trở đi. Chuyên gia vĩ mô nhấn mạnh năm 2022 chắc chắn không có suy thoái, các dự báo chung chỉ ra nền kinh tế chỉ tăng trưởng chậm lại và lạm phát cao hơn.

Chứng khoán trong nước rơi 16 điểm

Áp lực bán xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu lớn như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, thép... đã khiến VN-Index có thời điểm mất mốc 1.200 điểm.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm