Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch Samsung là người giàu nhất Hàn Quốc

Lần đầu tiên Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đứng đầu danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc của Forbes.

Năm ngoái, ông đứng thứ 2. Ảnh: Bloomberg.

Ngày 17/4, Forbes tiết lộ Lee Jae-yong trở thành người đứng đầu trong bảng xếp hạng năm nay với tài sản tăng thêm 3,5 tỷ USD, nâng tổng giá trị tài sản ròng của ông lên 11,5 tỷ USD (khoảng 15.810 tỷ won). Năm ngoái, ông đứng thứ 2 với 8 tỷ USD.

Tỷ phú Hàn Quốc giàu nhanh nhờ cơn sốt AI

Forbes cho rằng sự gia tăng tài sản này là do giá cổ phiếu của Samsung tăng, ngay sau tin tức tập đoàn đang phát triển chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) dùng trong điện toán trí tuệ nhân tạo của NVIDIA xuất hiện.

Lee Jae-yong đạt được vị trí dẫn đầu sau 4 năm kể từ khi cha của ông, Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời. Cố Chủ tịch Lee của Samsung đã nhiều năm liền đứng đầu bảng xếp hạng Forbes kể từ khi danh sách này được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 2005.

Tài sản của người đứng đầu năm ngoái, nhà sáng lập MBK Partners Kim Byung-ju không thay đổi ở mức 9,7 tỷ USD. Ông trượt xuống vị trí thứ 2, đảo vị trí với Lee Jae-yong. Người có khối tài sản tăng nhiều nhất về tỷ lệ phần trăm là Cho Jung-ho, chủ tịch Tập đoàn tài chính Meritz. Giá trị tài sản ròng của ông tăng 82% lên 6,2 tỷ USD.

Chu tich Samsung giau nhat anh 1

Dẫn đầu là Lee Jae-yong - người lần đầu tiên đứng đầu danh sách Forbes. Ảnh: Bloomberg.

Seo Jung-jin, đồng sáng lập của hãng dược phẩm Celltrion, giữ vững vị trí thứ 3 với mức tài sản ròng 7,5 tỷ USD, tăng 1,8 tỷ USD so với năm ngoái, khi ông sắp nghỉ hưu và bắt đầu quá trình tái cơ cấu vốn bị trì hoãn từ lâu. Trong khi đó, Chung Mong-koo, chủ tịch danh dự của Tập đoàn ôtô Hyundai, đứng thứ 5 cùng khối tài sản 4,6 tỷ USD, tăng 82% và tăng 5 bậc trong năm nay.

Theo Forbes, chỉ số chứng khoán tổng hợp Hàn Quốc (KOSPI) từng là chỉ số giao dịch tệ nhất châu Á năm ngoái. Song, KOSPI sẽ sớm tăng trưởng nhờ cơn sốt đầu tư vào AI và kế hoạch trị giá 470 tỷ USD của chính phủ với lĩnh vực tư nhân, để biến đất nước thành trung tâm sản xuất chip toàn cầu.

Mức tăng 11% của KOSPI đã nâng giá trị tài sản ròng chung của 50 người giàu nhất Hàn Quốc lên 115 tỷ USD từ 106 tỷ USD. Tài sản của gần một nửa số người trong danh sách đã tăng mạnh.

Cả gia tộc Samsung trên bảng xếp hạng tỷ phú

Trong số 4 tỷ phú lần đầu xuất hiện trong bảng xếp hạng năm nay, tất cả đều kiếm được tiền từ các công ty liên quan đến chip AI như Kwak Dong Shin, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất thiết bị chip Hanmi Semiconductor, Lee Chae-yoon, Giám đốc điều hành của công ty thử nghiệm chip Leeno Industrial và Chung Ji-wan, Chủ tịch của Soulbrain Holdings, công ty sản xuất hóa chất cho các nhà sản xuất chip như Samsung.

Cái tên lần đầu xuất hiện còn lại là nhà hóa sinh được đào tạo tại Mỹ Park Soon-jae, đồng sáng lập và CEO của công ty công nghệ sinh học Alteogen.

Chu tich Samsung giau nhat anh 2

Ngoài Lee Jae-yong, nhiều thành viên khác trong gia tộc Samsung cũng được xướng tên trong bảng xếp hạng Forbes như Lee Boojin (giữa), Lee Seo-hyun (trái). Ảnh: Reuters.

Ngoài Chủ tịch Lee Jae-yong, mẹ của ông là Hong Ra-hee cũng xuất hiện trong bảng xếp hạng Forbes ở vị trí thứ 6 cùng khối tài sản 4,4 tỷ USD. Lee Boo-jin - Chủ tịch, CEO của Hotel Shilla và là con thứ hai của cố Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-Hee - đứng thứ 13 (2,8 tỷ USD) và Cựu tổng giám đốc điều hành của Samsung C&T Lee Seo-hyun ngay sau với 2,7 tỷ USD.

Hồi tháng 2, Tòa án Cấp cao Seoul chính thức tuyên bố Chủ tịch Lee vô tội trước cáo buộc thao túng giá cổ phiếu và gian lận kế toán vào năm 2015. Ông đã giành được chiến thắng quan trọng trước tòa án, đồng thời xóa bỏ mối đe dọa ngồi tù đã đeo bám người thừa kế tập đoàn Samsung trong hơn một thập kỷ.

Ngoài ra, việc Lee trắng án đã giảm bớt gánh nặng cho Samsung - nhà sản xuất chip nhớ và màn hình lớn nhất thế giới. Hãng vốn đang phải vật lộn với suy thoái toàn cầu và thách thức gay gắt từ Apple trong lĩnh vực smartphone và SK Hynix trong lĩnh vực AI non trẻ.

Phán quyết vô tội được xem là biện pháp khích lệ cho một tập đoàn khổng lồ, đang nỗ lực tìm cách thoát khỏi tình trạng sụt giảm chip nhớ và smartphone toàn cầu. Tình trạng này đã nhấn chìm những tên tuổi đình đám nhất trong ngành trong hơn một năm qua. Vào tháng 1, Samsung đã công bố lợi nhuận sụt giảm trong quý thứ 4 liên tiếp, cho thấy mức độ suy yếu của hãng cùng với sự sụt giảm nhu cầu và kinh tế vĩ mô.

Lee Kun Hee - Những lựa chọn chiến lược và kỳ tích Samsung

Cuốn sách cho thấy những chọn lựa chiến lược nhạy bén và đúng đắn của ông Lee Kun Hee, từng bước đưa Samsung đến vị trí hôm nay. Bên cạnh đó, sách đề cập tinh thần và ý chí lao động, thái độ làm việc quyết liệt, phong cách quản lý độc đáo của Lee Kun Hee.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm