Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch Hà Nội phản hồi thư ngỏ của nhà báo Trần Đăng Tuấn

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu rà soát việc cải tạo, thay thế cây xanh đảm bảo theo đúng quy hoạch và yêu cầu quản lý, phát triển đô thị.

Thư gửi Chủ tịch Hà Nội về việc đốn hạ 6.700 cây xanh

Trong bức thư gửi Chủ tịch TP Hà Nội, nhà báo Trần Đăng Tuấn đề nghị thành phố tạm dừng việc chặt 6.700 cây xanh để hỏi ý kiến người dân.

Ngày 18/3, ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh văn phòng - người phát ngôn của UBND Hà Nội đã có thông báo liên quan tới thư ngỏ của nhà báo Trần Đăng Tuấn về việc chặt hạ 6.700 cây xanh ở thủ đô. 

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo rà soát việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên địa bàn thành phố, đảm bảo theo đúng quy hoạch và yêu cầu quản lý, phát triển đô thị.

Đồng thời, Sở Xây dựng có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các cơ quan báo chí, thông tin công khai, đầy đủ, tạo đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn.

Theo đề án cải tạo thay thế cây xanh của Sở Xây dựng trình TP Hà Nội, năm 2015, Hà Nội sẽ thay thế, trồng lại hơn 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố. Ảnh: Hoàn Nguyễn.

Trước đó, trong thư ngỏ gửi Chủ tịch UBND Hà Nội, ông Trần Đăng Tuấn (Phó chủ tịch Hội truyền thông số VN) kiến nghị tạm dừng việc hạ chặt cây một thời gian để người dân tự kiểm tra có đúng 6.700 cây đó là thuộc diện cần loại, thay hay không? 

Chiều 18/3, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban pháp chế HĐND Hà Nội thông tin, việc chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh, UBDN TP Hà Nội chỉ hỏi ý kiến HĐND về mặt chủ trương chứ không phải là kế hoạch chi tiết, cụ thể.

“Thành phố có báo cáo HĐND về mặt chủ trương là thay thế những cây sâu mọt, cây không đúng chủng loại… Còn cụ thể chặt bao nhiêu cây, chặt cây nào, ở phố nào, thay thế ra sao thì Thành phố tự quyết định”, ông Nam cho hay.

Ông Tuấn cho rằng, người dân không phản đối việc đốn hạ cây vì những lý do bất khả kháng như cây nguy hiểm, bị cong, hỏng, dễ đổ, dễ gây tai nạn; cây gây hại cho sức khoẻ, cây không có tác dụng cho cuộc sống hay để đảm bảo giao thông... Nếu thoả đáng, người ta không có lý gì không ủng hộ. Nếu không thoả đáng, người dân sẽ có ý kiến và Sở xây dựng cần có sự xem xét điều chỉnh lại danh mục cây cần loại.

"Chọn cây mới trên cơ sở gì, có thoả đáng không và khía cạnh kinh phí thì như thế nào? Đã là hợp lý, tiết kiệm hay không trong thời điểm này? Bao nhiêu kinh phí từ ngân sách, bao nhiêu do các đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ? Việc sử dụng ngân sách mua cây, trồng cây, thay cây... theo phương thức nào? Đó cũng là thể hiện trách nhiệm thông tin công khai, minh bạch. Mong ông Chủ tịch quan tâm xem xét kiến nghị này", nhà báo Trần Đăng Tuấn viết trong thư ngỏ.

Thư ngỏ được ông Tuấn gửi bằng đường bưu điện tới vị lãnh đạo của Hà Nội. Nhà báo này cũng đồng thời đăng tải nội dung trên Facebook cá nhân. Bức thư nhận được hàng nghìn lượt thích (like) và nhiều chia sẻ đồng tình.

Theo đề án cải tạo thay thế cây xanh của Sở Xây dựng trình TP Hà Nội, năm 2015, Hà Nội sẽ thay thế, trồng lại hơn 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố.

Nguồn kinh phí thực hiện hơn 73 tỷ đồng được huy động từ nguồn kinh phí sự nghiệp kinh tế.

'Chặt cây xanh Hà Nội không phải hỏi dân'

Theo Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long, việc chặt cây để thay thế cây khác ở Hà Nội do cơ quan quản lý quyết định, không cần thiết phải hỏi ý kiến người dân.

Công Khanh

Bạn có thể quan tâm