Vài ngày trở lại đây, một đoạn đường kéo dài hơn khoảng 1 km trên đường Cách Mạng Tháng Tám giao với đường Phạm Văn Hai (quận Tân Bình, TP.HCM) hay còn được biết đến với tên gọi ngã ba Ông Tạ tấp nập người bán lá dong phục vụ việc gói bánh chưng của người dân thành phố.
Chợ lá dong tại ngã ba Ông Tạ (quận Tân Bình) đắt hàng những ngày giáp Tết. Ảnh: Phúc Minh. |
Ghi nhận của Zing.vn, sáng 29/1, hàng chục điểm bán lá dong trên con đường này vẫn hoạt động hết công suất. Theo các tiểu thương, họ đã bán ở đây trên dưới khoảng chục năm, người nhiều nhất cũng lên đến 20 năm.
Điểm đặc biệt là chợ này chỉ họp từ 20 tháng Chạp cho đến 28-29 Tết và người bán cũng mang lá dong từ nhiều tỉnh, thành khác lên để bán.
“Từ sáng đến giờ, chúng tôi đã bán được rất nhiều lá để phục vụ nhu cầu gói bánh chưng. Khách mua đa số là hộ gia đình, gói bánh vừa để cúng trong nhà và biếu tặng. Khu vực này có nhiều người Bắc sống nên lá dong gói bánh chưng bán rất chạy”, chị Đỗ Thị Lành hồ hởi nói.
Vừa nhanh tay chọn lá dong cho khách, chị vừa cho biết toàn bộ số lá này được lấy từ Đồng Nai. Năm nay nguồn cung lá dong không nhiều biến động vì vậy giá không tăng so với năm trước. Tùy kích cỡ và chất lượng mà mỗi bó lá gói chính có giá từ 60.000-100.000 đồng. Trong khi đó, lá gói lót có giá rẻ hơn chỉ từ 10.000-20.000 đồng/bó.
“Tùy kinh nghiệm và cách gói của mỗi nhà mà sử dụng lá nhiều hay ít. Tuy nhiên, sau khi nấu, bánh dùng nhiều lá để gói sẽ ngon hơn so với bánh dùng ít lá. Bánh chưng ngày Tết chủ yếu cúng và biếu tặng nên mọi người rất coi trọng, vì vậy, hầu hết lá đại, lá loại 1 rất hút hàng”, chị Lành cho hay.
Trong khi đó, anh Tâm - một nhà vườn mang lá dong từ Lâm Đồng đến khu chợ này bán từ hôm 21 tháng Chạp, cho biết chỉ riêng trong sáng nay, anh đã bán được hơn 300 kg. Nhiều khách hàng mua lẻ và một số khác là đơn vị hoặc tổ chức gói với số lượng lớn làm từ thiện. Anh nói họ mang theo cả ôtô để chở do số lượng lên đến cả trăm kg lá dong.
Nhiều người mua số lượng lớn mang cả ôtô đến chở lá dong. Ảnh: Phúc Minh. |
Có gần 5-6 người cùng bán nhưng gia đình anh Tâm vẫn không ngơi tay. Người giúp khách chọn lá, người lấy lạc buộc bánh và một số khác tư vấn cho khách khi họ tiện đường đỗ xe lên lề.
“Tôi bán lá dong được hơn 15 năm. Năm nào cũng cứ độ gần Tết là cả nhà cùng nhau vào đây bán. Hiện người mua đã tăng do nhu cầu gói bánh sớm, tuy nhiên, cao điểm vẫn là 27-28 Tết. Để tránh cháy hàng, tôi đã gọi người nhà ở quê sẵn sàng chuẩn bị để vận chuyển vào”, anh Tâm nói.
Mất 2 ngày để đi chợ lá dong ông Tạ, bà Thanh (ngụ quận Tân Bình) cho biết ngày đầu tiên, bà đi muộn nên hết lá dong đại loại 1 để gói bánh. Vì vậy, sáng nay bà mới đến để mua cùng lúc lá tốt và lá lót. Bà nói đã có kinh nghiệm gói từ năm hơn 30 năm nay nên rất kỹ tính.
“Không phải lá dong nào cũng gói bánh được ngon và cho màu sắc đẹp. Vì vậy, tôi phải chọn kỹ ở từng gian hàng và chỉ mua của một số người bán quen. Năm nay, tôi mua nhiều hơn thường năm để tập cho lớp cháu ở nhà cũng biết gói bánh, dù không thuần thục nhưng nét đẹp ngày Tết của ông bà thì lớp trẻ cũng phải am hiểu chút chút”, bà Tâm vui vẻ nói.
Không chỉ lá dong, khuôn gói bánh chưng phục vụ cho hầu hết người miền Bắc ở TP.HCM, chợ lá dong ông Tạ còn bán thêm lá chuối cho người Nam hay gói bánh tét ngày Tết. Với giá 20.000 đồng/kg, do số lượng người bán ít nên các tiểu thương bán lá chuối đã mau chóng cháy hàng.
“Hơn 400 kg lá chuối đã hết trong vài tiếng, số này chưa đến chục kg thì chỉ lát nữa là tôi về sớm. Hôm nay tôi lấy ít hơn ngày thường do nguồn cung không đủ. Hôm mới ra bán do có nhiều người mua số lượng lớn nên tôi bán được gần cả tấn. Cao điểm là 1-2 ngày nữa thì sẽ đắt hàng hơn”, anh Thuận hồ hởi cho hay.