Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chính phủ Nhật Bản đầu tư căn bếp học đường 2,03 tỷ đồng tại Lạng Sơn

Cuối tuần qua, lễ ký kết hợp đồng viện trợ của Chính phủ Nhật Bản về việc xây dựng căn bếp mẫu tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn đã được tổ chức tại Hà Nội.

Buổi lễ diễn ra dưới sự chủ trì của ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Đây là một hoạt động thuộc dự án “Bữa ăn học đường” do công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng, phối hợp triển khai cùng Bộ Y tế và Viện Dinh dưỡng quốc gia trên quy mô toàn quốc. Dự án thuộc lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe nhằm đóng góp thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030 đã được Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh sự ngài đại sứ, buổi lễ còn có sự góp mặt ngài Keiji Kaneko - Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, đại diện Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn.

Tại buổi lễ, ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam - ký kết trao số tiền 74.294 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng) từ chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản cho đơn vị nhận tài trợ là trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Cùng với đó, Công ty Ajinomoto Việt Nam và UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đóng góp kinh phí, nâng mức tài trợ lên gần 2,03 tỷ đồng.

Bua an hoc duong anh 1
Tổng mức tài trợ kinh phí cho dự án xây dựng bếp ăn một chiều kiểu mẫu tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) lên đến 2,03 tỷ đồng.

Căn bếp mẫu do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn bếp ăn một chiều, kiểm soát chặt chẽ các quá trình từ việc thu nhận, xử lý nguyên liệu đầu vào đến giai đoạn chế biến và thành phẩm là những khẩu phần ăn hoàn chỉnh.

Với các thiết kế riêng biệt và tối ưu hóa không gian sử dụng, toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như phòng tránh tối đa các nguồn lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo. Đặc biệt, căn bếp mới sẽ được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại nhằm giảm bớt một số thao tác của các nhân viên cấp dưỡng, từ đó tối ưu hóa năng suất lao động của bếp ăn.

Bua an hoc duong anh 2
Mô hình bếp một chiều tiết kiệm thời gian và nhân công, đồng thời tối ưu hóa hiệu suất của bếp ăn.

Trước trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, mô hình bếp ăn bán trú đạt tiêu chuẩn Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam đã được công ty Ajinomoto Việt Nam tài trợ xây dựng tại trường Tiểu học Trưng Trắc (TP.HCM) trong khuôn khổ dự án “Bữa ăn học đường”.

Ngoài việc hỗ trợ cơ sở vật chất, dự án còn cung cấp công cụ xây dựng thực đơn dinh dưỡng hoàn toàn miễn phí trên website www.buaahocduong.com.vn.

Bua an hoc duong anh 3
Các em học sinh tại trường Tiểu học Phú Thọ (TP.HCM) lắng nghe kiến thực dinh dưỡng từ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” của dự án trước giờ ăn.

Dự án đang nhận được nhiều quan tâm cộng đồng với 2.236 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn (số liệu tính đến tháng 10).

Hoạt động đồng hành của Chính phủ Nhật Bản đối với dự án “Bữa ăn học đường” thể hiện sự quan tâm và hợp tác hữu nghị của chính phủ Nhật Bản nói chung và của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nói riêng, nhằm góp nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ tương lai Việt Nam.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm