Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Chiến lược mới của ông Biden

Với cuộc tấn công sắc bén vào đảng Cộng hòa, tổng thống Mỹ và Nhà Trắng báo hiệu rằng họ sẽ không chỉ ca ngợi thành tích của ông Joe Biden trong chiến dịch tranh cử giữa nhiệm kỳ.

bau cu giua ky My anh 1

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống, ông Joe Biden thường thận trọng phát ngôn để tránh thảo luận sâu về người tiền nhiệm. Ban đầu, ông thậm chí còn còn không gọi ông Donald Trump bằng tên, mà đề cập bằng cụm từ “người cũ”.

Ông cũng tránh chỉ trích trực tiếp đảng Cộng hòa, trái với nhiều đảng viên Dân chủ khác. Tuy nhiên, Washington Post nhận định hình ảnh đó về ông Biden đã “mờ nhạt”.

Vào tối 25/8, ông Biden đã có phát ngôn mang phần gay gắt hơn. Nhà Trắng và các cố vấn chính trị của tổng thống Mỹ đang báo hiệu điều này sẽ là một phần của chiến lược cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Tổng thống Biden cáo buộc đảng Cộng hòa là "chủ nghĩa bán phát xít”. Ông cũng cho biết không thể làm việc với “những người Cộng hòa cực đoan MAGA (MAGA là tên viết tắt cho cụm từ "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại", một slogan của ông Trump)”.

Sẵn sàng chỉ trích đảng Cộng hòa

Tổng thống Biden đã cứng rắn khẳng định rằng nền dân chủ đang bị đe dọa. Từ một khán phòng ở Rockville, Tổng thống Biden cũng chế nhạo Hạ nghị sĩ Andy Harris của đảng Cộng hòa vì đã ca ngợi một dự án từng được ông bỏ phiếu phản đối.

Nhà Trắng cũng sử dụng tài khoản Twitter chính thức để tiếp tục chỉ trích ông Harris. Trong khi đó, tài khoản này vốn thường được sử dụng để đăng tải các thông cáo báo chí và giải thích các chính sách của ông Biden.

Đặc biệt, những dòng tweet đã được lan truyền rộng rãi khi nêu tên các đảng viên Cộng hòa, như Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene và Matt Gaetz. Theo bài viết, họ đã chỉ trích việc xóa nợ cho sinh viên, trong khi chính họ lại từng hưởng lợi từ việc xóa nợ trong các khoản vay khác.

Những dòng tweet này thu hút được lượng tương tác lớn và nhận được lượt retweet (chia sẻ lại) lớn hơn hầu hết bài đăng trước đó của Nhà Trắng dưới thời ông Biden.

bau cu giua ky My anh 2

Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene được nêu tên trong tweet của Nhà Trắng. Ảnh: Twitter.

Tất cả điều đó thể hiện một dấu hiệu rõ ràng rằng ông Biden và đảng Dân chủ sẽ không chỉ dựa vào việc quảng bá các dự luật hay những thành tựu khác. Thay vào đó, họ sẽ trực tiếp chỉ trích đảng Cộng hòa nhằm lôi kéo cử tri trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

"Bây giờ các vị cần bỏ phiếu để cứu nền dân chủ một lần nữa”, ông Biden nói.

Đối với nhiều đảng viên Dân chủ, đó là một sự thay đổi đáng hoan nghênh. Các cố vấn của ông Biden cũng tiết lộ các cử tri sẽ thấy điều này nhiều hơn.

“Có hai Joe Biden: Một Joe Biden điều hành đất nước và Joe Biden đang vận động tranh cử”, Celinda Lake, một nhà thăm dò ý kiến lâu năm của đảng Dân chủ, cho biết.

"Một trong những điều ông ấy nhận ra là để có hiệu quả trong việc điều hành, bạn phải thể hiện một số sức mạnh và đưa ra lựa chọn cho các cử tri”, bà nhận định.

Sự thay đổi này cũng diễn ra vào thời điểm nhiều cặp mắt đang hướng về ông Trump. Khi cựu tổng thống Mỹ phải đối mặt với các cuộc điều tra về doanh nghiệp riêng, bị FBI khám xét nhà riêng và nhiều cuộc điều trần của Quốc hội Mỹ, ông Biden đã tập trung vào nơi khác.

Ông Biden thường ít được chú ý hơn, nhưng các đồng minh của ông hy vọng điều đó cho thấy tổng thống Mỹ đang cố gắng thực hiện các chính sách có thể sẽ tác động đến nhiều vùng của đất nước, ngay cả khi ông Trump thu hút sự chú ý trên tin tức.

Xoay trục

Trước đây, ông Biden từng sẵn sàng chỉ trích đảng Cộng hòa, và chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông chủ yếu là để đánh bại ông Trump. Tuy nhiên, với tư cách là tổng thống, ông thường tránh đối đầu trực tiếp hoặc cá nhân với các đối thủ đảng Cộng hòa.

Điều đó đã thay đổi vào hôm 25/8, khi ông Biden có sự phân biệt giữa những đảng viên Cộng hòa. “Tôi tôn trọng những đảng viên Cộng hòa bảo thủ. Tôi không tôn trọng những đảng viên Cộng hòa theo triết lý MAGA”.

Các thành viên đảng Cộng hòa chỉ trích những bình luận của ông Biden. Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa gọi điều đó là "đáng khinh bỉ".

Tuy nhiên, Nhà Trắng hôm 26/8 bảo vệ các bình luận của ông Biden, bao gồm quan điểm rằng phần lớn đảng Cộng hòa mang “chủ nghĩa bán phát xít”.

Các cố vấn của ông Biden coi các sự kiện của đêm 25/8 như phần khởi động cho mùa chiến dịch vận động bầu cử giữa nhiệm kỳ.

bau cu giua ky My anh 3

Tổng thống Biden phát biểu tại cuộc mít tinh của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ tại Maryland vào ngày 25/8. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, trong khi xếp hạng tín nhiệm của ông Biden đã tăng gần đây, nhiều ứng cử viên Dân chủ sắp tranh cử vào tháng 11 đã tránh để ông Biden đến các tiểu bang và quận của họ. Tuy nhiên, họ vẫn hy vọng ông có thể vận động quyên góp tiền và giúp định hình cuộc tranh luận quốc gia.

Điều đó đồng nghĩa rằng tần suất của việc chỉ trích công khai những đảng viên Cộng hòa sẽ tăng lên, cũng như việc ca ngợi những thành tích của chính ông Biden.

Ông Biden từ lâu đã nổi tiếng là một người có thể đàm phán giữa các đảng. Ông cũng tự hào khi có thể làm việc với các đảng viên Cộng hòa mà vốn không thích những đảng viên Dân chủ khác.

Tuy nhiên, nhiều đảng viên Dân chủ từng phản đối ông Biden vào năm 2020 lúc này tiếp tục đặt câu hỏi về khả năng ông trực tiếp làm việc với phiên bản mới của đảng Cộng hòa.

Trong suốt sự nghiệp, ông Biden đã thể hiện sự hứng thú với cuộc chiến đảng phái diễn ra hai năm một lần. Đó là một lý do mà cựu Tổng thống Barack Obama chọn ông làm người đồng hành trong chiến dịch tranh cử.

“Các cuộc tranh luận chính sách trở thành cuộc tranh luận chính trị vào tháng 11 cứ hai năm một lần, và đó là thời điểm ông ấy tỏa sáng”, Scott Mulhauser, một cố vấn lâu năm của đảng Dân chủ, cho biết.

Nếu đôi khi ông Biden tìm cách làm hài lòng một số đảng viên Cộng hòa, ông cũng công kích họ vào nhiều thời điểm khác.

“Chúng tôi đã xoay trục, từ mùa lập pháp đến mùa chính trị và bầu cử”, ông Mulhauser nói.

Ông Biden vẫn quảng bá về các dự luật đạt được sự đồng thuận lưỡng đảng của mình, nhưng ông gần như đã không còn cố thương lượng với các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ hiện tại.

Tổng thống từng kỳ vọng khiến đảng viên Cộng hòa một lần nữa cởi mở trước mối quan hệ lưỡng đảng, sau khi ông Trump rời khỏi hậu trường.

Tuy nhiên, ông Trump đã không đi đâu cả. Ben LaBolt, một chiến lược gia từng cố vấn cho đội ngũ của ông Biden, cho biết: “Đã có cuộc nội chiến lớn diễn ra bên trong đảng Cộng hòa, và có vẻ như ông Trump đã thắng thế”.

Nhà Trắng của ông Biden đã 'đổi khác'

Những dòng tweet của Nhà Trắng vốn từ tốn đang dần có giọng điệu mạnh mẽ hơn, thể hiện rõ những chiến lược mới của Tổng thống Biden nhằm thu hút dư luận.

Ông Biden đã đổi khác

Với việc không ngại ngần chỉ trích ông Trump và đảng Cộng hòa, ông Biden sẵn sàng tận dụng lợi thế chiến thắng gần đây của đảng Dân chủ nhằm lôi kéo cử tri cho cuộc bầu cử giữa kỳ.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm