Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chết trên bàn làm việc khi liên tục tăng ca ở Thái Lan

Gia đình của một nhân viên kênh tin tức Thái Lan chết khi đang làm việc sẽ nhận được tiền bồi thường từ phía công ty, theo The Straits Times.

Người đàn ông Thái Lan qua đời vì làm việc quá sức. Ảnh: Coal Miki/Flickr.

Người đàn ông tên Sarawut Srisawat đã qua đời trên bàn làm việc tại tòa nhà Thai News Network (TNN) ở Bangkok, hôm 6/2.

Trích dẫn bản ghi chép nội bộ của TNN, trang tin The Nation cho biết nạn nhân 44 tuổi, là quản lý cấp cao.

Sarawut thường xuyên làm thêm giờ. Vì không có ai thay thế vị trí của mình, anh cũng được gọi trở lại để hoàn thành công việc chỉ sau 2 ngày nghỉ phép do bị bệnh.

Sarawut được cho là có các bệnh nền như tiểu đường và huyết áp cao. Người đàn ông được xác nhận chết sau cơn đau tim.

Bộ trưởng Lao động Thái Lan Suchart Chomklin đã ra lệnh điều tra những nghi ngờ xung quanh cái chết của Sarawut.

Cục Bảo hộ lao động đang điều tra xem chủ lao động của Sarawut có cho anh nghỉ làm ít nhất 1 ngày/tuần theo quy định của pháp luật hay không, và liệu TNN có ép buộc nam nhân viên làm thêm giờ.

lam them gio anh 1

Làm việc quá sức đã dẫn đến 745.000 ca tử vong do đột quỵ và bệnh tim vào năm 2016. Ảnh minh họa: PEXELS.

Theo luật pháp Thái Lan, số giờ làm việc của người lao động không được vượt quá 48 giờ/tuần. Nếu người lao động phải làm thêm giờ, số giờ làm thêm phải được giới hạn ở mức 36 giờ/tuần.

Ông Suchart cũng đã ra lệnh cho Cục Phúc lợi và Bảo hộ Lao động và Văn phòng An sinh Xã hội đảm bảo gia đình Sarawut sẽ nhận được tất cả quyền lợi hợp lệ.

Nếu văn phòng kết luận cái chết của Sarawut là do công việc, gia đình anh sẽ đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp tang lễ 50.000 baht (1.500 USD), khoản bồi thường hàng tháng bằng 70% tiền lương trong vòng 10 năm và tiền trợ cấp từ Văn phòng An sinh Xã hội.

Văn hóa làm việc khắc nghiệt thường dẫn đến kiệt sức. Khối lượng công việc chỉ là một phần nguyên nhân vì nhiều nhân viên trong môi trường làm việc ở Thái Lan nói riêng, châu Á nói chung tin rằng ở lại văn phòng sau giờ làm việc thể hiện sự chăm chỉ, nhiệt huyết.

Tại Nhật Bản, một nhà báo 31 tuổi của đài truyền hình NHK đã chết vào năm 2013 vì "karoshi", thuật ngữ tiếng Nhật chỉ cái chết do làm việc quá sức, sau khi làm thêm 159 giờ trong một tháng.

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lao động Quốc tế, thời gian làm việc kéo dài đã dẫn đến 745.000 ca tử vong do đột quỵ và bệnh tim vào năm 2016, tăng 29% kể từ năm 2000.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng làm việc hơn 55 giờ/tuần có liên quan đến nguy cơ đột quỵ ước tính cao hơn 35%, nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn 17% so với làm việc 35-40 giờ một tuần.

Nơi nhân viên không được tăng lương trong 30 năm

Hideya Tokiyoshi trở thành giáo viên tiếng Anh ở Tokyo, Nhật Bản khoảng 30 năm trước. Kể từ đó, mức lương của anh hầu như không thay đổi, theo CNN.

Tiệm cà phê mang sách tới để uống miễn phí ở TP.HCM

Quán cà phê “ Sài Gòn năm xưa” nằm trên đường Nguyễn Khắc Nhu, Quận 1, TPHCM được trang trí theo phong cách Sài Gòn xưa, tạo nên một không gian ấm cúng và lãng mạn. Điều khác biệt ở đây là chiếc kệ dùng để "sách đổi sách", tức là khách hàng tới uống cà phê mang đến cuốn sách của mình và được đổi cuốn sách khác của quán mang về đọc.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm