Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chế độ ăn nhiều thực vật có thể hạn chế ung thư tuyến tiền liệt

Theo Washington Post, bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt có thể giảm sự phát triển của u và không tái mắc bệnh nếu theo chế độ ăn nhiều thực vật.

Ăn nhiều thực vật như rau quả tươi có thể giúp hạn chế ung thư nói chung và ung thư tuyến tiền liệt nói riêng. Ảnh: iStock.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới sau ung thư da. Tại Mỹ, ước tính khoảng 288.000 ca mắc mới và gần 35.000 ca tử vong bị bệnh này trong năm nay.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tại quốc gia này thường là nam giới trên 65 tuổi, là người Mỹ gốc Phi hoặc có gene đột biến.

Theo Vivian Liu, điều phối viên nghiên cứu lâm sàng của Trung tâm Sức khỏe Tích hợp Osher tại Đại học California (Mỹ) kiêm tác giả chính nghiên cứu, việc duy trì một chế độ ăn nhiều thực vật không đi kèm thuốc hay can thiệp y tế khác để hạn chế bệnh ung thư tuyến tiền liệt là điều hoàn toàn không khó đối với đàn ông.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và nguy cơ gây ung thư nói chung.

Riêng ung thư tuyến tiền liệt, ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như cà chua, dưa hấu, bưởi có thể làm giảm nguy cơ bệnh.

Nghiên cứu trên 2.000 đàn ông có nguy cơ bị, từng bị và có nguy cơ tái phát ung thư tuyến tiền liệt, nhóm của Liu đã phát hiện ra người tham gia nào có chế độ ăn nhiều thực vật sẽ có ít khả năng bị bệnh hơn tới 52%.

Ngoài ra, đối với nhóm người đã bị và có nguy cơ tái phát bệnh, những ai ăn nhiều thực vật cũng có ít nguy cơ hơn tới 53%.

Theo bà Liu, bảng hỏi của nghiên cứu quan sát và đánh giá khoảng 140 thực phẩm cũng như đồ uống thường xuyên được cánh mày râu nạp vào.

Bên cạnh thói quen ăn uống, các nhà khoa học cũng theo dõi thêm thói quen sinh hoạt - vận động, tiền sử bệnh tật, thu nhập, trình độ học vấn, chiều cao và chỉ số BMI của những người đàn ông tham gia nghiên cứu.

Đồng tác giả nghiên cứu Nicholas Mitsiades, giáo sư kiêm Giám đốc dịch thuật tại Trung tâm Ung thư Davis thuộc Đại học California, cho hay điều kiện kinh tế xã hội có thể ngăn một số người áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, do trái cây và rau quả tươi thường đắt đỏ hoặc khó mua.

Tuy nhiên, ông luôn khuyên các bệnh nhân của mình tránh chất béo bão hòa từ động vật, đặc biệt là thịt đỏ và tăng cường ăn thực vật.

“Chế độ ăn uống này tốt cho nhiều người bệnh ung thư khác", giáo sư Mitsiades nói.

Trong khi đó, bà Liu khuyến khích đàn ông, dù có mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay không, cũng nên lấp đầy chế độ ăn bằng thực vật và chỉ ăn thực phẩm tươi, tránh chất béo bão hòa từ động vật.

Nghiên cứu này sẽ được trình bày tại Hội nghị chuyên đề Ung thư sinh dục của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) vào tuần này tại San Francisco (Mỹ). Nghiên cứu này là một nghiên cứu phụ của Nghiên cứu chiến lược về ung thư tuyến tiền liệt (CaPSURE), xem xét nhiều khía cạnh của bệnh ung thư tuyến tiền liệt trên 15.000 nam giới bắt đầu từ năm 1999.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Những người nên hạn chế uống nước dừa

Nước dừa có tác dụng giải nhiệt và lành tính nhưng không phải bất kỳ ai cũng có thể uống thoải mái.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm