Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cháy rừng bủa vây California, hơn 25 người chết

Vụ cháy rừng ở phía Bắc California được xem là thảm họa cháy rừng có sức tàn phá lớn nhất lịch sử bang bờ Tây nước Mỹ, trong khi phía nam đang lao đao trước 2 đám cháy khác.

chay rung bua vay California anh 1
Bang California đang trong tình trạng báo động với 3 đám cháy lớn ở các cánh rừng cả miền Bắc và miền Nam. Gió lớn, độ ẩm thấp và những cánh rừng khô hạn những tháng qua khiến cháy rừng lan rộng nhanh chóng. Vụ cháy rừng Camp ở hạt Butte thiêu rụi hơn 8.000 ha chỉ trong 14 tiếng. Trong ảnh, khói cháy rừng lan đến tận bờ biển Malibu, che kín cả bầu trời. Ảnh: AP.
chay rung bua vay California anh 2
Số người thiệt mạng vì cháy rừng ở Bắc California đã lên đến 25 nạn nhân. Riêng trong ngày 10/11, lực lượng tìm kiếm và cứu hộ đã phát hiện thêm 14 thi thể, cảnh sát trưởng Hạt Butte Kory Honea cho biết. Có 10 nạn nhân được tìm thấy ở thị trấn Paradise, nơi đám cháy rừng Camp lan đến với vận tốc kinh hoàng vào sáng sớm 8/11. Ảnh: AP.
chay rung bua vay California anh 3
Thậm chí đối với nhiều lính cứu hỏa, đợt cháy rừng năm nay là trải nghiệm khủng khiếp nhất họ từng có trong hàng chục năm làm việc. Jack Paccini, một chỉ huy lực lượng cứu hỏa địa phương, cảnh báo nhiều thành viên lực lượng cẩn thận tránh rơi vào tình cảnh "kiệt sức về tinh thần". Nhiều lính cứu hỏa cũng mất nhà cửa hoặc có người thân phải di tản vì đợt cháy rừng năm nay. Ảnh: AP.
chay rung bua vay California anh 4
Arissa Harvey, 16 tuổi, cùng người chị Arianne Harvey ngồi trên chiếc xe bán tải gia đình quay về thăm thị trấn Paradise giờ đã bị tàn phá bởi cháy rừng. Gần 3 ngày sau khi đám cháy bùng phát, hàng nghìn ngôi nhà tại thị trấn đã bị phá hủy. Nơi từng có hơn 26.000 dân sinh sống giờ đây chìm trong cảnh tan hoang. Ảnh: AP.
chay rung bua vay California anh 5
Vụ cháy Camp trở thành thảm họa cháy rừng nghiêm trọng nhất trong lịch sử tại Bắc California, theo AP. Giới chức địa phương ước tính cứ mỗi 3 giây thì đám cháy lại thiêu rụi một vùng có diện tích bằng cả sân bóng bầu dục (gần 17 ha). Trong khi đó, những cánh rừng ở Nam California đang có 2 vụ cháy hoành hành. Ảnh: AP.
chay rung bua vay California anh 6
Vụ cháy Woolsey tăng gấp đôi diện tích tàn phá chỉ trong vòng 90 phút vào ngày 9/11. Vụ cháy Hill bùng phát vào ngày 8/11, thiêu rụi hơn 4.000 ha chỉ trong vòng 6 tiếng. Trong vòng 12 phút đầu sau khi bùng phát, vụ cháy đã bao phủ tuyến cao tốc US 101, khiến tuyến đường bị cô lập và nhiều chủ phương tiện giao thông phải gọi điện cầu cứu lính cứu hỏa. Ảnh: AP.
chay rung bua vay California anh 7
Những vụ cháy đã giảm phần nào tốc độ tàn phá trong ngày 10/11 sau khi sức gió giảm, cho phép lực lượng cứu hộ tiến hành tìm kiếm nạn nhân và người sống sót. Trong hơn 3 ngày qua, những đám cháy lớn ở Bắc và Nam Califronia đã thiêu rụi hàng nghìn công trình và khiến hơn 300.000 người mất nhà cửa. Trưởng đội cứu hỏa Hạt Ventura lo những cơn gió lớn sẽ quay trở lại vào ngày 11/11 và khiến tình hình thêm nhiều diễn biến phức tạp. Ảnh: AP.
chay rung bua vay California anh 8
Trưởng đội cứu hỏa thành phố Los Angeles, Daryl Osby, hôm 10/11 cho biết lực lượng chức năng đang phải đương đầu với đám cháy khắc nghiệt và dữ dội nhất họ từng chứng kiến trong đời. Trưởng đội cứu hỏa hạt Butte và thị trấn Paradise, Darren Read, cho rằng việc tìm kiếm và giải cứu trong đợt cháy rừng năm nay chắc chắn sẽ ám ảnh ông và đồng đội trong thời gian dài. Ảnh: AP.
chay rung bua vay California anh 9
Một nhóm chuyên ngành nhân chủng học từ Đại học California đã được mời đến Hạt Butte để hỗ trợ công tác tìm kiếm những nạn nhân trong vụ cháy rừng. Một số trường hợp lực lượng cứu hộ chỉ tìm thấy các phần xương và mảnh xương của nạn nhân còn xót lại. Ít nhất 5 đội tìm kiếm cứu hộ đã được điều động đến thị trấn Paradise. Ảnh: AP.
chay rung bua vay California anh 10
Araya Cipollini, một người dân tại thị trấn Paradise, bật khóc khi nhìn thấy ngôi nhà mình từng sống giờ chỉ còn là đống đổ nát. Thống kê ban đầu cho biết hơn 6.700 công trình tại thị trấn này đã bị thiêu rụi, phần lớn là nhà dân sinh. Ảnh: AP.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm