Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Châu Âu lần đầu chế tạo robot chống tăng

Robot chống tăng không người lái (UGV) THeMIS do Estonia chế tạo được trang bị tên lửa chống tăng có thể làm thay đổi chiến trường mặt đất trong tương lai.

Chiếm ưu thế trên chiến trường mặt đất, đặc biệt là trong lĩnh vực chống tăng đang trở thành cuộc đua gay cấn giữa các quốc gia trên thế giới. Các loại xe tăng chiến đấu chủ lực dường như đã đạt đến giới hạn về giáp. Trong khi đó, nhiều loại vũ khí chống tăng ngày càng trở nên mạnh mẽ và nguy hiểm hơn.

Các nhà thiết kế vũ khí đã chọn lối đi phát triển các phương tiện chiến đấu không người lái. Một mặt nâng cao sức mạnh hỏa lực trên chiến trường, vừa giảm thiểu nguy cơ thương vong cho binh sĩ. Một trong những robot chiến đấu chống tăng không người lái được kỳ vọng sẽ làm thay đổi chiến trường tương lai là THeMIS, theo tạp chí Popular Mechanics.

Đây là sản phẩm do công ty Milrem, Estonia chế tạo. THeMIS là một phương tiện chiến đấu không người lái đa năng, có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát, chi viện hỏa lực, vận chuyển hàng hóa và binh sĩ bị thương.

Robot chien dau anh 1
Robot THeMIS với cấu hình trinh sát vũ trang. Ảnh: Milrem.

THeMIS được trang bị động cơ điện - diesel có khả năng hoạt động rất êm trên chiến trường, cho phép bí mật xâm nhập khu vực phòng thủ đối phương mà gây ra tiếng động. Giờ đây, THeMIS còn nguy hiểm hơn với tính năng mới. Nhà thầu Milrem đã hợp tác với tập đoàn MBDA châu Âu để trang bị tháp pháo tấn công chính xác cho THeMIS.

Tháp pháo mới gồm hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu quang - hồng ngoại tiên tiến, 2 tên lửa chống tăng MMP. Đây là một trong những tên lửa chống tăng được đánh giá hiện đại nhất thế giới, có thể tiêu diệt xe tăng hiện đại nhất ở cự ly 5 km.

THeMIS có thể bí mật tiếp cận và hạ gục xe tăng đối phương một cách nhanh chóng. Nếu nó bị tấn công thì chỉ thiệt hại về tài sản. Ngoài ra, chi phí để sản xuất THeMIS rẻ hơn rất nhiều so  với xe tăng chiến đấu chủ lực.

Robot THeMIS được xem là một sản phẩm để đối phó với robot chiến đấu Uran 9 của Nga. Uran 9 có hỏa lực mạnh hơn với pháo tự động 30 mm và 4 tên lửa chống tăng. Tuy vậy, Uran 9 có kích thước lớn, tạo nhiều tiếng ồn khi hoạt động nên dễ bị phát hiện hơn.

Những thành công ban đầu của THeMIS của châu Âu hay Uran 9 của Nga mở ra giải pháp loại bỏ vai trò của con người khỏi những chiếc xe tăng. Chiến trường tương lai có thể trở thành cuộc đấu của những phương tiện chiến đấu không người lái. Khi đó, con người chỉ xuất hiện để dọn dẹp tàn tích của cuộc chiến.

Dàn vũ khí cực mạnh trên robot Uran-9 của Nga

Robot Uran-9 được trang bị pháo tự động 30 mm, tên lửa chống tăng và ống phóng đạn cháy đem lại sức mạnh tác chiến vượt trội trên chiến trường.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm