Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cây độc chưng Tết: Kiểng trái trồng chậu vừa ngắm, vừa ăn

Ở miền Tây, nhu cầu của thị trường đối với kiểng trái trồng chậu hiện nay tương đối lớn. Các nhà vườn cũng đầu tư khá nhiều vào loại cây này.

Gắn bó với công việc sản xuất mai bán Tết nhiều năm nhưng từ khi phong trào kiểng trái nở rộ, anh Hồ Thanh Tòng ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách (Bến Tre) đã mạnh dạn đầu tư loại cây kiểng này. Từ khi chuyển sang trồng cây kiểng có trái trong chậu, lợi nhuận của anh tăng lên nhiều mà không sợ ế hàng, mất giá.

Tại các vùng trồng hoa nổi tiếng ở miền Tây như Chợ Lách (Bến Tre), Sa Đéc (Đồng Tháp)..., nhiều chủ vườn cũng đưa các giống cây ăn quả vào trồng trong chậu. Trồng theo kiểu này, cây sẽ được tạo dáng, xử lý cho cây ra quả đúng dịp Tết. Từ công việc này, có nhà vườn quy mô lớn kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi vụ.

Anh Đỗ Tiến Bình ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thành cho biết nỗi năm, với việc tạo ra vài chục cây kiểng trái, thu nhập của gia đình anh lên đến vài chục triệu đồng. Năm nay, anh Bình tiếp tục đưa một số cây vú sữa, mận, ổi, bưởi vào chậu để bán cho người dân mua về chưng Tết. 

Hiện tại, mỗi chậu mận, bưởi, vú sữa, quýt hồng, ổi, khế có chiều cao khoảng 0,7  - 1,2 m và cho từ 3 – 7 trái sẽ có giá bán từ 1,5 – 3 triệu đồng.

Hiện tại, mỗi chậu mận, bưởi, vú sữa, quýt hồng, ổi, khế chiều cao khoảng 0,7-1,2 m sẽ có giá bán khoảng 1,5 đến 3 triệu đồng. Ảnh: Kim Thoa.

Ông Trần Công Định, một nhà vườn khác có nhiều năm kinh nghiệm trồng cây kiểng cho trái trong chậu cho biết, khó nhất là người trồng cần phải tinh ý nhìn ra những cây dáng đẹp, khỏe mạnh, phù hợp để tạo hình. Ngoài ra, công việc này cũng đòi hỏi phải có nhiều kỹ thuật trong khâu chăm sóc, xử lý để cây ra hoa, kết quả vào đúng dịp Tết. "Thường một loại cây ăn trái muốn đưa vào chậu phải là những cây có nhiều quả như quýt, bưởi, vú sữa... Kinh nghiệm là phải chăm sóc ngoài tự nhiên trước khi cho vào chậu thì sản phẩm tạo ra mới có giá trị và đắt hàng", ông Định nói.

Theo người trồng, điểm đặc biệt của kiểng trái là người mua có thể vừa ăn, vừa chưng Tết. Càng có dáng đẹp, trái sai và màu sắc bắt mắt, giá bán kiểng trái càng cao. Hiện tại, mỗi chậu mận, bưởi, vú sữa, quýt hồng, ổi, khế chiều cao khoảng 0,7 -1,2 m và cho 3-7 trái sẽ có giá bán từ 1,5 đến 3 triệu đồng.

Mức giá nói trên được cho là cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm trồng và chăm sóc kiểng trái cho biết cây khá khó trồng. Nếu không có kỹ thuật tốt, cây rất khó cho ra trái đúng thời điểm. Đây cũng là lý do các nhà vườn chỉ cung ứng một số lượng sản phẩm nhất định mỗi mùa. Một nhà vườn chuyên sản xuất cây ăn trái trồng trong chậu cho biết, sản phẩm được thị trường ưa chuộng nên các đơn đặt hàng từ thương lái, khách mua lẻ nhiều hơn so với các loại khác. 

200.000 đồng/củ cải đỏ '2 trong 1' chưng Tết

Từ món ăn nhiều dinh dưỡng, nhờ có màu đỏ, hình dáng ý nghĩa, củ cải đỏ đã trở thành loại cây cảnh tượng trưng cho sự tròn đầy, may mắn có giá bán cả trăm ngàn đồng

Rao bán 40 triệu đồng một cây bưởi cảnh bonsai chưng Tết

Một cây bưởi uốn tán, tạo thế trong 4 năm thành cây cảnh có dáng đẹp, gốc xù xì cổ thụ, sai trĩu quả được chủ vườn chào bán để chưng trong dịp Tết với giá 40 triệu đồng.

Ngọc Trinh - Kim Thoa

Bạn có thể quan tâm