Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh sát, bệnh viện nói gì về kết quả đo nồng độ cồn nữ sinh?

Cơ quan điều tra Công an Phan Rang - Tháp Chàm khẳng định đã làm đúng quy trình xử lý một vụ tai nạn. Còn Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận cho rằng không làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Chiều 1/8, trao đổi với Zing, ông Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, cho biết dư luận đang hiểu nhầm khi cho rằng bệnh viện “thông đồng”, “nhẫn tâm” trong kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh, nữ sinh lớp 12 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

“Dư luận nói rằng bệnh viện vu khống cho em học sinh, đổi trắng thay đen hoặc đánh tráo kết quả xét nghiệm là không đúng. Chúng tôi làm công tâm, vì bệnh nhân”, ông Phiên nói.

tu vong sau tai nan anh 1

Hiện trường vụ tai nạn hôm 28/6. Ảnh: A.B.

Nồng độ cồn 0,79 mg/100 ml máu là bình thường

Theo ông Phiên, thứ nhất vụ việc này đang trong giai đoạn cơ quan chức năng điều tra nên bệnh viện không có thẩm quyền cung cấp thông tin.

“Tất cả các bệnh án đều phải bảo mật thông tin, chỉ được công bố khi cá nhân, gia đình bệnh nhân có yêu cầu hoặc cơ quan điều tra có yêu cầu. Hồ sơ bệnh án muốn cung cấp phải được sự đồng ý của người bệnh theo quy định Bộ Y tế”, ông Phiên nói.

Về vấn đề dư luận thắc mắc vì sao cơ sở y tế chỉ đo nồng độ cồn của người bị nạn mà không đo nồng độ của người gây tai nạn. Giám đốc Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận nói rằng theo quy định phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Y tế thì khi bệnh nhân của một vụ tai nạn giao thông đưa vào bệnh viện phải bắt buộc phải lấy mẫu máu để đo nồng độ cồn.

"Bệnh viện chỉ đo nồng độ cồn khi người đó là bệnh nhân, còn đối với người gây tai nạn là trách nhiệm của cơ quan chức năng khác", ông Phiên nói.

Liên quan đến vụ việc, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, cho biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã có báo cáo liên quan đến kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh Hồ Hoàng Anh.

“Theo Quyết định 320 của Bộ Y tế, việc xét nghiệm kết quả nồng độ cồn trong máu dưới 0,5023 mg/ml thì được coi là không có nồng độ cồn (âm tính). Nếu ai đó ăn thức ăn như trái cây, sữa chua hay đồ uống nước ngọt có ga cũng có thể sinh ra nồng độ cồn nội sinh. Trong kết quả đo nồng độ cồn của nữ sinh là 0,79 mg/100 ml máu tương đương với 0,0079 mg/ml được coi như bình thường”, lãnh đạo sở Y tế Ninh Thuận thông tin.

Công an nói gì?

Trong khi đó, thượng tá Nguyễn Đình Thuận Hải, Trưởng công an TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, cho biết sau khi có đơn khiếu nại của gia đình nữ sinh, trong chừng mực nào đó cơ quan điều tra thành phố có thể sẽ tham gia trong quá trình lập hồ sơ vụ việc.

tu vong sau tai nan anh 2

Cơ quan CSĐT dựng lại hiện trường vụ việc. Ảnh: A.K.

Nói về quy trình xử lý một vụ tai nạn giao thông, thượng tá Hải cho biết sau khi tiếp nhận, xử lý vụ việc cơ quan điều tra sẽ lấy mẫu máu hoặc hơi thở để xét nghiệm nồng độ của toàn bộ người liên quan và điều này là bắt buộc.

“Sau tai nạn, nếu người đó còn tỉnh táo, bình thường thì cơ quan điều tra sẽ lấy mẫu đo nồng độ cồn trực tiếp tại hiện trường. Trường hợp người bị tai nạn không còn tỉnh táo, cơ quan công an sẽ có phiếu yêu cầu phía bệnh viện làm quy trình này”, thượng tá Hải cho biết.

Cũng theo Trưởng công an TP Phan Rang - Tháp Chàm, trong vụ việc của em Hồ Hoàng Anh, thì cơ quan điều tra sẽ có phiếu yêu cầu bệnh viện lấy mẫu để xét nghiệm nồng độ cồn. “Quá trình này thuộc về bệnh viện (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận - NV) họ làm, chứ công an không can thiệp”, thượng tá Hải nói.

Trả lời Zing về câu hỏi dư luận cho rằng vì sao chỉ xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh, mà bỏ qua tài xế ôtô, Trưởng công an Phan Rang khẳng định đã lấy mẫu xét nghiệm nồng độ cồn của tài xế Hoàng Văn Minh.

“Nếu nói chúng tôi không lấy là không chính xác. Kết quả nồng độ cồn của tài xế Hoàng Văn Minh cơ quan điều tra không thể muốn công bố cho ai cũng được. Kết quả đó chỉ được phép công bố cho những người liên quan, đó là quy định và kết quả đó có trong hồ sơ hết rồi”, thượng tá Hải nói thêm.

“Vụ án này liên quan đến quân nhân nên sau khi Cơ quan điều tra của Bộ Quốc phòng vào, chúng tôi đã tiến hành dựng lại hiện trường, khám xe ôtô. Việc dựng lại hiện trường có VKSND cùng cấp, Cơ quan điều tra Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm và Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng. Hồ sơ sau đó Công an Phan Rang -Tháp Chàm đã bàn giao toàn bộ cho Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng. Chúng tôi khẳng định đã làm đúng quy trình điều tra vụ việc”, thượng tá Hải nói.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã giao Công an tỉnh, Sở Y tế khẩn trương điều tra, xác minh kết quả kiểm tra nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh.

Lãnh đạo tỉnh này cũng yêu cầu giải quyết đơn khiếu nại của ông Hồ Hoàng Hùng (61 tuổi, ngụ TP Phan Rang - Tháp Chàm), cha của nữ sinh Hoàng Anh, về việc làm sai lệch hồ sơ vụ án hình sự.

Người đứng đầu UBND tỉnh Ninh Thuận giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Y tế và cơ quan liên quan khẩn trương xem xét nội dung đơn, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh chặt chẽ, kỹ lưỡng, chính xác đối với kết quả kiểm tra nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh.

Với những nội dung cụ thể ông Hùng nêu trong đơn, lãnh đạo tỉnh này chỉ đạo các cơ quan xem xét một cách khách quan và báo cáo kết quả trước 10/8.

Gia đình nữ sinh bị đâm chết ở Ninh Thuận khiếu nại nồng độ cồn

Cho rằng sau khi con gái bị ôtô tông chết, kết quả kiểm tra nồng độ cồn do cơ quan điều tra giám định là không chính xác, gia đình nạn nhân muốn giám định lại.

Ninh Thuận yêu cầu điều tra kỹ lưỡng vụ nữ sinh tử vong sau TNGT

"Điều tra, xác minh chính xác kết quả kiểm tra nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh", là yêu cầu Chủ tịch Ninh Thuận đặt ra cho công an tỉnh, nhằm làm rõ vụ TNGT đang gây tranh cãi.

Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu rà soát loạt dự án chắn biển Nha Trang

Ngoài rà soát, Tỉnh ủy Khánh Hòa đồng ý việc đề xuất lập đồ án thiết kế đô thị đối với khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng theo định hướng phục vụ cộng đồng là chính.

Xuân Hoát

Bạn có thể quan tâm