Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh giác với 7 vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh

Một số điều tưởng bình thường ở trẻ sơ sinh như quấy khóc, vàng da, phát ban lại cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe.

Van de thuong gap o tre so sinh anh 1
Vàng da: Đây là vấn đề phổ biến làm da và mắt của bé bị đổi màu vàng. Nó là kết quả của sự phá vỡ các tế bào hồng cầu của em bé. Nếu là vàng da sinh lý, nó sẽ xuất hiện khi bé được 3-4 ngày tuổi và tự khỏi sau khoảng 10 ngày. Ở trẻ bú mẹ, vàng da sinh lý có thể kéo dài lâu hơn một chút. Tuy nhiên, trẻ bị vàng da cũng có thể liên quan đến một số vấn đề sức khỏe. Nó gọi là vàng da bệnh lý, xảy ra do bé có nhiều bilirubin hơn mức mà cơ thể có thể đào thải. Nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị vàng da bệnh lý như bệnh gan, tắc mật, nhiễm trùng. Ảnh: Raisingchildrennetwork.
Van de thuong gap o tre so sinh anh 2
Sốt: Theo Webmd, trẻ sơ sinh không nên bị sốt trong 3 tháng đầu. Nếu trẻ có nhiệt độ trực tràng từ 38 độ C trở lên, bạn nên đưa bé tới bác sĩ. Đó có thể là dấu hiệu nhiễm trùng vi khuẩn nghiêm trọng. Ảnh: Thepulse.
Van de thuong gap o tre so sinh anh 3
Phát ban: Hầu hết nốt phát ban mờ dần khi bạn ấn chúng bằng ngón tay. Nhưng nếu các nốt đỏ trên ngực, lưng, cánh tay hoặc chân của trẻ không mờ đi khi ấn, kèm theo nôn hoặc ho, bạn nên cho bé tới bệnh viện. Nó có thể cảnh báo bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng như viêm màng não hoặc bệnh về máu. Ảnh: Verywellhealth.
Van de thuong gap o tre so sinh anh 4
Cứng bụng: Theo Parents, thông thường, bụng bé thường hay phình to sau mỗi lần bú no. Tuy vậy, giữa mỗi cữ bú, bụng bé khá mềm. Nếu bạn quan sát thấy bụng con hơi trương lên và cứng, đồng thời bé đã không đi tiêu vài ngày hay đang nôn trớ nhiều, hãy gọi bác sĩ. Đây có thể là triệu chứng của đầy hơi hay táo bón, nhưng cũng có thể là biểu hiện của một căn bệnh đường ruột nào đó. Ảnh: Kidspot.
Van de thuong gap o tre so sinh anh 5
Da xanh xao: Theo Healthy Children, khi mới vừa ra khỏi bụng mẹ, da tay và chân của trẻ có thể có màu xanh nhẹ. Nhưng đây không phải là vấn đề không đáng ngại nếu da bé bị xanh do lạnh, nó sẽ trở lại màu hồng ngay khi được ủ ấm. Nếu tình trạng này kéo dài, kèm theo dấu hiệu khó thở và không bú, nó có thể cảnh báo vấn đề từ tim hoặc phổi và em bé không nhận đủ oxy trong máu. Ảnh: Theswaddle.
Van de thuong gap o tre so sinh anh 6
Khóc quá nhiều: Tất cả trẻ sơ sinh đều khóc, thường không có lý do rõ ràng. Nếu bé đã bú no, mặc quần áo ấm và sạch mà vẫn không nín khóc, mẹ nên nhẹ nhàng ôm con và hát cho bé nghe. Nếu bé chưa ngừng khóc, hãy thử quấn con trong một tấm khăn. Bạn sẽ quen với tiếng khóc bình thường của con trong một thời gian. Nhưng nếu tiếng khóc của bé trở nên khác thường và kéo dài, đó là biểu hiện của cơn đau hay vấn đề sức khỏe nào đó. Ảnh: Thebump.
Van de thuong gap o tre so sinh anh 7
Suy hô hấp: Trong vòng một vài giờ sau khi sinh, bé học cách hít thở không khí hơi khó khăn một chút nhưng sẽ làm quen rất nhanh. Nếu trẻ thở bất thường, đó có thể là do có dị vật trong đường thở. Bạn cần đưa trẻ tới bệnh viện nếu gặp các dấu hiệu như thở nhanh, co rút ngực, thở khò khè, da xanh xao. Chăm sóc trẻ sơ sinh là điều không đơn giản, nhất là những người lần đầu làm mẹ. Do vậy, mẹ cần quan sát kỹ những biểu hiện của trẻ, chọn những sản phẩm an toàn cho con. Một trong những địa chỉ mua sắm quen thuộc của các mẹ có con nhỏ hiện nay là Tiki - sàn thương mại điện tử cung cấp đa dạng sản phẩm theo từng quá trình phát triển của mẹ và bé gồm mẹ bầu, mẹ và bé sơ sinh, mẹ và bé từ 1-3 tuổi, mẹ và bé từ 3 tuổi trở lên. Ảnh: Healthline.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm