Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh báo không tham gia đa cấp Atomy để tránh rủi ro

Cục Cạnh tranh khuyến cáo người dân không tham gia mạng lưới của Atomy để tránh các rủi ro về tiền của và pháp lý, dù đơn vị này tự nhận là công ty đa cấp kinh doanh có đạo đức.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một công ty đa cấp mới chuyên bán các thực phẩm chức năng và mỹ phẩm, làm đẹp. Không chỉ bán hàng, công ty còn “chiêu mộ” cộng tác viên bán hàng với nhiều lời hứa hẹn có cánh.

"Công ty đa cấp kinh doanh có đạo đức"

Trên một số website, mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản quảng cáo và bán nhiều loại thực phẩm chức năng, hóa -ỹ phẩm có thương hiệu Atomy. 

Xuat hien cong ty da cap moi anh 1
Fanpage của công ty đa cấp mới Atomy đăng thông tin sản phẩm và "chiêu mộ" cộng tác viên.

Tại một trang được ghi là “fanpage của ThongtinAtomy.com”, có nhiều bài đăng giới thiệu về sản phẩm mà công ty bán. Theo quảng cáo, công ty đa cấp này sẽ phân phối sỉ một số dòng sản phẩm bán chạy nhất của mình, với giá thấp hơn thị trường vài trăm nghìn đồng.

“Hiện tại Atomy chưa hoàn thành đăng ký kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, người dùng chưa thể đăng ký làm thành viên chính thức. Nếu bạn có nhu cầu tham gia và trở thành những thành viên sớm nhất của Atomy Việt Nam, email cho chúng tôi thông tin cá nhân của bạn, ngay khi thị trường mở cửa, chúng tôi sẽ thông báo hướng dẫn đăng ký”, công ty đa cấp mới này quảng cáo trên fanpage.

Đồng thời, hoạt động giới thiệu sản phẩm của công ty này trên website cũng rất nhộn nhịp. Tại đây, nhiều thông tin về thực phẩm chức năng và mỹ phẩm, làm đẹp như son dưỡng, phấn mắt… được giới thiệu.

Về nguồn gốc, công ty này cam kết sản phẩm được đặt từ Philippins, chính hãng 100% do đã mở rộng thị trường tại đây. Do đó, phí vận chuyển sẽ rẻ hơn so với nhập về từ Hàn Quốc.

Ngoài ra, để hút sự quan tâm và tìm kiếm các cộng tác viên bán hàng, đại lý phân phối sản phẩm, công ty này còn cho rằng định nghĩa hoạt động đa cấp ở Việt Nam “gần như hoàn toàn méo mó”.

“Chúng tôi là công ty đa cấp đúng nghĩa, kinh doanh có đạo đức vì không thu phí gia nhập hệ thống, phí duy trì gần như không đáng kể, chỉ một sản phẩm mỗi năm và sản phẩm rẻ nhất nhỏ hơn 100.000 đồng”, công ty đa cấp mới quảng cáo.

"Chưa nhận được hồ sơ đăng ký nào mang tên Atomy"

Tuy nhiên, trái với những điều cam kết với khách hàng, cộng tác viên và đại lý bán hàng của Atomy, mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã có cảnh báo với người dân về hoạt động đa cấp của công ty này.

“Cục Cạnh tranh khẳng định chưa nhận được bất cứ thông tin hay hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp của công ty nào có sản phẩm và thương hiệu mang tên Atomy”, thông báo của cơ quan này cho hay.

Xuat hien cong ty da cap moi anh 2
Các sản phẩm từ công ty đa cấp mới này chào bán có xuất xứ Hàn Quốc.

Cục này cũng cho biết thêm, hoạt động giới thiệu, tuyển dụng nhà phân phối, công tác viên tham gia bán sản phẩm từ doanh nghiệp này có nhiều dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Đồng thời công ty này cũng chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hợp pháp tại Việt Nam.

Với việc quảng cáo thời gian qua, Cục Cạnh tranh nói có thể nhiều người đã mua hàng trực tiếp qua các kênh kể trên và được mời làm đại lý bán sản phẩm để hưởng các mức hoa hồng theo doanh số.

“Các tổ chức, cá nhân tham gia mạng lưới bán hàng từ Atomy có nguy cơ vi phạm pháp luật hình sự về hành vi kinh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký”, đại diện Cục này khẳng định.

Ngoài ra, đơn vị này cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không tham gia phát triển mạng lưới kinh doanh các sản phẩm Atomy theo phương thức đa cấp tại Việt Nam vào thời điểm hiện nay để tránh các rủi ro vật chất và pháp lý liên quan.Phúc Minh

Bạn có thể quan tâm