Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'Cần thời gian để người dân hiểu về việc dâng sao giải hạn'

Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho rằng cần nhiều thời gian để truyền thông cho người dân hiểu hơn về ý nghĩa thực sự của việc dâng sao giải hạn.

Chiều 19/2, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức họp giao ban báo chí đầu năm với sự có mặt của đại diện các sở, ban, ngành Thành phố. Đây là kỳ họp đầu tiên sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nhằm báo cáo công tác quản lý của các sở, ngành Thành phố trong dịp nghỉ lễ vừa qua.

Tại buổi họp, các phóng viên đã đặt câu hỏi về tình trạng nhiều người hành lễ dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh trong những ngày qua. Trả lời vấn đề này, bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, cho rằng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa sở, ngành địa phương cùng Giáo Hội Phật giáo Việt Nam trong việc truyền thông đến người dân ý nghĩa thực sự của việc dâng sao giải hạn.

“Việc này đã tồn tại từ rất lâu nhưng chúng ta cần tính toán làm thế nào để giải quyết một cách triệt để. Cần có sự truyền thông tới người dân, đặc biệt là truyền thông trong trường học về cách thực hiện nghi lễ cầu an tại các khu di tích”, bà Vân Anh cho biết.

dang sao giai han chua Phuc Khanh anh 1
Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều ngày 19/2. Ảnh: Sơn Hà

Về việc gài tiền lẻ vào cửa các khu di tích trong những ngày đầu năm mới, lãnh đạo Sở cũng cho biết tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay. Trong dịp Tết Kỷ Hợi, hiện tượng này đã giảm nhưng vẫn còn tồn tại ở các khu đền, chùa tại Hà Nội và nhiều địa phương khác.

Cơ quan quản lý các khu di tích đã cố gắng khắc phục bằng cách thành lập bộ phận chuyên đi gom các tờ tiền lẻ được gài xung quanh chùa để bỏ vào hòm công đức. Tuy nhiên, việc này chỉ giúp đảm bảo mỹ quan di tích, chứ không thể giải quyết triệt để tình trạng này.

Trong thời gian tới, Sở sẽ phối hợp cùng các cơ quan quản lý, đặc biệt là Giáo Hội Phật giáo Việt Nam để truyền thông đến người dân các nội dung liên quan đến thực hiện nghi lễ tại các điểm di tích, đền, đình, chùa.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã có báo cáo về công tác quản lý và tổ chức lễ hội xuân Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn Hà Nội. Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã diễn ra trên 300 lễ hội ở khắp 30 quận, huyện, thị xã. Đặc biệt, một số lễ hội lớn như: Chùa Hương, Đền Sóc, Gò Đống Đa… đã có sự phối hợp vào cuộc khẩn trương, đồng bộ để các lễ hội được diễn ra an toàn, văn minh, tiết kiệm.

Ngày 17-18/2, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đã tổ chức lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2019 tại khu vực hồ Tây với sự tham gia của 33 đoàn, 43 đội bơi chải với sự tham dự của nhiều đội chơi quốc tế. Đây là sự kiện thường niên nằm trong chuỗi hoạt động thể thao mừng Đảng, mừng Xuân. 

Ngồi xe máy giữa lòng đường chắp tay cầu bình an

Tối 18/2, chùa Phúc Khánh (Hà Nội) làm lễ cầu an nhân dịp năm mới. Hàng nghìn người dân ngồi tràn xuống lòng đường và cả trên xe máy để chắp tay vái theo tiếng nhà sư tụng kinh.

Bị từ chối giải hạn vì 'thiếu lễ' 50.000 đồng

Số tiền giải hạn cho 3 người trong gia đình là 450.000 đồng nhưng móc hết ví chỉ còn 400.000 đồng, người đàn ông bị từ chối làm lễ.


Mỹ Hà - Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm