Giá lên tới cả triệu đồng một kg nhưng tôm khô Vinh Kim ở miền Tây luôn đắt hàng vì chất lượng đặc biệt.
Ở miền Tây nổi tiếng là tôm khô Vinh Kim ở Trà Vinh. Người dân nơi đây lấy loại tôm bạc đất để xuất khẩu, vì ăn rất ngọt, thơm, giàu chất đạm hơn ở vùng khác. Thông thường cứ 10 kg tôm tươi là cho ra 1 kg tôm khô, giá hiện tại trên thị trường giao động từ 700.000 -1,3 triệu đồng/kg tùy loại. Hiện nay làng tôm khô đang nhộn nhịp chuẩn bị hàng tết để phục vụ thị trường.
|
Nguyên liệu làm tôm khô nổi tiếng ở Vinh Kim, huyện Cầu Ngang đòi hỏi là tôm đất, sống ngoài tự nhiên. Loại tôm này đang rất hiếm và có giá từ 90.000 -100.000 đồng/kg tôm tươi.
|
|
Rửa tôm thật sạch đem đi luộc sơ qua nước nóng. Theo bà Năm Khâm, chủ cơ sở làng nghề tôm khô Vinh Kim ở huyện Cầu Ngang– Trà Vinh: Muốn tôm khô ngon, quan trọng ở khâu luộc tôm và ướp muối sao cho vừa ăn. |
|
Sau khi tôm luộc xong, đến công đoạn phơi tôm khô cho thật khô. |
|
Đập vỏ tôm và phân loại tôm theo từng kích cỡ. |
|
Tôm khô vừa bốc vỏ xong. |
|
Phơi tôm khô chỉ trong 2 -3 ngày là có thể đem bán. |
|
Các công đoạn phơi khô. |
|
Để tôm khô ngon cần phải lật đều con tôm trong lúc phơi, giúp tôm có độ giòn và giữ vị ngọt. |
|
Hiện tại tôm khô Vinh Kim giá loại một là 1,3 triệu đồng/kg, còn loại nhì giá 1 triệu đồng/kg. Nhưng số lượng làm ra thông thường không đủ hàng tiêu thụ. |
|
Tôm khô ở Vinh Kim được phân loại chuẩn bị giao cho thương lái. |
|
Tôm khô Vinh Kim khi có tiếng hơn 30 năm nay, được hầu hết khách hàng trong và ngoài nước mua để làm quà biếu, nhất là dịp Tết.
|
|
Cứ 10 kg tôm tươi là cho ra 1kg tôm khô.
|
|
Tôm khô được đóng gói bày bán ở các chợ ĐBSCL. |