Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cận cảnh chế biến chả mực giá nửa triệu/kg ở Quảng Ninh

Du khách từ khắp nơi tới Hạ Long đều háo hức, mong muốn thưởng thức món chả mực, đặc sản vừa được xác nhận là món ăn ngon duy nhất chỉ có ở Việt Nam.

Không những được du khách, bạn bè thập phương yêu mến, chả mực Hạ Long vừa được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là món ăn ngon duy nhất chỉ ở Việt Nam. Chả mực Hạ Long đồng thời được bổ sung vào danh sách top 50 món ăn ngon.
Không những được du khách, bạn bè thập phương yêu mến, chả mực Hạ Long vừa được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là món ăn ngon duy nhất chỉ ở Việt Nam. Chả mực Hạ Long đồng thời được bổ sung vào danh sách top 50 món ăn ngon.
Nguyên liệu để làm chả mực phải là mực mai, loại to, tươi sống.
Nguyên liệu để làm chả mực phải là mực mai, loại to, tươi sống. Mỗi kg mực mai trên thị trường có giá từ 200.000 đến khoảng 300.000 đồng. 
Nguồn nguyên liệu này được các cơ sở làm chả mực giã tay chọn mua rất kỹ lưỡng.
Để tạo nên món chả mực đặc sản Quảng Ninh, nguồn nguyên liệu chính là mực mai được các cơ sở làm chả mực chọn mua rất kỹ lưỡng. 
Loại bỏ mai, râu đen, da, ruột và bầu mực...
Sau khi chọn lọc kỹ càng, những con mực ngon nhất sẽ được rửa sạch, loại bỏ mai, râu đen, da, ruột và bầu mực.
Mực được xử lý kỹ, rửa thật sạch...
Mực được xử lý kỹ, rửa thật sạch.
Sau khi chế biến mực được lau sạch.
... và được lau sạch bằng khăn khô. 
Lăn thật kỹ bằng khăn sạch cho tới khi khô ráo.
Lăn thật kỹ bằng khăn sạch cho tới khi khô ráo.
Mực được bỏ từng miếng một giã bằng tay. Có miếng được giã hơi rối, vừa đủ để bắt dính. Đây là điều kiện để có miếng chả mực giòn hơn.
Mực được bỏ từng miếng một vào cối và giã bằng tay. Có miếng được giã hơi rối, vừa đủ để bắt dính. Đây là điều kiện để có miếng chả mực giòn hơn.
Chế biến chả mực không cần nhiều phụ gia ngoài hạt tiêu, bột nếp cái hoa vàng, hành...Trong khi giã, người ta vừa thả thêm vào đó hạt tiêu vỡ. Làm như vây hạt tiêu mới đều được vào thịt mực vì sau khi giã, mực sẽ bắt dính chắc, rất khó trộn.
Chế biến chả mực không cần nhiều phụ gia ngoài hạt tiêu, bột nếp cái hoa vàng, hành...Trong khi giã, người ta vừa thả thêm vào đó hạt tiêu vỡ. Làm như vây hạt tiêu mới đều được vào thịt mực, vì sau khi giã, mực sẽ bắt dính chắc, rất khó trộn.
Sau khi hoàn thành khâu giã, chả mực được nặn thành từng cái rồi bỏ vào rán vừa lửa.
Sau khi hoàn thành khâu giã, chả mực được nặn thành từng miếng rồi bỏ vào rán vừa lửa.
Sau đó, chả mực được quạt khô.
Sau đó, chả mực được quạt khô.
Chả mực được đưa đến tay du khách có vị thơm ngon, màu vàng ruộm, vị ngọt của mực tươi...Đây là món quà ưa thích du khách thập phương mua về làm quà cho người thân.
Chả mực được đưa đến tay du khách có vị thơm ngon, màu vàng ruộm, vị ngọt của mực tươi...Đây là món quà ưa thích du khách thập phương mua về làm quà cho người thân. Trên thị trường, giá mỗi kg chả mực thành phẩm dao động 300.000 đồng đến xấp xỉ 500.000 đồng.

http://baoquangninh.com.vn/du-lich/201404/can-canh-che-bien-mon-an-xac-lap-ky-luc-chau-a-2227141/

Theo Báo Quảng Ninh

Bạn có thể quan tâm