Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Camera ngụy trang đồng hồ biến mất khỏi Shopee, Lazada sau vụ Châu Bùi

Mặt hàng camera ẩn, máy ghi hình ngụy trang đồng loạt biến mất khỏi các sàn TMĐT lớn sau vụ việc người mẫu Châu Bùi bị quay lén trong nhà vệ sinh.

Camera giả đồng hồ trong vụ quay lén Châu Bùi dễ đang được tìm thấy trên các sàn TMĐT. Ảnh: Châu Bùi/TTS.

Rạng sáng ngày 25/6, người mẫu Châu Bùi đăng tải bài viết trên fanpage có 2,2 triệu theo dõi, cho biết bản thân là nạn nhân của camera quay lén. Theo nội dung được chia sẻ, một nhân viên của studio nơi nữ nghệ sĩ chụp ảnh, đã đặt máy quay ngụy trang dưới hình dạng một chiếc đồng hồ đeo tay trong nhà vệ sinh.

Đáng nói, những sản phẩm phục vụ hành vi xấu như trên không khó mua. Người có nhu cầu dễ dàng tìm được thiết bị qua các website bán online, tài khoản mạng xã hội. Đồng thời, việc mua sản phẩm có thể được thực hiện dễ dàng, an toàn với các sàn TMĐT lớn có kinh doanh.

Tuy nhiên sau khi bài viết của người mẫu Châu Bùi được đăng tải, sản phẩm camera quay lén và mặt hàng tương tự bỗng nhiên đồng loạt biến mất trên Shopee, Lazada tại Việt Nam.

Trước đó, người dùng chỉ cần chọn từ khóa “camera đồng hồ” trên các công cụ là dễ dàng tìm được nơi bán. Kết quả trả về gồm hàng trăm trang web, kênh mạng xã hội có kinh doanh mặt hàng nói trên với giá từ vài trăm nghìn đến dưới 2 triệu đồng cho một sản phẩm.

Có cả kênh YouTube với hơn 50.000 người theo dõi, đăng tải video review, hướng dẫn sử dụng chính mẫu camera quay lén ngụy trang đồng hồ trong vụ việc của Châu Bùi.

Đồng thời, trên các sàn TMĐT có lượng người dùng lớn, mặt hàng camera quay lén cũng rất dễ mua. Qua một vài thao tác, khách mua dễ dàng tìm thấy mẫu máy ghi hình ngụy trang mình cần. Sản phẩm được kinh doanh ở nhiều gian hàng trên Shopee, TikTok Shop. Chúng được quảng cáo với nhiều chức năng như quay phim FullHD, chụp ảnh, làm việc được trong môi trường tối…

Trong khi đó, Lazada còn nằm ở vị trí cao trong danh sách tìm kiếm Google với từ khóa “camera đồng hồ”.

Tuy nhiên sau 10h sáng ngày 25/6, các mặt hàng nói trên đồng loạt biến mất khỏi sàn TMĐT. Cụ thể, đồng hồ kiêm camera quay lén không còn được tìm thấy trên Shopee. Những sản phẩm nằm trong giỏ hàng của người dùng cũng bị xóa. Khi tìm kiếm theo đường dẫn đã lưu, nền tảng trả kết quả mặt hàng không tồn tại.

Tương tự với Lazada, ứng dụng cho biết sản phẩm không được bán theo luật pháp và nguyên tắc cộng đồng. Tuy nhiên chỉ vài giờ trước đó, nhiều mặt hàng với công dụng quay lén vẫn có mặt trên nền tảng.

Các loại camera quay lén biến mất khỏi nhiều “chợ mạng” cùng thời điểm vụ việc của nghệ sĩ Châu Bùi được quan tâm. Do vậy, đây có thể là hoạt động truy quét sản phẩm sai quy định của sàn.

Máy quay ngụy trang được xếp vào nhóm cấm kinh doanh ở nhiều nền tảng. Tuy nhiên, người bán qua mặt lớp quản lý bằng cách đổi thiết lập danh mục hàng hóa, che tên… Ngoài ra, phía sàn cũng không quản lý chặt, để tồn tại sản phẩm trong thời gian dài. Đồ chơi tình dục, thuốc lá điện tử cũng thuộc nhóm này.

Hiện TikTok Shop là nền tảng lớn còn lại, vẫn đang bày bán các loại đồng hồ kiêm camera quay lén. Theo số liệu trên sàn TMĐT này, có gần 60 sản phẩm được mua thành công tại một gian hàng địa chỉ tại Hà Nội.

Những nhà khoa học tiên phong

"Những nhà khoa học tiên phong" là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

Sắp có robot con người có thể ăn và tiêu hóa

Các nhà nghiên cứu của dự án RoboFood đang sáng chế ra loại robot chạy pin mà con người hoàn toàn có thể ăn và tiêu hóa được

Nghịch lý lớn của Nvidia

Nvidia, công ty đại chúng giá trị nhất thế giới không có tên trong top 100 thương hiệu nổi tiếng nhất toàn cầu.

Nvidia đã vượt qua Apple, Microsoft như thế nào

Từ khi IPO năm 1999, giá cổ phiếu Nvidia tăng gần 6.000 lần, vốn hóa chạm mốc cao nhất thế giới.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm