Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cách tính hạn sử dụng sữa mẹ của bà xã Đăng Khôi

Thủy Anh chia sẻ, cô không chọn cách rã đông bằng máy vì nhiệt độ cao khiến sữa mất hết chất.

Thủy Anh - bà xã ca sĩ Đăng Khôi - rất chú trọng tới việc chăm con nhỏ và đúc rút được nhiều kinh nghiệm. Cô thường xuyên chia sẻ những hình ảnh, bài viết về bí quyết chăm con và nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh.

Cach bao quan sua me trong tu lanh anh 1
Hai tháng sau sinh, Thủy Anh đã lấy lại vóc dáng thon gọn nhờ chăm chỉ cho con bú sữa mẹ. 

Bảo quản sữa trong ngăn đá như thế nào cho phù hợp?

Tôi sử dụng tủ lạnh loại lớn, có ngăn đá riêng biệt, không gian khá lớn nên các túi sữa được để cách nhau 1 cm, tránh nhiễm khuẩn chéo. Tôi sắp xếp theo ngày tháng xa trước, gần sau.

Nếu ngăn đá nhỏ, các mẹ có thể dồn 3-4 túi trữ sữa vào một túi zip, rồi sắp xếp sao cho tận dụng tối đa không gian của ngăn đá. Nếu phải để chung với thức ăn khác, các mẹ lưu ý cho các thức ăn vào hộp kín, và thêm 1-2 lớp túi nilon bảo quản, để sữa không bị nhiễm khuẩn.

Rã đông sữa và sử dụng sữa cho con như thế nào? 

Tôi không chọn rã đông bằng máy hâm sữa, vì nhiệt độ cao, nước sôi khiến sữa mất chất.

Cách làm của tôi như sau: Lấy túi sữa từ ngăn đông đá sang ngăn lạnh thường từ tối hôm trước. Tới sáng hôm sau, sữa tan ra, vẫn ở chế độ lạnh là có thể sử dụng được luôn. Tôi lắc cho đều sữa đã hoá lỏng, để các chất béo, nước hoà tan với nhau, sau đó cho sữa ra bình, lấy cốc nước khoảng 40 độ, ngâm bình sữa trong đó. Tới khi nước lạnh, tôi tiếp tục thay cốc nước 40 độ mới, làm khoảng 2-3 lần là sữa đủ ấm cho con bú.

Tại sao lại là 40 độ để hâm sữa? Vì đây là nhiệt độ tốt nhất để sữa không bị tác động nhiệt làm mất các dinh dưỡng.

Cach bao quan sua me trong tu lanh anh 2
Tủ lạnh trữ sữa mẹ của Thủy Anh. 

Cần lưu ý điều gì khi rã đông sữa cho trẻ?

Sữa đã tan chỉ sử dụng trong 24 giờ và luôn bảo quản trong ngăn mát. Sữa đã rã đông rồi không cho đông đá lại, không hâm đi hâm lại nhiều lần. Sữa đã hâm mà bé bú không hết, mẹ phải bỏ đi vì sữa này đang ở nhiệt độ mà vi khuẩn dễ xâm nhập nhất.

Sữa sau khi rã đông có mùi hơi hăng, gây nồng, không thơm như sữa mới vắt. Tuy nhiên, dinh dưỡng không thay đổi, nên các mẹ cứ yên tâm cho con sử dụng nếu rã đông đúng cách.

Tuyệt đối không rã đông bằng lò vi sóng, vì việc làm nóng quá nhanh có thể khiến một số chất kháng thể trong sữa bị ảnh hưởng.

Hạn sử dụng của sữa mẹ được tính như thế nào?

Sữa mới hút để ở nhiệt độ phòng khoảng 26°C chỉ dùng an toàn trong 4-6 giờ, khoảng 22°C có thể dùng trong 6-8 giờ. Mùa hè nóng, tôi không để sữa bên ngoài, mà cất ngay vào tủ lạnh nếu bé không bú hết. Sữa mẹ được trữ trong ngăn mát của tủ lạnh có thể sử dụng trong vòng 24 giờ là an toàn nhất.

Nếu lưu trữ trong ngăn đá, lượng sữa này có thể sử dụng dần trong khoảng hai tuần. Sữa mẹ trữ trong ngăn đá chuyên dụng -18°C, có thể giữ đến 6 tháng.

Cách bảo quản sữa mẹ của vợ ca sĩ Đăng Khôi

Thủy Anh chia sẻ, cô duy trì hút sữa ngay cả khi đi công tác. Đến tháng thứ 8, người đẹp đã có một tủ sữa đảm bảo cho con trai bú đến một tuổi.


Thủy Anh

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm