Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Ca sĩ gen Z nói 4 thứ tiếng đang được chú ý ở Vpop

Wren Evans tự sáng tác, sản xuất ca khúc. Anh cũng làm việc với hãng thu âm quốc tế bên cạnh việc biểu diễn tại Việt Nam.

Wren Evans (Lê Phan​), sinh năm 2001 là gương mặt mới của thị trường âm nhạc. Qua một số sản phẩm đầu tay như Fever, Fashion 3 hay gần nhất là Thích em hơi nhiều, Wren Evans cho thấy hướng đi khác biệt và mới mẻ so với Vpop hiện tại. Giọng ca 20 tuổi biết tiếng Pháp, tiếng Anh và đang học tiếng Tây Ban Nha.

ca si 10X Wren Evans anh 1

Chia sẻ với Zing, Wren Evans cho biết anh nghe nhiều thể loại như nhạc cổ điển, jazz, funk, trap, disco. Theo giọng ca 20 tuổi, việc nghe nhiều thể loại giúp vốn âm nhạc của anh trong quá trình sản xuất đa dạng và mới mẻ.

Từ bỏ ngành y để theo đuổi âm nhạc

- Hát tiếng Anh trong ca khúc ra mắt sau đó tiếp tục phát hành bài hát có giai điệu khác biệt so với thị trường, Wren Evans liều lĩnh hay đó là nước cờ?

- Sự liều lĩnh đã bắt đầu từ lúc tôi quyết định dấn thân vào âm nhạc. Trước khi tung bài hát đầu tiên là Fever vào giữa năm 2020, tôi mới làm nhạc được 8 tháng. Trước đó, tôi sáng tác và làm việc với một số nhà sản xuất nhưng từ cuối 2019 mới tập phối khí, làm nhạc và biểu diễn.

Đáng lẽ tôi đã thành một bác sĩ nhưng cuối cùng quyết định theo đuổi âm nhạc. Điều quan trọng nhất với tôi khi làm công việc này, đó chính là được bộc lộ cảm xúc cá nhân. Lúc này, mục tiêu của tôi chưa phải là nổi tiếng. Trước mắt, tôi muốn đưa được âm nhạc của mình ra thị trường và tiếp cận nhiều đối tượng khán giả.

- Thông thường để tiếp cận nhiều đối tượng khán giả, ca sĩ thường phát hành ca khúc dễ nghe, âm nhạc đại chúng. Nhưng anh đang làm điều ngược lại?

- Tôi đến với âm nhạc vì sở thích. Do đó, nếu không được làm dòng nhạc tôi thích thì chẳng còn lý do gì để theo đuổi nữa. Để chiều lòng khán giả, trước mắt tôi phải chiều lòng tôi đã.

Tôi đang muốn xem phản ứng của khán giả khi đón nhận sản phẩm của tôi như thế nào. Tôi không trực tiếp đọc các bình luận nhưng mọi người trong team theo dõi và phản ánh với tôi. Có người khen, có người lại nói tôi "dị thế". Ở đây "dị" theo hướng tốt. Tôi nghĩ càng dị càng tốt.

Trước khi ra Fever, tôi gần như không dùng Facebook, Instagram. Hầu hết thời gian tôi dành cho việc học. Sau này âm nhạc giúp tôi kết nối hơn với các nhóm xã hội.

ca si 10X Wren Evans anh 2

Wren Evans sinh năm 2001. Ảnh: Bá Ngọc.

- Vậy việc hát tiếng Anh trong nhiều sản phẩm đầu tiên có thể lý giải như thế nào. Anh muốn hướng tới thị trường quốc tế?

- Tiếng Anh là ngôn ngữ mà tôi tự tin nhất để thể hiện cảm xúc của bản thân. Vì thế trong những sản phẩm đầu tiên tôi hát tiếng Anh nhưng với Thích em hơi nhiều tôi đã hát tiếng Việt.

Với việc hát tiếng Anh, tôi không có mục đích cụ thể là nhắm tới thị trường nào. Tôi quan niệm, lên sân khấu lớn hay nhỏ thì những người ngồi ở dưới nghe tôi hát đều gọi chung là khán giả.

- Anh hẳn rất tự tin và có nền tảng vững chắc từ gia đình nên có thể làm nhạc mà không cần quá nổi tiếng?

- Tôi đang và luôn luôn tự tin vào hướng đi của mình. Còn về nền tảng gia đình, đôi khi điều ngược lại lại thúc đẩy mình. Thời điểm mới làm nhạc tôi đang ôn thi cấp 3. Lúc đó tôi có lịch khá căng, sáng dậy làm nhạc sau đó tới trường học. Trưa tôi vào phòng để làm nhạc với thầy. Chiều về, tôi tiếp tục dành từ 17h đến 19h để ăn cơm, làm bài tập sau đó tiếp tục với âm nhạc. Khi đó, tôi đam mê âm nhạc nên không có gì cản được, kể cả bài tập về nhà.

Mải mê làm nhạc dẫn đến bỏ bê việc học và bố tôi tức giận. Bố muốn tôi sang Pháp du học và trở thành dược sĩ. Nhiều lần bố vứt đồ của tôi, về đến nhà thấy loa biến mất. Đó là thời gian rất căng thẳng, nhiều thứ ập đến, gia đình thường xuyên cãi cọ khiến tôi stress.

Chính điều đó khiến tôi càng cố gắng. Trước tiên tôi làm nhạc vì bản thân, sau đó chứng minh cho bố thấy con đường này là đúng đắn. Sau vài MV đã ra mắt, bố cũng thay đổi quan điểm. Bố không nói thành lời nhưng hay thể hiện bằng hành động. Sau khi tôi phát hành MV Fever, bố mua và đặt trên bàn tôi cặp loa mới toanh.

ca si 10X Wren Evans anh 3

MV Thích em hơi nhiều của Wren Evans đang được khán giả đón nhận. Ảnh: Bá Ngọc.

"Tôi không quá bận tâm phản ứng trái chiều của khán giả"

- Anh có điều gì lo sợ khi theo đuổi âm nhạc không?

- Tôi đang đi theo con đường khám phá bản thân. Tôi cũng khám phá giọng nói và âm thanh của chính mình. Nên nói khi đi theo con đường này, tôi không có gì để mất cũng đúng.

Nhiều người khi bắt đầu làm nhạc có thể gặp trở ngại. Họ lo lắng khán giả đón nhận âm nhạc của họ thế nào, có hiểu sai thông điệp hay không. Tôi lại không gặp những vấn đề đó. Tôi thấy mình tự tin.

Phản ứng trái chiều từ khán giả là khó tránh khỏi. Kể cả một sản phẩm tôi thấy hoàn hảo có thể vẫn có khán giả chê bai. Tuy nhiên, tôi không bận tâm. Tôi nghĩ chỉ cần nó hoàn hảo với mình là được.

- Ra mắt giữa thời điểm ca sĩ gen Z bắt đầu nở rộ ở Vpop và hầu hết trong số họ có cá tính, màu sắc riêng, Wren Evans có điểm gì khác biệt?

- Tôi nghe rất nhiều thể loại nhạc từ bé. Tôi có cảm giác mình có nhiều vốn liếng trong âm nhạc, từ nhạc cổ điển qua jazz, funk, trap rồi disco. Tôi cũng tự lo mọi khâu, từ A đến Z trong quá trình sáng tác, ngoại trừ khâu mastering.

Đặc biệt, ở khâu mixing, tôi phải suy nghĩ rất nhiều. Quãng thời gian suy nghĩ đó có lẽ đủ để tôi trở nên khác biệt. Trong quá trình làm nhạc, tôi luôn mong mình không bao giờ đụng hàng với ai.

Ví dụ bài hát Fashion 3 ra mắt tháng 7/2020. Thời trang là thứ thay đổi theo thời gian. Bài hát ẩn dụ cho tôi nói về việc cuộc sống và tính tình, tư duy của con người cũng không ngừng thay đổi.

- Ngoài việc sáng tác các sản phẩm âm nhạc riêng, Wren Evans cũng làm việc với một hãng thu âm nổi tiếng quốc tế. Cơ hội đó mang lại cho anh trải nghiệm như thế nào?

- Tôi không thể tiết lộ tên hãng thu âm được nhưng tôi có sáng tác, phối khí một số ca khúc cho họ. Việc những bài hát đó được phát hành ở thị trường nào thuộc vấn đề bảo mật của công ty nên tôi chưa thể tiết lộ thông tin.

Qua quá trình làm việc với họ, tôi nhận thấy mọi thứ trong công việc đều cần nghiêm túc và sát sao. Tôi phải kỹ càng trong mọi khâu bởi việc đó chung quy cũng tạo uy tín cho tên tuổi, công việc của tôi.

- Ngoài kinh nghiệm, cơ hội làm việc với công ty nước ngoài đem lại cho anh nguồn thu nhập thế nào, có gì khác biệt so với lúc làm việc cùng đối tác trong nước?

- Thu nhập của tôi khá tốt và cũng ổn định, tuy nhiên vấn đề này tôi cũng không bận tâm.

- Từ những điểm khác biệt và trải nghiệm làm việc với công ty nước ngoài, anh có tự tin trở thành gương mặt đại diện cho lứa ca sĩ thế hệ gen Z?

- Thực sự, tôi không kỳ vọng và tham vọng điều đó. Tôi cũng chưa dám nghĩ tới việc trở thành một biểu tượng âm nhạc. Tôi vui hơn nếu nhiều người cảm nhận và hiểu được thông điệp trong âm nhạc của tôi.

Tôi đang trong quá trình khám phá bản thân và tôi nghĩ quá trình đó cũng định hướng tôi là ai sau này. Tôi không có hình tượng nào cụ thể để hướng tới mà cứ đi con đường tôi đã chọn thôi.

ca si 10X Wren Evans anh 6

Wren Evans tự sáng tác, sản xuất các ca khúc. Ảnh: Bá Ngọc.

Ca sĩ thất nghiệp, nghèo túng vì dịch Covid-19

Covid-19 bùng phát khiến hàng loạt nhóm nhạc Hàn Quốc tan rã. Theo The Korea Times, Kpop đã chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh.

Lan Phương

Bạn có thể quan tâm