Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Búp bê gỗ 20 cm giá nghìn đô

Mức giá cho một con búp bê gỗ do Hằng làm, có giá lên tới hàng nghìn đôla nhưng khách hàng vẫn sẵng sàng chờ đợi để được sở hữu

Trần Thu Hằng sinh năm 1984, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2009. Cô là một trong những người hiếm hoi ở Việt Nam chọn làm artdoll (búp bê nghệ thuật). Trong suy nghĩ của rất nhiều người, bỏ ra hàng nghìn đô để mua một con búp bê gỗ nhỏ xíu là một sự lãng phí, thậm chí không bình thường. Nhưng các khách hàng của Trần Thu Hằng sẵn sàng chờ đợi, để được sở hữu một con búp bê như vậy.

Gần 10 năm sáng tạo, Hằng chỉ làm được hơn 20 con búp bê gỗ. Việc tạo ra những con búp bê này, đối với Hằng, là một hành trình dài của những ngày ngồi cưa, gọt, đục, đẽo và may vá. Tất cả các thao tác đều được cô làm bằng tay. Khúc gỗ vô tri được thổi hồn, và đem lại số tiền lên tới hàng nghìn đôla Mỹ khi một tác phẩm được bán ra.

ội thu 2007- chât liệu gỗ- 18x18x20- 6000$ Hai anh em bắt được con lợn mọi bé tí teo đem ra chợ bán. Thằng anh ôm lợn dao dác chạy trước, thằng em hung hăng cầm roi chay sau bảo vệ. Hy vọng sẽ kiếm được số tiền lớn phiên chợ này.
Con búp bê với kích thước chưa đến 20 cm này có giá 6.000 USD (hơn 120 triệu đồng), mô tả cảnh 2 anh em mang lợn mọi ra chợ bán.

Năm 2007, Hằng làm được tổng cộng 4 con búp bê. Các năm sau đó, trung bình mỗi năm, Hằng làm được 3-4 con. Các sản phẩm búp bê của Hằng chủ yếu mô phỏng trẻ con, với sự ngây thơ, ngô nghê trong suy nghĩ. Những kỷ niệm thời bé cùng với mong ước của trẻ con, như có một chiếc kẹo mút khổng lồ ăn mãi không hết, chỉ cần bắc thang lên mái nhà là hái được sao… được Hằng tái hiện trong tác phẩm của mình.

Đối tượng khách hàng mà Trần Thu Hằng hướng đến là những người có điều kiện và người nước ngoài. Cũng có một số khách hàng đặt hàng Hằng làm ra búp bê mô phỏng chính mình. Thậm chí, nhiều gia đình có con nhỏ sẵn sàng bỏ ra số tiền hàng ngàn USD để được sở hữu một con búp bê gỗ chính là chân dung con cái mình. 

 

Kim Ngân

Clip: Mai Hoa

Bạn có thể quan tâm