Ngày 8/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.Cần Thơ đã công bố kết quả xét nghiệm các mẫu bún, bánh lọt được lấy trong đợt kiểm tra vào cuối tháng 7/2013 tại quận Ninh Kiều. Theo đó, có 4 mẫu (gồm bún, bánh lọt và 2 mẫu hóa chất dùng làm bún) của hộ kinh doanh T.K.T ở khu vực 5, phường An Bình đều dương tính với chất tẩy trắng Tinopal.
![]() |
Bún được làm trắng bằng hóa chất tẩy trắng giấy. |
Theo lời chủ cơ sở, hóa chất được mua tại một cơ sở kinh doanh ở địa phương, trên bao bì có ghi dùng để tẩy trắng giấy. Tuy nhiên cơ sở đã dùng chất tẩy trắng công nghiệp này để làm trắng bún.
80% mẫu bún có độc: Kiểm nghiệm chưa đúng quy trình
1
Việc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra và vội vàng kết luận 80% mẫu bún có chứa chất làm trắng huỳnh quang (tinopal) là chưa tuân thủ đúng quy trình kiểm nghiệm của Bộ Y tế.
Vì sao tiểu thương phải làm bún bẩn?
1kg gạo làm thật được 2kg bún, với giá bán sỉ mỗi kg tại lò chỉ quanh mức 6.500-7.000 đồng, là lý do khiến các lò bún nghĩ kế làm bún bẩn.
Loạn kiểm nghiệm, công bố sự cố thực phẩm?
1
Những tranh cãi pháp lý sau vụ bún, bánh phở, bánh canh... nhiễm tinopal cho thấy việc tổ chức xét nghiệm, công bố thông tin về vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn rất rối.