Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bữa tiệc 600.000 USD và những chi tiêu vô tội vạ của FTX

Nắm trong tay số tiền khổng lồ từ các nhà đầu tư, Sam Bankman-Fried cùng các lãnh đạo khác của FTX và Alameda có cuộc sống xa hoa với những khoản chi tiêu không giới hạn.

Chi tieu cua FTX anh 1

Bất động sản Bahamas: 256,3 triệu USD. Tài liệu gửi đến tòa án vào tháng 12/2022 cho thấy FTX sở hữu 35 bất động sản ở Bahamas, tổng trị giá 256,3 triệu USD. Khối tài sản này bao gồm 15 căn hộ trị giá hàng triệu USD tại khu nghỉ dưỡng Albany, nơi Bankman-Fried sống trong một biệt thự trị giá 30 triệu USD cho đến khi bị bắt. Cộng đồng giàu có ven bờ biển này sở hữu bến du thuyền riêng cùng sân golf tiêu chuẩn, nơi từng tổ chức giải PGA Tour. Ảnh: Google Maps.

Chi tieu cua FTX anh 2

Lưu trú khách sạn sang trọng: 15,4 triệu USD. Con số này chỉ là hóa đơn khách sạn tại Bahamas trong vòng 9 tháng của FTX Digital Markets. Phần lớn trong số tiền, khoảng 5,8 triệu USD, được chi tại khách sạn Albany, nơi có giá tối đa 60.000 USD/đêm vào mùa cao điểm. 3,6 triệu USD đổ vào Grand Hyatt, khách sạn 4 sao có phòng rẻ nhất 369 USD/đêm. Công ty cũng chi 800.000 USD tại Rosewood, nơi giá phòng tối thiểu 1.100 USD/đêm. Ảnh: Insider.

Chi tieu cua FTX anh 3

Thuê Shaquille O'Neal quảng cáo: 2,5 triệu USD. Shaquille O'Neal đóng vai chính trong một quảng cáo của FTX vào tháng 6/2022. Nhưng sau khi công ty phá sản, ông cho biết mình "chỉ là người phát ngôn được trả tiền" và không tin vào tiền mã hóa. Theo Forbes, cơ quan chức năng đang chật vật tìm ngôi sao nổi tiếng của NBA để tống đạt các tài liệu cho một vụ kiện liên quan đến quảng cáo. Sau đó, cựu thành viên của Los Angeles Laker xuất hiện trở lại hôm 20/3, đăng một bức ảnh trên giường bệnh. Hồ sơ tòa án cho thấy công ty của Shaq được FTX US trả 2,5 triệu USD. Ảnh: FTX.

Chi tieu cua FTX anh 4

Du thuyền của John Samuel Trabucco: 2,5 triệu USD. Trước khi từ chức đồng CEO Alameda vào tháng 8/2022, John Samuel Trabucco mua tài sản trị giá 10 triệu USD, cũng như một chiếc du thuyền có tên "Soak My Deck". Hồ sơ của tòa án chỉ ra ông chuyển 2,5 triệu USD từ Alameda đến tập đoàn kinh doanh du thuyền American Yacht Group vào tháng 3/2022 với ghi chú "chi trả cho phúc lợi của John Samuel Trabucco". Ảnh: Alameda.

Chi tieu cua FTX anh 5

Bữa tiệc tại khu nghỉ dưỡng Margaritaville: 600.000 USD. Vào tháng 11/2022, Business Insider cho biết khu nghỉ dưỡng Margaritaville của ca sĩ kiêm doanh nhân Jimmy Buffett ở Bahamas yêu cầu Alameda thanh toán 55.319 USD. Tuy nhiên hóa đơn thật sự cao gấp 10 lần. Hồ sơ tòa án cho thấy buổi tiệc bên bờ biển với menu khách hàng đặt riêng này có hóa đơn đến 599.409 USD. Trước đây, nhân viên khu nghỉ dưỡng tiết lộ Alameda thuê khoảng 20 dãy phòng cao cấp tại Margaritaville. Họ có xe riêng đưa đón từ trụ sở chính ở phía bên kia hòn đảo, mất khoảng nửa giờ lái xe. Ảnh: Insider.

Chi tieu cua FTX anh 6

Máy bay vận tải riêng: Hơn 500.000 USD. Cựu nhân viên FTX tiết lộ công ty thỏa thuận với một hãng hàng không để vận chuyển tất cả đơn đặt hàng trên Amazon từ kho hàng ở Miami. Các chuyến bay gần 300 km được thực hiện khi họ nhận ra Amazon không giao hàng đến Bahamas. Con số chính xác cho hoạt động này không được tiết lộ. Theo Business Insider, hồ sơ của tòa án thể hiện FTX chi 3,9 triệu USD cho các chuyến bay và hơn 500.000 USD "phí bưu phẩm và giao hàng", trong khoảng thời gian 9 tháng đầu năm 2022. Ảnh: Amazon.

Chi tieu cua FTX anh 7

Đặt thức ăn qua DoorDash: hơn 400.000 USD. Trong hồ sơ đệ trình lên tòa án Delaware liên quan đến vụ phá sản của sàn giao dịch FTX, xuất hiện hóa đơn có giá trị 403.765 USD của công ty giao thức ăn nhanh Doordash. West Realm Shires Services, đơn vị kiểm soát FTX Mỹ, đã trả tổng cộng 357.526 USD trong năm 2022. Công ty giao đồ ăn vẫn còn bị Alameda - một quỹ đầu tư tiền mã hóa do Sam Bankman-Fried lập ra - nợ 46.239 USD. Ảnh: DoorDash.

Chi tieu cua FTX anh 8

Lương cho Sam Bankman-Fried: 2,2 tỷ USD. CEO FTX và 5 cộng sự chuyển tổng cộng 3,2 tỷ USD vào tài khoản cá nhân thông qua "các khoản thanh toán và khoản vay". Phần lớn trong số này, khoảng 2,2 tỷ USD, đã đến tay của Sam Bankman-Fried, 587 triệu USD thuộc về Nishad Singh, cựu giám đốc kỹ thuật của FTX và 246 triệu USD dành cho Zixiao Gary Wang, người đồng sáng lập của Bankman-Fried. Các nhân vật cấp cao khác trong bộ máy điều hành cũng nhận được hàng chục triệu USD. Ảnh: Reuters.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Kiếm hơn 400.000 USD sau vài tháng bán thức ăn nhanh cho FTX

Trong vài tháng, một đối tác giao thức ăn nhanh cho văn phòng khoảng 75 người của FTX ghi nhận hóa đơn hơn 400.000 USD.

Sam Bankman-Fried bị cáo buộc bỏ túi riêng 2,2 tỷ USD

Khoản tiền mà Bankman-Fried và các cộng sự nhận được chủ yếu đến từ Alameda Research, một quỹ phòng hộ giao dịch tiền điện tử có liên kết với FTX.

Vu sap FTX sap len phim hinh anh

Vụ sập FTX sắp lên phim

0

Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền số cùng câu chuyện tỷ phú tự thân của Sam Bankman-Fried thu hút sự quan tâm của Hollywood, và một số bộ dự án phim đang được phát triển.

Nguyễn Hiếu

Theo Business Insider

Bạn có thể quan tâm