Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ trưởng GTVT đi thử tàu đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông

Sau khi Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đi thử tàu điện đường sắt trên cao từ Hà Đông đến Cát Linh ông khen tàu đi êm và thúc giục nhà thầu đẩy nhanh tiến độ.

Bộ trưởng GTVT đi thử tàu điện trên cao 15h chiều 12/5, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể lên tàu chạy thử từ ga Hà Đông đến ga Cát Linh.
bo truong GTVT di thu tau duong sat tren cao anh 1
15h chiều 12/5, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể lên tàu chạy thử đường ray từ ga Hà Đông đến ga Cát Linh.
bo truong GTVT di thu tau duong sat tren cao anh 2
Tàu chạy thử do Trung Quốc sản xuất có tốc độ tối đa là 100 km/h. Tuy nhiên, trong buổi chiều hôm nay, tàu chỉ chạy với vận tốc 50 km/h.
bo truong GTVT di thu tau duong sat tren cao anh 3
Trong buổi chạy thử, tàu đường sắt trên cao dừng ở ga Thượng Đình để Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể xuống kiểm tra kỹ thuật và đường ray.
bo truong GTVT di thu tau duong sat tren cao anh 4
Trao đổi với báo chí sau khi đi thử tàu đường sắt đô thị Hà Đông – Cát Linh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết ông cảm thấy hài lòng vì tàu đi rất êm, êm hơn hẳn tàu đường sắt Bắc Nam.
bo truong GTVT di thu tau duong sat tren cao anh 5
Ông Đường Hồng, Giám đốc điều hành dự án (Tổng thầu EPC, phải) cho biết tổng thầu đang gặp khó khăn lớn về tài chính và mong Bộ GTVT hỗ trợ, tạo cơ chế đặc thù để giải quyết khó khăn.
bo truong GTVT di thu tau duong sat tren cao anh 6
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết: "Trong hơn một năm qua, kể từ khi ký hiệp định, chúng ta vướng nhiều thủ tục pháp lý. Đến bây giờ, Bộ mới giải ngân được hơn 7 triệu USD trên tổng số 258 triệu USD. Để giải quyết khó khăn cho nhà thầu, chúng ta phải đẩy nhanh việc thanh toán".
bo truong GTVT di thu tau duong sat tren cao anh 7
Với các thiết bị điện tử đã được lắp đặt trên tuyến và trong các nhà ga nhưng chưa được nghiệm thu, ông Thể chỉ đạo rà soát thiết bị, làm hồ sơ tạm ứng 70-80%. Với những hạng mục đã đủ điều kiện nhưng trước đây chưa giải ngân được thì chúng ta làm thủ tục thanh toán nửa tháng một lần để giải ngân nhanh nhất có thể số tiền hơn 250 triệu USD còn lại.
bo truong GTVT di thu tau duong sat tren cao anh 8
Khó khăn thứ 2 là chưa có kết nối điện chính thức để vận hành toàn tuyến, giúp đánh giá, nghiệm thu thiết bị. Vấn đề này, Bộ GTVT đang tích cực làm việc với bên điện lực để sớm cung cấp điện cho dự án.
bo truong GTVT di thu tau duong sat tren cao anh 9
Thứ 3 là một số hạng mục bị chậm tiến độ thì sau ngày hôm nay, bộ sẽ rà soát lại để điều chỉnh, tăng thêm thiết bị, nhân lực, thậm chí làm 3 ca để đáp ứng yêu cầu.
bo truong GTVT di thu tau duong sat tren cao anh 10
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cam kết sẽ điều hành dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông để có thể vận hành kỹ thuật vào tháng 10 và vận hành thương mại vào tháng 12.

Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm