Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra mới đây, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), khẳng định đủ nguồn cung thịt lợn đáp ứng cho quý IV và dịp Tết Nguyên đán.
Cụ thể, tình hình tái đàn tại các địa phương trên cả nước so với hồi tháng 1 đã tăng 12%, một số nơi tăng nhanh như khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Trung du miền núi phía Bắc. Với tốc độ này, dự kiến nguồn cung tăng 14% vào quý IV.
Đến quý IV, cơ bản đảm bảo nguồn cung thịt lợn. Ảnh: Lê Huy. |
Ông Dương cho biết tốc độ tái đàn tăng kéo giá lợn hơi xuống, dao động chủ yếu 70.000-75.000 đồng/kg. Thậm chí, miền Bắc có nơi giá xuống 69.000 đồng/kg, miền Nam giá khoảng 75.000 đồng/kg.
“Chúng tôi kỳ vọng giá lợn hơi sẽ giữ ở mức 70.000 đồng/kg theo đúng như dự báo”, ông Dương nói.
Đại diện Bộ NNPTNT thông tin tổng số lợn trên cả nước tăng khoảng 3,6% so với cùng thời điểm năm 2019; sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 9 tháng ước đạt 2,48 triệu tấn, giảm 3,2% so với cùng kỳ 2019 (riêng quý III ước đạt 846.200 tấn, tăng 9,7%). Từ đầu năm đến nay, Việt Nam nhập khẩu 164.000 tấn thịt lợn.
Nói thêm về mặt hàng thịt lợn, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết giá sản xuất thịt lợn của người chăn nuôi nhỏ lẻ là 71.000 đồng/kg hơi, còn chăn nuôi tập trung là hơn 50.000 đồng/kg. Mức giá hiện tại trên thị trường là hợp lý, nếu đánh tụt giá xuống thì hàng triệu hộ nông dân sẽ gặp khó khăn.
Tổng đàn lợn trên cả nước đang đạt khoảng 22,57 triệu con, bằng 82% so với trước khi có dịch. Tính đến ngày 29/9, 268 xã thuộc 95 huyện của 29 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày, với số lợn tiêu hủy lũy kế là 15.769 con.