Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng vụ ông Bob Kerrey

Khi được hỏi về việc chọn Kerrey ở vị trí lãnh đạo ĐH Fulbright, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho rằng, phía Mỹ và lãnh đạo trường sẽ có quyết định phù hợp với quan hệ hai nước.

Chiều nay 2/6, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi của báo chí về dư luận trái chiều xung quanh việc ông Bob Kerrey làm Chủ tịch hội đồng tín thác Đại học Fulbright Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, những đau thương mất mát mà người dân Việt Nam đã trải qua chiến tranh là rất to lớn và không gì có thể bù đắp được. Hậu quả chiến tranh là vấn đề mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã và đang không ngừng nỗ lực giải quyết.

"Với truyền thống hòa hiếu của dân tộc Việt Nam, trên tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, chúng tôi luôn nỗ lực hợp tác, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ", ông Lê Hải Bình nói.

Bob Kerrey anh 1

Ông Bob Kerrey. Ảnh: AP

 

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, một số cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực trên nhiều lĩnh vực như ngoại giao, văn hóa, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh để thúc đẩy quan hệ hai nước và hàn gắn vết thương chiến tranh.

"Với tinh thần đó, chúng tôi cho rằng phía Hoa Kỳ cũng như ban lãnh đạo đại học Fulbright sẽ có một quyết định đúng đắn phù hợp với xu thế phát triển quan hệ rất tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ, mang lại những lợi ích thiết thực và cụ thể cho nhân dân hai nước", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Quyết định thành lập Đại học Fulbright Việt Nam (FUV), được trao trong chuyến thăm của Tổng thống Obama tháng 5 vừa qua, được xem là một dấu mốc phát triển quan hệ hai nước. Tuy nhiên, việc lựa chọn ông Bob Kerrey - người từng tham gia vụ thảm sát năm 1969 tại Bến Tre - làm Chủ tịch FUV đang gây tranh luận tại Việt Nam và Mỹ.

Ông Ben Wilkinson, Giám đốc Điều hành Quỹ Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV), đơn vị chịu trách nhiệm huy động vốn để đầu tư cho FUV, nói trên Financial Times ông ủng hộ sự cố gắng của Kerrey. Kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục đại học của Kerrey và nỗ lực hàn gắn từ cả 2 nước Việt Nam và Mỹ khiến ông "xứng đáng" để đứng đầu ĐH Fulbright Việt Nam.

Tuy nhiên, trong bài viết gửi Zing.vn, bà Tôn Nữ Thị Ninh cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) cho rằng, không thể coi việc giữ vị trí lãnh đạo của đại học nhiều tham vọng như ĐH Fulbright là cách sửa sai cho những hành động trong quá khứ. Nếu tuyển công khai FUV có thể tìm được người phù hợp về chuyên môn, kinh nghiệm, và không bị mang tiếng như trường hợp ông Bob Kerrey.

Ông Bob Kerrey từng là thượng nghị sĩ của bang Nebraska và là ứng viên chạy đua vào vị trí tổng thống Mỹ năm 1992.

Trong chiến tranh Việt Nam, Kerrey là một đại uý hải quân và từng liên quan một trong những vụ thảm sát ở xã Thạnh Phong của Bến Tre vào năm 1969. Mọi việc chỉ được hé lộ sau loạt bài điều tra của New York Times và chương trình truyền hình “60 Minutes II” nổi tiếng của đài CBS vào năm 2001.

Trong bài phỏng vấn với chương trình “60 Minutes II” của CBS, Kerrey nhận trách nhiệm về toàn bộ vụ việc dù nói rằng không trực tiếp giết người nào.

Bob Kerrey: Lựa chọn gây 'phức tạp'

Trong khi nhiều ý kiến cho rằng cần tha thứ cho ông Bob Kerrey thì nhiều người khác đưa ra các lý do cho rằng ông không phù hợp để giữ chức chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam.

 

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm