Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Công an điều tra 8 dự án ở Bình Thuận sau vụ Tân Việt Phát

Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật đối với 8 dự án khác ở tỉnh Bình Thuận liên quan vụ giao 3 lô đất trái quy định ở Phan Thiết.

Trong cáo trạng vụ ông Nguyễn Ngọc Hai (61 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận) cùng 11 bị can có sai phạm khi giao 3 lô đất tính giá không đúng thực tế cho Công ty Tân Việt Phát năm 2016, VKSND Tối cao xác định hành vi này gây thiệt hại hơn 45 tỷ đồng cho Nhà nước.

Theo VKS, 3 lô đất liên quan vụ án có tổng diện tích hơn 9 ha tại phường Phú Hài, TP Phan Thiết. Năm 2013, UBND tỉnh có chủ trương bán đấu giá các lô này với giá khởi điểm khoảng 1,2 triệu đồng/m2. Qua 6 lần thông báo, không có tổ chức hay cá nhân nào tham gia đấu giá.

Đầu năm 2016, giá đất tại Bình Thuận tăng. Ngày 26/7/2016, ông Hai ký ban hành quyết định điều chỉnh giá đất của tỉnh, trong đó có khu vực 3 lô đất trên lên thành 1,6 triệu đồng/m2. Đến năm 2017, lô đất này được giao cho Công ty Tân Việt Phát nhưng với giá được phê duyệt từ năm 2013 là 1,1 triệu đồng/m2.

Tan Viet Phat anh 1

3 trong 12 bị can từ trái qua: Lê Anh Huy, Phạm Duy Cường, Nguyễn Văn Phong.

Cũng trong năm 2017, Công ty Tân Việt Phát được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, doanh nghiệp thực hiện thủ tục xin thực hiện dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2, rồi đầu tư hạ tầng, phân thành 500 lô đất có các mức diện tích từ 100 m2 đến 2.000 m2.

Cơ quan tố tụng xác định các bị can đã áp giá đất năm 2013 (hơn 111 tỷ đồng đối với 3 lô đất theo Quyết định số 2423 của UBND tỉnh) để tính tiền thu đất năm 2017. Trong khi theo kết luận định giá tài sản năm 2022, giá trị quyền sử dụng lô đất trên là hơn 156 tỷ đồng.

Đề xuất biện pháp thu hồi tài sản cho Nhà nước, ngày 13/7/2021, Bộ Công an có công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị phối hợp rà soát, cung cấp thông tin, hồ sơ pháp lý và tạm dừng giao dịch đối với các tài sản tại dự án của Tân Việt Phát 2. Khi cần giao dịch, mua bán hay chuyển nhượng nhà, đất tại dự án, phải có văn bản lấy ý kiến của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Cơ quan điều tra cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị cấp dưới rà soát, cung cấp thông tin và tạm dừng giao dịch (biến động) đối với tài sản, bất động sản và tài sản gắn liền với đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà đứng tên của các bị can.

Bộ Công an còn đề nghị Cơ quan Thanh tra - Giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tạm dừng giao dịch rút tiền, chuyển khoản đối với tài khoản đứng tên một số bị can.

Tan Viet Phat anh 2

Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Ảnh: An Bình.

Ngoài các nội dung trên, cáo trạng nêu hành vi phạm tội của 12 bị can dẫn đến Công ty Tân Việt Phát được hưởng lợi số tiền chênh lệch là hơn 45 tỷ đồng mà lẽ ra theo quy định, doanh nghiệp này phải nộp cho Nhà nước để được giao, cho thuê 3 lô đất ở phường Phú Bài.

"Công ty Tân Việt Phát được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật làm cho Nhà nước bị thiệt hại hơn 45 tỷ đồng, nên được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và phải có nghĩa vụ hoàn trả số tiền được hưởng lợi bất hợp pháp do hành vi phạm tội của các bị can gây ra", cáo trạng nêu.

Cũng theo cáo trạng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật đối với 8 dự án khác ở tỉnh Bình Thuận liên quan vụ án trên.

Các dự án tiếp tục bị điều tra gồm: Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết (sân golf Phan Thiết); dự án lấn biển phường Đức Long (Hamubay); dự án Biển Quê Hương; dự án Trường mầm non Lê Quý Đôn; dự án rừng dầu Hồng Liêm; dự án Bồng Lai Tiên Cảnh và du lịch sinh thái Xuân Quỳnh; dự án Khu liên hợp hồ điều hòa Hưng Long; dự án Khu du lịch Hòn Lan.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Lý do cựu Chủ tịch Bình Thuận giao đất giá rẻ cho Tân Việt Phát

Bị can Nguyễn Ngọc Hai khai động cơ, mục đích của việc giao đất giá rẻ là để tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương và không được hưởng lợi gì từ hành vi sai phạm của mình.

Nguyên giám đốc Sở Nội vụ Gia Lai bị truy tố

Ông Huỳnh Văn Tâm (nguyên giám đốc Sở Nội vụ, Phó ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Gia Lai) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm