Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bloomberg: Kim Jong Un bất ngờ thăm Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là có chuyến đi tới Trung Quốc, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông từ sau khi tiếp quản vị trí lãnh đạo đất nước.

Đoàn tàu bí ẩn nghi đưa Kim Jong Un tới Bắc Kinh Đoàn tàu bí ẩn được cho là đi qua cầu Hữu nghị tại biên giới Trung - Triều hướng tới Bắc Kinh dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt. Tại Bắc Kinh, an ninh được tăng cường cao độ.

Bloomberg hôm 26/3 dẫn một loạt nguồn tin giấu tên cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang có chuyến thăm tới Trung Quốc. Tuy nhiên, chi tiết về chuyến đi như thời gian ông Kim Jong Un lưu lại Trung Quốc hay những người ông Kim sẽ gặp hiện chưa được nêu rõ.

Trong khi đó, hãng thông tấn NHK của Nhật Bản cho biết một chuyến tàu hỏa được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt đã đưa một quan chức cấp cao của Triều Tiên tới Bắc Kinh. Truyền thông Nhật Bản nhận định người có mặt trên chuyến tàu tới Bắc Kinh có thể là nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Kim Jong Un toi Trung Quoc anh 1
Đoàn tàu được NHK cho là chở nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới Bắc Kinh. Ảnh: NHK.

Hãng AP cho biết an ninh nghiêm ngặt đã được thiết lập tại cây cầu hữu nghị giữa Trung Quốc và Triều Tiên khi một đoàn tàu xuất phát từ Triều Tiên lăn bánh hướng về Bắc Kinh.

Hãng truyền thông NTV cho biết đoàn tàu được sơn 2 màu xanh và vàng với 21 toa tàu trông giống với con tàu từng đưa cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il tới Trung Quốc năm 2011. Một video đăng tải bởi NTV cho thấy an ninh tại nhà ga ở Bắc Kinh cũng được thắt chặt, với sự xuất hiện của binh sĩ Trung Quốc và một dàn xe limousine.

Tối 26/3, cơ quan đường sắt Bắc Kinh thông báo nhiều chuyến tàu đến thành phố bị hoãn tới 2 giờ đồng hồ mà không đưa ra lý do cụ thể. Theo Reuters, nhiều khu phố ở Bắc Kinh đã bị phong tỏa an ninh. Khách du lịch cũng được yêu cầu rời khỏi Quảng trường Thiên An Môn.

Thông tin về chuyến đi của ông Kim Jong Un tới Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh lãnh đạo Triều Tiên sắp có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào cuối tháng 4. Sau đó, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5, thông tin được Washington xác nhận hôm 9/3.

Mặc dù vậy, Triều Tiên chưa chính thức lên tiếng xác nhận hay bác bỏ cuộc gặp giữa ông Kim với Tổng thống Trump.

90s: Đối thoại hòa giải hay 'cái bẫy' của Triều Tiên Lãnh đạo Triều Tiên đề nghị gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump để đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân, một bước đi bất ngờ làm dấy lên nghi vấn về động cơ thực sự của Triều Tiên.

Triều Tiên đồng ý đối thoại cấp cao với Hàn Quốc vào ngày 29/3

Cuộc gặp mặt cấp cao hiếm có tại Bàn Môn Điếm được tổ chức để bàn bạc việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa hai miền dự kiến diễn ra cuối tháng 4.

Đại diện Mỹ - Hàn - Triều gặp nhau sơ bộ ở Phần Lan

Bộ Ngoại giao Phần Lan cho biết cuộc đối thoại không chính thức giữa Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ kết thúc hôm 21/3 với những trao đổi trên tinh thần xây dựng.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm