Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bitcoin sập giá, gần 1 tỷ USD của 250.000 nhà đầu tư bị thanh lý

Biến động mạnh của giá Bitcoin khiến nhóm đầu tư trên thị trường tương lai chịu thiệt hại lớn.

Thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ. Ảnh: Decrypt.

Trong ngày 14/4, BTC giảm mạnh về mốc khoảng 62.000 USD, theo dữ liệu của CoinMarketCap. Những ngày trước đó, đồng tiền số lớn nhất thế giới được giao dịch ở khoảng 67.000 USD. Mức sập lớn của Bitcoin diễn ra giữa thời điểm cộng đồng thể hiện sự lạc quan, tin tưởng vào đà tăng giá, với chỉ số cảm xúc ở mức “Tham lam”.

Việc BTC giảm giá mạnh nhanh chóng tác động đến thị trường tương lai (Future Market). Theo dữ liệu của CoinGlass, có khoảng 257.000 nhà giao dịch bị thanh lý khoản đặt lệnh. Tổng giá trị tài sản thất thoát trên các sàn là khoảng 960 triệu USD.

bitcoin sap anh 1

Gần một tỷ USD bị thanh lý trên thị trường tương lai. Ảnh: CoinGlass.

Trong đó, thiệt hại tập trung ở các nhà đầu tư đặt lệnh dự đoán tăng (Long), với tổng thanh lý 770 triệu USD. Lệnh lớn nhất bị “cháy” tài khoản là 8,5 triệu USD, trên sàn Binance. Bitcoin đứng đầu trong những loại tài sản bị thanh lý nhiều nhất. Những vị trí còn lại thuộc về Ethereum, Solana, Dogecoin, BNB…

Hình thức đầu tư trên thị trường tương lai tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là với loại tài sản biến động mạnh như tiền mã hóa. Người tham gia loại hình này thường sử dụng các loại đòn bẩy, với tỷ lệ lớn. Điều này khiến khoản đầu tư dễ dàng bị thanh lý khi giá tài sản biến động. Với các nhà đầu tư mới, chưa nắm rõ quy trình thao tác đặt lệnh, cắt lỗ, có thể dẫn đến thiệt hại khổng lồ.

Theo CoinDesk, thị trường tiền số bị tác động bởi rủi ro xuất hiện trong ngành đầu tư, khi căng thẳng chính trị leo thang. Sự sụt giảm của Bitcoin diễn ra giữa bối cảnh sắc đỏ bao trùm chứng khoán Mỹ. Trái phiếu kho bạc và chỉ số USD (DXY) tăng mạnh khi nhà giao dịch đổ xô mua tài sản này, phòng ngừa rủi ro. Vàng, loại tài sản trú ẩn an toàn đã vượt ngưỡng 2.400 USD. Giá dầu thô cũng tăng hơn 1%.

Các dự báo cho Bitcoin trong ngắn hạn không quá khả quan, khi chỉ số giá tiêu dùng CPI mà FED vừa công bố vẫn ở mức cao. Điều này có thể khiến quá trình giảm lãi suất được điều chỉnh. Đồng thời, biến động chính trị, kinh tế vĩ mô có thể khiến những loại hình đầu tư nhiều rủi ro như tiền mã hóa bị tác động.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ ZNews. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Con số chỉ ra vấn đề thực sự của Liverpool

Không thể phủ nhận việc các chân sút hoang phí cơ hội đã dẫn đến sự sa sút của Liverpool trong thời gian gần đây, nhưng đó vẫn chưa phải là nguyên nhân chính.

Gần 10.000 người chơi ôm hận vì bán tiền đạo 'gieo sầu' cho MU

Theo thống kê từ BTC tựa game Fantasy Premier League, gần 10.000 người chơi đã quyết định bán Dominic Solanke trước khi cầu thủ này ghi bàn trước MU tại vòng 32 Ngoại hạng Anh.

Làm gì để điện thoại bền hơn?

Tất cả hãng sản xuất điện thoại đều muốn người dùng thay điện thoại mới hàng năm, nhưng trên thực tế chúng bền hơn bạn nghĩ.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm