Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nguy cơ sàn giao dịch 'xả' 9 tỷ USD Bitcoin, giá biến động

Việc tài khoản của Mt. Gox chuyển lượng lớn BTC sang một ví không xác định đã khiến các nhà đầu tư bất an do lo ngại một làn sóng bán tháo có thể diễn ra.

Giá Bitcoin giảm mạnh sau khi Mt. Gox có hành động lạ. Ảnh: CoinGape.

Giá Bitcoin có sự biến động mạnh sau khi một ví thuộc sàn giao dịch không còn tồn tại có tên Mt. Gox đã chuyển số BTC trị giá hơn 9 tỷ USD sang một ví không xác định vào ngày 27/5. Theo Decrypt, hành động bất ngờ này của Mt. Gox có khả năng nhằm trả tiền cho các chủ nợ.

Sáng 29/5, giá Bitcoin đang được giao dịch quanh mức 68.400 USD, phục hồi nhẹ sau khi giảm xuống còn 67.555 USD vào sáng 28/5. Trong ngày 27/5, hợp đồng mở (OI) của Bitcoin đã tăng 1% và hiện ở mức 35 tỷ USD, theo Coinglass.

Theo nhận định của Decrypt, sự sụt giảm mạnh của Bitcoin là yếu tố khá bất ngờ. Trong ngày 27/5, giá BTC đã vượt qua mốc 70.000 USD sau khi có thông tin cho rằng đại diện của chính phủ Argentina đã gặp quan chức của El Salvador để thảo luận về khả năng chấp nhận Bitcoin làm phương tiện đấu thầu hợp pháp.

Tuy vậy, việc một ví của sàn Mt. Gox bất ngờ chuyển lượng lớn BTC đã khiến các nhà đầu tư mang tâm lý hoảng sợ. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng một lượng lớn BTC sắp được bán ra trên thị trường và gây ra làn sóng biến động mạnh về giá.

Mt. Gox là một trong những sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên và lớn nhất trên thế giới trước khi nộp đơn xin phá sản vào năm 2014. Vào ngày 27/5, tổ chức này đã thực hiện 68 giao dịch với số lượng 2.000 BTC/giao dịch tới một ví Bitcoin không xác định. Theo công ty phân tích blockchain Arkham Analytics, Mt. Gox vẫn còn nắm giữ số BTC trị giá khoảng 9,4 tỷ USD trên một số ví lạnh.

Mt. Gox bắt đầu cho phép giao dịch Bitcoin vào năm 2010. Sàn giao dịch này đóng một vai trò quan trọng trong những ngày đầu gây sốt của Bitcoin khi tổ chức này từng xử lý khoảng 70% tổng số giao dịch BTC trên toàn thế giới ở thời điểm đỉnh cao.

Từ năm 2011-2014, Mt. Gox đã trải qua hàng loạt vụ gián đoạn dịch vụ và áp lực từ các cơ quan quản lý, dẫn đến kết cục buộc phải đóng cửa. Khi có thông tin tiết lộ rằng tin tặc đã bòn rút khoảng 850.000 BTC, trị giá khoảng 450 triệu USD vào thời điểm đó và gần 58 tỷ USD ở thời điểm hiện tại, Mt. Gox đã nộp đơn xin phá sản.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Vì sao giá Bitcoin bất động sau sự kiện 'chia hai' lịch sử

Chu kỳ mới của Bitcoin vừa được xác lập sau Halving. Tuy nhiên, giá của đồng tiền số gần như đứng yên giữa sự kiện 4 năm một lần.

Bitcoin sập giá, gần 1 tỷ USD của 250.000 nhà đầu tư bị thanh lý

Biến động mạnh của giá Bitcoin khiến nhóm đầu tư trên thị trường tương lai chịu thiệt hại lớn.

Công ty sở hữu 1% số Bitcoin trên toàn thế giới

Sau khi mua thêm Bitcoin trong tuần này, ví của MicroStrategy tương đương 1% toàn bộ số Bitcoin đang lưu hành trên thế giới.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm